• Thứ Hai, 24/09/2007 17:48 (GMT+7)

  Nintendo "hốt bạc" nhờ Wii

  Theo tờ Financial Times, với mỗi chiếc Wii bán ra, Nintendo lần lượt thu được lợi nhuận 74 USD, 49 USD và 13 USD tại châu Âu, Mỹ và quê nhà Nhật Bản.

  Từ buổi đầu ra mắt, chủ tịch Nintendo - ông Satoru Iwata đã hứa hẹn rằng Wii sẽ sớm mang về lợi nhuận cho Nintendo. Trong khi Nintendo vẫn không công bố chính xác chi phí sản xuất thực tế cho mỗi chiếc Wii thì tờ Financial Times dẫn lời phân tích viên Soichiro Fukuda tại Nikkon Citigroup khi người này dự báo lợi nhuận ròng cho mỗi chiếc Wii là 13 USD tại Nhật,49 USD tại Mỹ và 74 USD tại châu Âu.

  Phân tích viên Fukuda cho rằng, Nintendo có khả năng thu về nhiều lợi nhuận hơn nữa tại Mỹ và châu Âu bởi vì giá bán lẻ Wii tại 2 thị trường này có phần cao hơn và còn đi kèm gói trò chơi vận động Wii Sport. Trong khi Wii đang là một cỗ máy làm ra tiền cho Wii thì 2 đối thủ là Microsoft và Sony chưa thu được lợi nhuận từ những nền tảng mới của họ là Xbox 360 và PlayStation 3. Microsoft đang hy vọng sẽ sớm có được lợi nhuận từ Xbox 360 trong năm 2008, còn Sony xem ra khó lòng đạt được điều này cho đến hết năm 2008.

  Cũng vào thời điểm này, tên tuổi Wii lại được thổi phồng khi xuất sắc đạt được vị trí số 1 toàn cầu với 9 triệu chiếc đã được tiêu thụ tính từ đầu năm 2007. Chủ tịch Nintendo Mỹ, ông Reggie Fils-Aime cho biết Nintendo sẽ cung cấp một lượng Wii thật dồi dào để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của dịp mua sắm cuối năm nay tại thị trường Bắc Mỹ.

  Trước tuyên bố của Reggie, vài phân tích viên tại Nhật Bản cho rằng rất có thể Nintendo sẽ gặp chút ít rối rắc trong vấn đề phân phối. "Chiến lược kinh doanh của Nintendo là luôn luôn có hơn một nhà phân phối cho cùng một sản phẩm, do đó chắc chắn sẽ không sợ thiếu hàng", một phân tích viên tại Nhật cho biết, "Bằng cách này, Nintendo luôn có giá tốt nhất và lượng hàng cung cấp ra thị trường luôn ổn định".

  Văn Tám

  ID: O0709_1