• Thứ Sáu, 21/09/2007 17:37 (GMT+7)

  Games Convention - E3 tại châu Âu

  Với hơn 185.000 khách tham quan, 503 gian trưng bày, 3.300 nhà báo đến đưa tin, sự kiện Games Convention Leipzig (Đức) được kỳ vọng sẽ là hội chợ game ngang tầm với E3 trong vài năm sắp tới.

  Theo ban tổ chức sự kiện Games Convention Leipzig 2007, sau 4 ngày triển lãm (23-26/8/2007), hội chợ game được mệnh danh lớn nhất tại châu Âu này đã thu hút trên 185.000 lượt khách tham dự trên cả 5 khu vực trưng bày rộng lớn, trong đó có một khu vực được dành riêng cho báo giới và các chuyên gia trong ngành công nghiệp game.

  So với năm 2006, số gian trưng bày cũng tăng đáng kể, từ 374 gian lên 503 gian, lượng khách thực tế tham quan hội chợ đạt 12.300 người (năm 2006 là 8.700 người). 3.300 nhà báo từ 46 quốc gia đã đến tham gia đưa tin về sự kiện và thực hiện các hoạt động nghiệp vụ khác, con số này năm 2006 là 2.610 người từ 38 quốc gia.

     

  So với hội thảo truyền thông và kinh doanh E3 (E3 Media & Business Summit) mới diễn ra trước đó, từ 11-13/7/2007 tại Santa Monica, bang California, Mỹ, thì Games Convention 2007 hơn hẳn về quy mô. Tại E3 2007, triển lãm gần như bị "bó gọn" trong một khu vực 1.500-2.000 mét vuông tại một nhà kho máy bay cũ, trong khi đó tất cả cuộc hội thảo, họp báo bị "xé nhỏ" và diễn ra tại nhiều khách sạn trong khu vực Santa Monica. Khách tham quan E3 2007 cũng giảm chỉ có 5.000 so với hơn 60.000 người của năm ngoái. Lý do là ban tổ chức E3 2007 chỉ mở cửa cho khách có vé mời (do các hãng gửi) và người đăng ký trước. Theo giới chuyên môn, nếu không có sự tham gia khá nhiệt tình của 3 ông lớn Microsoft, Nintendo và Sony thì E3 2007 hẳn đã rất "buồn bã".

     

  Ngược lại, Games Convention là một hội chợ "mở". Nhiều hãng phát hành, nhà phát triển hàng đầu trong ngành công nghiệp game và giải trí thế giới cũng tích cực tham gia sự kiện này. Theo ông Olaf Wolters, giám đốc hiệp hội Phần Mềm Giải Trí Đức, thì một lần nữa, Games Convention 2007 tiếp tục là một kỳ hội chợ thành công rực rỡ. "Chúng tôi đã đạt được mục tiêu tạo ra một sàn diễn thật ấn tượng để các nhà phát hành, phát triển giới thiệu đến người dân châu Âu  những tựa game hấp dẫn nhất. Tất cả khách tham quan và đơn vị tham gia triển lãm đều hài lòng với những mô hình mới mà chúng tôi đề ra (cách trưng bày và không gian tổng thể của hội chợ)", Olaft cho biết.

     

  Ông Martin Bachmayer, giám đốc kinh doanh sản phẩm giải trí và thiết bị của Microsoft nhận định rằng Games Convention đã khẳng định vị thế một hội chợ game hàng đầu tại châu Âu cũng như trong ngành công nghiệp game thế giới. "Chắc chắn năm sau chúng tôi sẽ quay lại Leipzig", Martin cho biết. Còn theo Uwe Bassendowski, giám đốc Sony Hà Lan, Sony đến với Games Convention năm nay không gì ngoài mục tiêu mở rộng hơn nữa những thành công có được từ kỳ hội chợ năm trước (2006).

