• Thứ Năm, 27/09/2007 17:21 (GMT+7)

  Intel, Nokia, Nokia Siemens Networks hợp tác đảm bảo WiMAX

  Ngày 27/9/2007, Intel, Nokia, Nokia Siemens Networks công bố đang tiến hành kiểm tra khả năng hoạt động tương thích trên tất cả các thiết bị bán dẫn WiMAX sắp được ra mắt của họ.

  Hình: Minh hoạ chuẩn công nghệ WiMAX của Intel
  Công bố được đưa ra tại hội nghị toàn cầu về WiMAX (Diễn Đàn WiMAX) tổ chức tại Chicago, Mỹ. Nokia còn cho biết sẽ sử dụng sản phẩm bán dẫn WiMAX của Intel, có tên  mã là “Baxter Peak” được thiết kế đặc biệt dành cho các thiết bị điện tử tiêu dùng và Internet di động, trong dòng điện thoại Nokia Nseries Internet Tablet sắp được ra mắt của mình. Dòng sản phẩm Internet tablet này sẽ là những thiết bị Internet mở hỗ trợ WiMAX đầu tiên dự kiến xuất xưởng trong năm 2008.

  WiMAX di động là một công nghệ không dây băng thông rộng mang lại tốc độ kết nối nhiều megabit và thông lượng cao cho phép truy cập một khối lượng lớn các dữ liệu như phim và các nội dung đa phương tiện, đồng thời có phạm vi phủ sóng rộng giúp mang lại khả năng truy cập tới các dữ liệu trong khoảng cách xa. Các thiết bị WiMAX đã được kiểm tra về khả năng tương thích với nhau sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn khi chuyển vùng từ hệ thống mạng này sang hệ thống mạng khác với các thiết bị Internet của mình, mang lại cho người sử dụng một trải nghiệm di động luôn được kết nối.

  Intel, Nokia và Nokia Siemens Networks đã bắt đầu kiểm tra các thiết bị của mình với hàng chục các sản phẩm từ các nhà cung cấp thiết bị khác về khả năng hoạt động tương thích và khả năng phù hợp với các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp tại các phòng thí nghiệm. Việc kiểm tra sớm khả năng hoạt động tương thích giữa nhiều đối tác trong ngành công nghiệp sẽ giúp giảm thời gian cho từng thiết bị để vượt qua các yêu cầu kỹ thuật mà Diễn Đàn WiMAX đã đưa ra, nhờ vậy đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm vào thị trường. 

  Intel và Nokia sẽ tiếp tục những nỗ lực đi đầu này cùng với 500 thành viên khác của Diễn Đàn nhằm đưa ra các đặc tả kỹ thuật đầu cuối về khả năng hoạt động tương thích toàn cầu của các thiết bị và cơ sở hạ tầng WiMAX. Dòng điện thoại Nokia Nseries Internet Tablet được thiết kế nhằm mang lại một trải nghiệm Internet phong phú trên một nền tảng máy tính đa truyền thông đột phá mới vốn có kích cỡ đủ nhỏ để có thể nhét vừa túi bạn.

  Những chuyên gia Internet đã hướng tới các tính năng như một trải nghiệm Internet toàn phần quen thuộc, được hỗ trợ bởi trình duyệt Mozilla, các chức năng e-mail cùng khả năng hỗ trợ cho nhiều ứng dụng phổ biến, như Skype và Rhapsody được công bố trước đây. Dòng điện thoại Nokia Nseries Internet Tablet được phát triển trên hệ điều hành nguồn mở Linux, cho phép cả Nokia và Intel hiện thực hóa tầm nhìn về “Internet mở” – mang lại trải nghiệm Internet băng thông rộng cho người sử dụng khi đang di chuyển.

  Theo Intel Việt Nam

  ID: O0709_1