• Thứ Năm, 11/10/2007 16:52 (GMT+7)

  Hội thảo Ninh Thuận: Mở hướng ứng dụng CNTT

  Hội thảo “Hợp tác phát triển CNTT – TT VN” lần XI tại Ninh Thuận, 14-15/9/2007, đã khẳng định quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT của bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) cũng như các UBND, sở, ngành và doanh nghiệp tham dự.

  7 giải pháp

  “CNTT là chìa khóa mở đường của mọi cuộc cách mạng; CNTT + thông tin = trí thức + giàu mạnh + văn minh”.
  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp

   

  Bằng việc đưa ra ngay 7 giải pháp tại hội thảo, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã “tiếp lửa” cho việc triển khai ứng dụng CNTT trong thời gian tới. Bộ trưởng xác định: “Bộ TTTT sẽ là nhạc trưởng, tham mưu cho việc ứng dụng CNTT”. Bảy giải pháp được đề ra gồm:

  1. Phải tiếp tục đẩy mạnh nhận thức vì nhận thức là chìa khóa của hành động, còn hành động là thước đo của nhận thức. Nhận thức về ứng dụng CNTT cần tập trung vào bốn điểm: CNTT là cầu nối, là chất keo dính, là chất xúc tác của mọi ngành khác, không có CNTT không thể có sự liên kết; CNTT là nền tảng của mọi sự phát triển, nói đến phát triển mà không nói đến CNTT là mâu thuẫn và không khoa học.

  2. Xây dựng chiến lược kế hoạch, quy hoạch và kiến trúc mô hình để ứng dụng CNTT có cách làm khoa học và thành công vững chắc. Từ bộ, tỉnh, ngành, huyện, xã đến doanh nghiệp, hộ gia đình đều phải xây dựng các mô hình về ứng dụng CNTT. Mô hình sẽ giúp các nơi học hỏi lẫn nhau khi ứng dụng CNTT. Vai trò của bộ TTTT là tham mưu và là nhạc trưởng. Quan trọng nhất là phải xây dựng những thể chế phục vụ phát triển kinh tế, trong đó phát triển kinh tế doanh nghiệp và hộ gia đình là quan trọng nhất

  3. Ban hành các chính sách kích cầu cho CNTT. Các chính sách này phải làm thế nào để kích cầu 1 nhưng ứng dụng CNTT của toàn xã hội tăng 5-7 lần, theo nguyên tắc “đồng tiền nở hoa”.

  4. Tập trung cao hơn cho đào tạo nhân lực. Máy móc hiện đại đến đâu cần có người biết sử dụng đến đó. Phải đào tạo mũi nhọn, thợ cả, thợ bậc cao chứ không thể chỉ đào tạo đại trà. Tất cả các loại hình đào tạo đều cần thực hiện: đại trà, tại chức, tập trung, tập huấn chuyên đề, từ xa, tại chỗ, thậm chí đào tạo thực dụng (đào tạo đến đâu thực hành đến đó).

  5. Kiện toàn ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về CNTT. Bộ TTTT sẽ làm việc với Thủ Tướng để có được BCĐ quốc gia về CNTT ít người nhưng đủ thẩm quyền quyết định, trong đó Thủ Tướng là người đứng đầu.

  6. Thực hiện kiểm tra, tổng kết. Kiểm tra để khen chê thưởng phạt công minh, còn tổng kết nhằm đưa ra các mô hình hay để dễ dàng nhân rộng.

  7. Tích cực chủ động hợp tác quốc tế để tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của thế giới và tìm kiếm các nguồn tài trợ.

  Việt Nam ICT Index: Không chỉ nhìn từng năm

  Tại hội thảo, hội Tin Học Việt Nam đã công bố chỉ số Vietnam ICT Index (chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT) 2006 đối với các tỉnh, thành và bộ, ngành; trong đó, dẫn đầu là TP.HCM (nhóm các tỉnh, thành) và bộ Giáo Dục Đào Tạo (nhóm bộ, cơ quan ngang bộ - thiếu bộ KHCN).

  Theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học VN, đơn vị được ủy quyền thực hiện ICT Index: “Năm 2005 bộ chỉ số này nhấn mạnh vào hạ tầng. Nhưng năm 2006, chúng tôi không đặt nặng việc đếm số lượng máy tính, máy chủ nữa mà đặt trọng số vào các chỉ tiêu liên quan đến ứng dụng CNTT”.

   

  Vietnam ICT Index 2006 có những thay đổi rất ấn tượng: Thanh Hóa tăng 7 bậc, Nghệ An tăng 20 bậc, Bình Dương tăng 13 bậc...
  Ông Nguyễn Long

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) - nay là bộ Thông Tin Truyền Thông - có thứ hạng 4/34, sau các bộ GDĐT, Tài Chính, Thương Mại. Theo ông Long thì bộ BCVT hầu như chưa có các dịch vụ công ứng dụng CNTT dù có 2 điểm thuận lợi: Hạ tầng và nguồn lực. Chính việc đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công đã đưa bộ GDĐT lên đầu bảng, với minh chứng cụ thể nhất là mạng Edunet (www.edu.net.vn) được xã hội quan tâm và truy cập nhiều.

  Theo thứ trưởng Vũ Đức Đam, ICT Index năm nay có nhiều sự đổi ngôi, đây là điều đáng mừng và cho thấy tỉnh, ngành nào chú ý thì ứng dụng CNTT biến chuyển nhanh. Nhưng ông cũng lưu ý là đánh giá ICT Index chỉ mang tính tương đối giữa năm trước và năm sau. Từng năm, căn cứ vào mục đích và nhiệm vụ, các trọng số dành cho chỉ tiêu sẽ khác nhau. Năm 2006 nhấn mạnh vào dịch vụ công nên ngành nào có giao dịch nhiều với dân thì được đánh giá cao. “Nên nhìn kết quả ICT Index mỗi năm một cách tương đối và thực hiện tổng kết sau quá trình khoảng 5 năm để có cái nhìn chính xác” ông Đam cho biết.

  Đồng ý kiến về tính tương đối của ICT Index, ông Đỗ Nam, giám đốc sở KHCN Thừa Thiên Huế cho biết: “Các tỉnh, ngành lên hay xuống bậc không nên phấn khởi quá hay buồn quá. Năm nay mới là năm thứ hai thì các tiêu chí của ICT Index chưa thể hoàn thiện hết được. Chỉ số được tính toán dựa trên các số liệu đếm được, trong khi những yếu tố quy mô, hiệu quả đầu tư... sẽ rất khó thể hiện bằng số”. Cụ thể theo ông Đỗ Nam, Đà Nẵng là đơn vị cực kỳ năng động trong ứng dụng CNTT nhưng năm nay lại xếp sau Thừa Thiên Huế, khá vô lý. “Tôi cũng nghĩ cần phải đợi kết quả xếp hạng tổng hợp sau 3-5 năm để có cái nhìn thật chính xác”, ông Nam nói.

  Ông Vũ Đức Đam, thứ trưởng bộ TTTT

  Nhà nước chỉ quản lý và tạo khung pháp lý chung. Còn trách nhiệm tổ chức ứng dụng CNTT thuộc trực tiếp các ngành (đứng đầu là các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ) và các UBND tỉnh (đứng đầu là các chủ tịch UBND tỉnh).

  Bộ TTTT sẽ ban hành khung kiến trúc Chính Phủ Điện Tử chung để các ngành, địa phương dựa trên đó phát huy tính chủ động nhưng vẫn có hệ thống, tránh chồng chéo, lãng phí. Các cơ quan chuyên trách về CNTT ở tỉnh/ thành (sở BCVT - sắp tới là sở TTTT), ở các bộ ngành (cục CNTT hoặc đơn vị tương đương cấp cục) sẽ tham mưu, đề xuất các phương án khả thi cho bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh. Kết hợp nhận thức, sự sâu sát của người đứng đầu với sự tham mưu của cơ quan chuyên môn thì những vấn đề khó trong ứng dụng CNTT thời gian qua, như tài chính, nhân lực...sẽ được giải quyết theo thời gian.