  Song song với hội chợ, một hoạt động cũng không kém phần quan trọng là diễn đàn các nhà phát triển Games Convention Developer Conference - GCDC, được tổ chức ngay trước ngày hội chợ mở cửa, cụ thể là từ 20-22/8/2007. Nếu như GCDC 2006 được đánh giá là có quy mô vừa phải (chỉ có 350 khách tham dự) thì GCDC 2007 thực sự trở thành điểm đến của nhiều quan chức, tên tuổi lớn trong làng game thế giới. GCDC 2007 xoay quanh các chủ đề như trò chơi trực tuyến, gia công và phát triển kinh doanh với hơn 120 diễn giả.

   

  Một giải thi đấu Golf được tổ chức cho các diễn giả tham dự GCDC 2007

  Theo số liệu mới nhất vừa được công bố, GCDC 2007 đã thu hút được sự tham gia của hơn 900 khách mời đến từ 35 quốc gia, trong số đó trên 60% đến từ bên ngoài nước Đức - phần lớn là từ Bắc Mỹ và Anh quốc. Thông qua diễn đàn GCDC 2007, Games Convention đã tái khẳng định đây là sự kiện game có quy mô toàn cầu và đang dần trở thành hội chợ E3 mới tại châu Âu. Hàng tá khuôn mặt "có máu mặt" trong lĩnh vực phát triển/phát hành game đã có mặt tại đây như Michael Capps (chủ tịch Epic Games), Noah Falstein (chủ tịch The Inspiracy), Alexander Fernández (CEO của Streamline Studios B.V.), Hector Fernández (CEO của Streamline Studios B.V.), David S. Freeman (chủ tịch Freeman Group), Megan Gaiser (chủ tịch kiêm CEO của Her Interactive Inc.), Tony Goodman (giám đốc điều hành Ensemble Studios), Fred Hasson (CEO của TIGA), Jennifer MacLean (phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Comcast Interactive Media), Mark Morris (giám đốc điều hành của Introversion Software Ltd.), Mark Rein (phó chủ tịch Epic Games), Jeff Strain (CEO của ArenaNet), Brian Sullivan (nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo của Iron Lore Entertainment) và Bob Wallace (giám đốc Principal, Strategic Alternatives)...

  Theo ông Brian Sullivan (Iron Lore), người đã có một bài tham luận về TitanQuest, GCDC là hội thảo tốt nhất trên thế giới và thực tế việc sự kiện này được tổ chức tại châu Âu đã làm cho mọi thứ còn hấp dẫn hơn bao giờ hết. "Điều làm tôi thích nhất ở đây là có rất nhiều diễn giả tham gia và có thể khẳng định GCDC là một nền tảng rất tốt cho các nhà phát triển", Brian nói. Về phần mình, Mark Rein (chủ tịch Epic Games) cho rằng "GCDC là một hội nghị rất tốt và Leipzig là một địa điểm tuyệt vời bởi vì nơi đây đủ lớn để tổ chức sự kiện này nhưng cũng đủ nhỏ để tạo khoảng cách thật gần gũi cho một hội nghị giữa các nhà phát triển đến từ nhiều nơi trên thế giới. Tôi nghĩ các kỳ Games Convention và GCDC sau nên tiếp tục chọn địa điểm này".

  Có cùng quan điểm với nhau, cả Alexander L. Fernández, CEO của Streamline Studios và Christopher Schmitz, Giám đốc sản xuất của Ubisoft đều đánh giá GCDC là hội nghị dành cho các nhà phát triển game hàng đầu thế giới và đặc biệt quan trọng tại châu Âu, sự kiện đã tạo ra nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà phát triển với nhau cho dù đó là lính mới hay lính cũ. "Lịch làm việc dày đặc nhưng vẫn có đủ thời gian để các nhà phát triển, báo giới cũng như một số khách mời thực hiện những cuộc thảo luận ngắn", Bruce cho biết. Trong khi đó, Christopher cho rằng "GCDC là một sự kiện rất quan trọng bởi nó giúp cộng đồng các nhà phát triển gần nhau hơn. Đây là một môi trường lý tưởng để trao đổi kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp cũng như tìm kiếm đối tác".

  Hoa Hạ tổng hợp

  ID: O0709_1