• Thứ Năm, 11/10/2007 16:24 (GMT+7)

  Tiêu điểm: Lĩnh lương qua tài khoản

  Cuối tháng 8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành chỉ thị 20 về việc triển khai trả lương qua tài khoản (TK) cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước kể từ 1/1/2008.

  Cuối tháng 8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành chỉ thị 20 về việc triển khai trả lương qua tài khoản (TK) cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước kể từ 1/1/2008.

  Mừng hơn ai hết trước quyết định này chính là các ngân hàng (NH). Theo NH Nhà Nước, hiện đã có 20 NH thương mại phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ cùng 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Nếu tận dụng tốt và “bắt tay” nhau thì việc chi trả lương qua TK sẽ “không thành vấn đề”. Giám đốc một NH thương mại khẳng định, với quyết định này của Thủ Tướng, các NH sẽ có thêm một lượng khách hàng tiềm năng hàng triệu người. Nếu được phục vụ tốt, họ sẽ nghĩ đến chuyện vay, gửi tiết kiệm lấy lãi cùng việc tham gia hàng chục dịch vụ khác. Dùng thẻ ATM, người nhận lương còn được hưởng nhiều quyền lợi về lãi suất khi chưa sử dụng tiền trong TK, vay trước tiền lương, thanh toán tiền điện, nước...

  Tuy nhiên, về phía khách hàng, sự đón nhận của họ không “nồng nhiệt” như vậy vì những người đã lĩnh lương qua ATM vẫn chưa hài lòng. Hiện chỉ có NH Ngoại Thương VN (Vietcombank) là có hệ thống máy ATM rộng rãi khắp nơi, còn với nhiều NH khác thì ít hơn và hệ thống ATM cũng chưa liên thông nhiều. Thêm vào đó là những trục trặc trong quá trình rút tiền vẫn chưa được giải quyết tốt. Hơn nữa khoản phí sử dụng ATM 50.000 – 100.000 đồng/năm không nhỏ với các đối tượng chính sách, thu nhập thấp.

  Trong khi đó, các NH đều đang tích cực vào cuộc chạy đua và sẵn lòng cung cấp dịch vụ miễn phí. Theo trưởng phòng kinh doanh của một NH quốc doanh thì quyết định trên của Thủ Tướng đã mở ra một thị trường rộng lớn nhưng vô cùng “khó gặm” đối với họ. Trước đây, NH này đã mất nhiều công sức để vận động nhưng kết quả đạt được rất hạn chế. Nay thì mọi chuyện đã có hành lang và lộ trình cả rồi. Nhìn thấy những khó khăn của các cơ quan hành chính nhà nước, các NH đã lên kế hoạch chào gói sản phẩm “ba không”: không phí phát hành, không phí chuyển tiền, không phí thường niên. Đây có lẽ là một cuộc chạy đua quá sức với các NH nhỏ. Thông thường với khối DN, các NH thường thu một khoản phí 100.000 đồng/thẻ phí phát hành, 2.000 – 4.000 đồng/lần phí chuyển tiền và phí thường niên 50.000 đồng/thẻ. Các loại phí này thường do chính các chủ DN trả. Còn với các cơ quan hành chính nhà nước, họ quyết định không thu khoản phí nào.

  Tuy nhiên, số lượng máy ATM còn chưa phủ khắp cũng là một khó khăn lớn. Hơn nữa, sự liên thông giữa các hệ thống ATM còn hạn chế cũng là vấn đề với khách hàng có nhu cầu rút tiền. Song có lẽ với việc có thêm hàng triệu công chức, viên chức tham gia thị trường ATM, chính các NH sẽ chủ động hơn nữa trong việc thiết lập bằng được sự liên thông giữa các hệ thống ATM để tạo thuận lợi cho khách hàng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B0710_4