• Thứ Sáu, 21/09/2007 14:49 (GMT+7)

  CIO Việt sắp được chính danh

  Đội ngũ giám đốc CNTT (CIO) Việt Nam đã lớn mạnh hơn, và chức danh CIO sắp được nhà nước chính thức công nhận.

  Tại hội nghị và lễ bình chọn lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc lần thứ 3, diễn ra ngày 19/9/2007, ông Thang Văn Phúc, thứ trưởng bộ Nội Vụ cho biết bộ đang soạn thảo quyết định về việc chính thức công nhận chức danh CIO và sẽ cố gắng để văn bản này sớm được hoàn thành và thông qua. Ông Vũ Đức Đam, thứ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông (TT&TT) cũng thông báo bộ trưởng vừa ký quyết định công nhận ban vận động thành lập câu lạc bộ CEO (giám đốc điều hành) và CIO Việt Nam. Ngoài ra, thuật ngữ CIO năm nay đã bắt đầu được định hình một cách tương đối trong nghị định số 64/CP về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước.

   

  Bà Trương Hoàng Ngọc (trái), trưởng bộ phận IT của Savimex, gương mặt nữ nữ duy nhất được giải CIO xuất sắc 2007
  Theo thông tin từ tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), tại Việt Nam hiện có khoảng 1.700 CIO, trong đó 82% thuộc khối các doanh nghiệp, 8% trong các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, và 10% trong các cơ quan đảng, Quốc Hội. Điều đó cho thấy giới CIO Việt Nam đã lớn mạnh hơn và dần trở thành một cộng đồng thực sự.

   

  Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Đức Đam cho rằng CIO cần có 3 phẩm chất nổi bật là tầm nhìn, tâm huyết và niềm tin. Ông Đam phân tích: “CNTT không phải là việc bức xúc như mùa màng, cháy rừng…, nên nếu không có tầm nhìn xa sẽ không biết dành thời gian chỉ đạo, nguồn lực, tài chính cho nó, dẫn đến hiệu quả kém. Đã sáng tạo, đổi mới, tất sẽ gặp chướng ngại vật, do đó cần tâm huyết và dũng cảm. Cũng giống như thị trường chứng khoán, CNTT cũng có lúc lên, lúc xuống, cho nên cần có niềm tin và quyết tâm để vượt qua những giai đoạn khó khăn”.

   

  Chủ đề chính của hội nghị CIO năm nay là “xây dựng chiến lược đúng đắn và làm thế nào triển khai thành công dự án CNTT”. Từ kinh nghiệm triển khai dự án hiện đại hóa ngành ngân hàng do Ngân Hàng Thế Giới tài trợ, ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã nêu những kinh nghiệm trong việc thuyết phục lãnh đạo xây dựng dự án CNTT, cách thức tìm kiếm nguồn tài chính và quản lý, triển khai dự án CNTT thành công. Ông Phạm Kim Sơn, giám đốc sở BCVT Đà Nẵng thì nói về khó khăn trở ngại khi lập kế hoạch và triển khai các dự án CNTT ở địa phương.

   

  9 CIO xuất sắc 2007 
  1- Nguyễn Quang Bắc, giám đốc trung tâm Khoa Học Kỹ Thuật và Công Nghệ Quân Sự, bộ Quốc Phòng

  2- Lê Hải Bình, giám đốc CNTT Pacific Airlines

  3- Nguyễn Công Bình, cục trưởng cục CNTT và Thống Kê, tổng cục Hải Quan.

  4- Ngô Minh Châu, giám đốc trung tâm Tin Học, văn phòng Quốc Hội.

  5- Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TPHCM

  6- Trương Hoàng Ngọc, trưởng bộ phận IT, trưởng phòng Kế Hoạch - Savimex.

  7- Phạm Thanh Tân, phó tổng giám đốc, ngân hàng NN&PTNT

  8- Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Nghiệp Vụ, tổng cục Kỹ Thuật, bộ Công An

  9- Hoàng Quốc Tuấn, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng.
  Bùi Quang Ngọc, CIO của tập đoàn FPT đặt câu hỏi “CIO, anh là ai?”, và trả lời: “CIO là người chịu trách nhiệm về việc sử dụng hiệu quả nguồn lực thông tin phục vụ cho các mục tiêu phát triển của cơ quan, doanh nghiệp”. Theo ông Ngọc, CNTT hay đúng hơn là thông tin thực sự mang lại tính cạnh tranh, nâng cao thương hiệu cũng như những thuận lợi trong kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp “hãy sử dụng nguồn nhân lực CNTT hiệu quả và xây dựng một vị trí CIO thật tốt”.

   

  Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe ông Barney Yiu, tư vấn viên độc lập về phát triển thị trường vốn và đổi mới CNTT-VT nói về đề tài “lãnh đạo CNTT Việt Nam nên làm gì để giải phóng sức mạnh thông tin”; ông Ray Schmidt, cựu CIO của Public Company Accounting Oversight Board (Mỹ) với tham luận “Lãnh đạo CNTT ngày nay: từ kỹ năng thiết lập đến kỹ năng sáng tạo”...

   

  Theo ban tổ chức, giải thưởng CIO Việt Nam xuất sắc năm nay nhằm ghi nhận cải tiến về kinh doanh và khả năng lãnh đạo của các CIO, chứ không đơn thuần là một giải thưởng về công nghệ. Do vậy, hội đồng bình chọn đánh giá cao những cá nhân với dự án có tính sáng tạo, sự cải tiến và các phương thức tối ưu nhằm ứng dụng hiệu quả nhất CNTT vào hoạt động của đơn vị. Lễ bình chọn và trao giải đã diễn ra tối 19/9, với 9 gương mặt CIO xuất sắc (xem box bên).

   

  Bên cạnh giải CIO xuất sắc còn có giải thưởng sản phẩm CNTT tốt nhất do các CIO và CEO bình chọn. Tổng cộng có 15 giải thưởng dành cho: máy tính để bàn HP Compaq, máy tính xách tay Lenovo ThinkPad, server IBM System xSeries, giải pháp tích hợp hệ thống FPT-IS, nhà cung cấp ISP VDC, sản phẩm portal của Microsoft Sharepoint, sản phẩm ERP của Oracle e-Business suite 11i, hệ thống firewall Cisco PIX, phần mềm diệt virus: Norton Antivirus, hệ thống PABX của Panasonic, máy in HP Laer Jet, máy photocopy Canon, máy chiếu Sony, PPC/PDA O2, máy ảnh kỹ thuật số Canon.

   

  T.A

  ID: O0709_1