• Thứ Hai, 24/09/2007 08:54 (GMT+7)

  Dịch vụ tải về video số cho PS3 và PSP

  Có thông tin cho rằng Sony đang ấp ủ một kế hoạch mới nhằm cạnh tranh với Apple trong lĩnh vực video số. Chìa khóa cho thành công này sẽ là PS3 và PSP.

  Thực tế cho thấy, mọi người luôn hỏi "khi nào sẽ có dịch vụ tải về nội dung video số cho chiếc máy chơi game thế hệ mới PlayStation 3 của Sony?". Theo một bản tin đăng trên tờ Wall Street Journal (WSJ) gần đây thì Sony hoàn toàn đủ lực (tài chính lẫn công nghệ) để thực hiện điều này nhưng họ vẫn cố kéo giãn thời gian nhằm suy tính cho một chiến lược [video] mới.

  Theo WSJ, hình như Sony đang lên kế hoạch cho một bước đi lớn nhằm thách thức với Apple trong lĩnh vực nội dung video số tải về và không ai khác ngoài PS3 và PSP sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công cho Sony. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ Xbox Live MarketPlace của Microsoft đã rất thành công khi tiếp tục phát huy đà tăng trưởng với số lượng người dùng và khối lượng nội dung được cung cấp ngày càng tăng.

  Đó chính là những mục tiêu mà Sony đang nhòm ngó và sẽ bằng mọi cách đạt được để biến PS3 trở thành một thiết bị giải trí "tất cả trong một" đáng giá trong phòng khách của mọi gia đình.

  WSJ nhận định rằng Sony đã sẵn sàng thách thức không chỉ với Microsoft, mà còn với Apple khi cho biết Sony hiện đang lên kế hoạch cho vài dịch vụ mới, qua đó cho phép người chơi tải về các chương trình tivi và phim ảnh ở một cách thức tương tự như khi mua nhạc và phim thông qua dịch vụ/phần mềm iTunes của Apple.

  Dù Sony từ chối bình luận về vấn đề này nhưng bài viết của WSJ đã phần nào cho thấy Sony đang dần dần chuyển sự tập trung của mình từ lĩnh vực âm nhạc sang lĩnh vực phim video và xem dự án đầy mạo hiểm này là một cách thức để khẳng định rằng các thiết bị của Sony có thể làm việc cùng với nhau.

  Bản tin trên WSJ cũng chỉ rõ, nhiều người nói rằng ông Howard Stringer - chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành tập đoàn Sony trong vài tháng trở lại đây đang thiết lập những nền tảng để chuyển sự tập trung của Sony vào dịch vụ tải về nội dung video số. Đơn cử, Stringer âm thầm quyết định ngưng sản xuất một model máy nghe nhạc di động và dịch vụ nhạc trực tuyến. Sony cũng úp mở rằng dịch vụ nhạc trực tuyến kể trên sẽ dần dần rút lui khỏi chiến trường và khẳng định các model máy nghe Walkman thế hế mới trong tương lai sẽ sử dụng phần mềm Windows Media của Microsoft.

  Còn theo một số quan chức cao cấp khác của Sony, những người hiển nhiên được biết những bí mật của tập đoàn, bất chấp những phản đối từ vài thành viên điều hành khác, Stringer đã đơn phương quyết định bắt buộc tất cả sản phẩm Sony sẽ cài phần mềm kiểm tra bản quyền số (DRM - Digital Rights Management).

  Vậy đâu là lý do để Sony để mắt đến lĩnh vực video số? Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Park Associates, doanh thu hàng năm của mảng kinh doanh đầy màu mỡ này có thể đạt đến 7 tỷ USD vào năm 2010 (kể cả quảng cáo). Không còn nghi ngờ gì nữa, Sony đang hy vọng sẽ giành được một thị phần lớn. Nếu như Apple gần như đã tự trói mình với dịch vụ âm nhạc thì Sony có phần ưu thế hơn trong mảng kinh doanh video số tải về bởi hãng này có studio sản xuất phim riêng. Theo WSJ, những công ty nội dung như Sony sẽ góp phần khuyến khích những hãng khác làm việc cùng nhau.

  Văn Tám

  ID: O0709_1