  Cần quyết tâm triển khai ứng dụng CNTT theo ngành dọc. Nếu từng bộ đều tổ chức các chương trình ứng dụng CNTT gắn với nghiệp vụ chuyên môn theo ngành dọc thì tích hợp dữ liệu ở cấp huyện, tỉnh, trung ương sẽ đồng bộ và tốt hơn. Hiện nay các bộ trưởng đều là thành viên Chính Phủ, được gặp Thủ Tướng 1 tháng/lần. Nếu các bộ đều ứng dụng thông suốt từ trên xuống dưới sẽ giúp rất nhiều cho việc điều hành của các bộ trưởng, Chính Phủ và các tỉnh khi thực hiện ứng dụng theo chiều ngang.

  Ông Dương Ngọc Hưng, giám đốc sở BCVT tỉnh Ninh Thuận

  Tỉnh Ninh Thuận kiến nghị ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, bộ TTTT và các bộ: Tham mưu cho Chính Phủ ban hành nghị định chuyên về quản lý đầu tư riêng đối với các dự án CNTT - TT; Chỉ đạo việc xây dựng và triển khai các phần mềm ứng dụng chuyên ngành kinh tế-kỹ thuật, dịch vụ hành chính công thông suốt từ bộ đến cơ sở; Tham mưu cho Chính Phủ xác định nguồn kinh phí thực hiện chương trình ứng dụng CNTT và có chế độ hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh nghèo; Có chương trình, biện pháp chế tài trong đào tạo kỹ năng CNTT cho công chức.

  Con số - sự kiện

  2 giải pháp cung cấp Internet băng thông rộng cho vùng sâu, vùng xa (nơi chưa có hoặc không kéo được cáp quang Internet do địa hình trắc trở) mang lại hiệu quả đã được trình bày tại hội thảo, gồm:

  - Giải pháp dùng công nghệ Wimax, do ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương trình bày. Hiện nay Intel, cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại VIệt Nam (USAID) và công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã và đang phối hợp thí điểm dự án cung cấp Internet băng rộng bằng công nghệ Wimax đến thị xã Lào Cai và làng Tả Van, tỉnh Lào Cai (Xem bài viết trên TGVT - PCW B 8/2007).

  - Giải pháp ứng dụng công nghệ VSAT-IP, do ông Phạm Văn Sáng, giám đốc sở KHCN Đồng Nai trình bày. Sở KHCN Đồng Nai đã và đang triển khai giải pháp này cho gần 25 xã tại Đồng Nai.

  2 ứng cử viên sáng giá nhất cho việc tổ chức hội thảo hợp tác - phát triển khu vực lần tới, 2008 là Cần Thơ và Đồng Nai. Cuối cùng, cờ của ban tổ chức đã được trao cho Cần Thơ.

  70 thành viên (50 từ Hà Nội và 20 từ TP.HCM), chủ yếu đến từ các công ty tin học tại Việt Nam, đã tham gia đoàn caravan (hành hương) bằng ô tô từ Hà Nội và TP.HCM đến tham gia hội thảo.Tạp chí TGVT - PCW VN cũng có mặt trong đoàn caravan.

  600 đại biểu đại diện cho UBND, sở KHCN, sở BCVT, hội tin học và doanh nghiệp các tỉnh thành đã đến tham dự hội thảo.

   
  Hình lưu niệm giữa bộ trưởng bộ TTTT, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận, ban tổ chức hội thảo với đại diện công ty Intel, CMC, Hồng Cơ, Nguyễn Hoàng (các đơn vị trao tặng máy tính cho ngành giáo dục Ninh Thuận và các trường dân tộc nội trú của tỉnh)   Các hội tin học tỉnh thành đã tham gia hội nghị hội đồng trung ương lần I do hội Tin Học Việt Nam tổ chức trong ngày thứ hai của hội thảo.
  ID: B0710_8