• Thứ Tư, 19/09/2007 22:16 (GMT+7)

  IDF 2007: Công nghệ 45nm bắt đầu với kiến trúc mới

  Điểm nổi bật tại Diễn Đàn Phát Triển Intel (IDF- Intel Developer Forum) 2007 là ngành công nghiệp vi xử lý bắt đầu chuyển sang quy trình sản xuất 45nm và nhắm tới quy trình 32nm với kiến trúc mới.

  Diễn Đàn Phát Triển Intel (IDF) là sự kiện công nghệ nổi bật trong lĩnh vực công nghệ xử lý, vi kiến trúc do Intel tổ chức hàng năm nhằm cung cấp cho các nhà phát triển chuyên nghiệp những thông tin mới nhất về sản phẩm, công nghệ và xu hướng phát triển của Intel. IDF 2007 mùa Thu năm nay được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) từ 17-20/9.

   

  Ông Patrick Gelsingler, phó chủ tịch Intel với bài phát biểu quan trọng tại IDF Mùa Thu 2007
  Ngày đầu tiên của Diễn Đàn Phát Triển Intel Mùa Thu 2007 đã diễn ra với hai bài phát biểu quan trọng của ông Paul Otellini – Chủ tịch và Giám đốc điều hành; và ông Patrick Gelsingler -  Phó Chủ tịch của Intel, trình bày về các sản phẩm, công nghệ quan trọng nhất mà Intel đang phát triển với vai trò dẫn dắt ngành công nghiệp.

   

  Tại diễn đàn, Intel công bố bắt đầu đưa quy trình 45nm vào sản xuất Penryn, bộ vi xử lý dựa trên nền tảng công nghệ mang tính cách mạng “high-k metal gate” với hiệu năng tăng 20%, giá thành hạ, tiêu thụ ít năng lượng. Vào tháng 11 này, Penryn sẽ có mặt trên thị trường và dần dần thay thế hoàn toàn quy trình 65nm vào cuối năm 2008.

   

  Trình bày trước các nhà phát triển và công nghệ tại IDF Mùa Thu 2007, Otellini cũng  giới thiệu chip đầu tiên được sản xuất theo quy trình tiên tiến 32nm đầu tiên trong ngành công nghiệp. Đây là loại chip nhớ SRAM có mức độ tích hợp cực kỳ cao, chứa tới 1,9 tỷ transistor và có kích thước chỉ bằng ½ so với chip theo quy trình 45nm. Theo dự tính, Intel sẽ đưa quy trình 32nm vào sản xuất hàng loạt vào năm 2009.

   

  Ông Gordon Moore đang trình bày về những vấn đề của công nghệ tính toán và vi xử lý tại IDF Mùa Thu 2007
  Đồng thời, loại chíp thế hệ mới với tên mã Nehalem cũng được trình diễn trong dịp này. Nehalem là loại chíp 2 lõi có kiến trúc hoàn toàn mới được nhắm vào các hệ máy chủ có hiệu năng cao và tiêu thụ ít năng lượng. Nehalemsử dụng nguyên tố Hafnium thay thế cho silicon và chứa tới 700 triệu transistor.

   

  Ngoài công nghệ tính toán và vi xử lý, Intel còn trình bày về kiến trúc mới của chuẩn USB 3.0, cho phép truyền dữ liệu với tốc độ gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0, trong khi vẫn đảm bảo sự tương thích với các thiết bị USB hiện nay.

   

  Trong ngày đầu tiên của IDF Mùa Thu 2007, khách tham dự thật may mắn khi được nghe trình bày về các vấn đề hiện tại, tương lai của công nghệ tính toán do chính tiến sĩ Gordon Moore, nhà đồng sáng lập ra Intel và cũng là cha đẻ của định luật nổi tiếng mang tên ông, định luật về sự tăng trưởng gấp đôi năng lực tính toán của bộ vi xử lý sau mỗi 18 tháng.

   

  IDF Mùa Thu 2007 với khoảng 5.000 người tham dự sẽ còn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

   

  Nhật Thanh

  ID: O0709_1