• Thứ Năm, 11/10/2007 17:12 (GMT+7)

  Diễn đàn phát triển Intel – IDF 2007: Nhỏ hơn, mạnh hơn, dùng lâu hơn...

  Để cho các hoạt động kinh doanh - nghiệp vụ trở nên hiệu quả hơn, người ta cần đến sự hỗ trợ của những công cụ, giải pháp thích hợp. Nhưng ngược lại, công nghệ tính toán, truyền thông sẽ định hướng cho những hoạt động kinh doanh mới.

  Để cho các hoạt động kinh doanh - nghiệp vụ trở nên hiệu quả hơn, người ta cần đến sự hỗ trợ của những công cụ, giải pháp thích hợp. Nhưng ngược lại, công nghệ tính toán, truyền thông sẽ định hướng cho những hoạt động kinh doanh mới.

  Một trong những chủ đề chính của Diễn Đàn Phát Triển Intel (IDF) năm nay - 2007, là tính toán di động và kết nối không dây. Các nhà công nghệ đã đề cập đến những phương tiện, giải pháp giúp cho người dùng thực hiện công việc kinh doanh – nghiệp vụ và giải trí bằng các thiết bị tính toán di động nhỏ gọn, hiệu năng cao, và hơn nữa là luôn luôn được kết nối, cập nhật thông tin ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào.

  Theo khảo sát về mức tăng trưởng hàng năm của các loại phương tiện di động trên thế giới trong giai đoạn 2006 – 2011 thì điện thoại di động đạt mức 10,2%; máy tính xách tay (MTXT) – 20,5%; điện thoại thông minh (tích hợp PDA) – 38,6%; và đặc biệt là các thiết bị siêu di động UMD (thiết bị tính toán, truy cập Internet cá nhân siêu nhỏ) đạt tới mức 62,8%.

  Các nhà phân tích công nghệ và thị trường đã nhận định rằng các thiết bị UMD, hay còn gọi là thiết bị Internet di động sẽ là xu hướng chính của thị trường trong những năm tới. Đặc điểm của UMD là các tính năng cần có của một thiết bị tính toán di động đều đạt mức độ cao hơn rất nhiều: kích thước nhỏ gọn, khả năng tính toán mạnh, thời gian dùng pin lâu và tích hợp đầy đủ các chuẩn kết nối không dây.

  Nền tảng cho các thiết bị UMD và cũng là yếu tố dẫn dắt, định hướng thị trường là công nghệ sản xuất vi mạch và công nghệ tính toán đang phát triển rất nhanh và đạt được những bước đột phá mới.

  Công nghệ 45nm làm chủ đạo

       

  Diễn Đàn Phát Triển Intel (IDF) là sự kiện công nghệ nổi bật trong lĩnh vực công nghệ xử lý, vi kiến trúc... do Intel tổ chức hàng năm nhằm cung cấp cho các nhà phát triển chuyên nghiệp những thông tin mới nhất về sản phẩm, công nghệ và xu hướng phát triển của Intel.

  Tại IDF 2007, Intel công bố chuyển việc sản xuất chip sang quy trình công nghệ mới 45nm (thay cho quy trình 65nm hiện hành). Việc thay đổi quy trình đã cho phép tạo ra các chip (vi mạch) nhỏ hơn, khả năng xử lý mạnh hơn nhờ có độ tích hợp cao hơn (1 chip chứa khoảng 700 triệu transistor), nhưng lại tiêu thụ năng lượng ít hơn.
  Vào tháng 11/2008, Intel sẽ tung ra hàng loạt chip Penryn, bộ vi xử lý được sản xuất theo quy trình công nghệ 45nm đầu tiên có mặt trên thị trường.

  Ngoài việc thu nhỏ chip và làm cho nó mạnh hơn, tiết kiệm hơn, Intel còn đưa ra những kiến trúc nền tảng mới giúp tối ưu việc xử lý, vận hành và tăng cường các tính năng đồ họa, kết nối của các thiết bị tính toán di động.

  Không chỉ hỗ trợ kết nối không dây theo chuẩn Wi-Fi như các MTXT dùng bộ xử lý (BXL) Intel Centrino hiện nay, MTXT và các thiết bị UMD trong năm tới sẽ tích hợp cả khả năng kết nối WiMAX - chuẩn kết nối không dây tốc độ cao ở diện rộng. Với WiMAX, việc kết nối Internet sẽ trở nên dễ dàng và thông suốt hơn rất nhiều, cho phép người dùng chạy các ứng dụng cần đến dòng dữ liệu liên tục như nghe nhạc, xem phim...

  Nền tảng mới cho di động

  Song song với việc đưa ra những nền tảng công nghệ dành cho các thiết bị di động, Intel đã thiết lập ra các liên minh, cùng với các nhà sản xuất khác đầu tư, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đầu cuối dựa trên công nghệ của Intel.

  Một loạt các sản phẩm di động thế hệ mới mà trong năm tới sẽ được tung ra thị trường đã được giới thiệu tại IDF. Tất cả đều sử dụng công nghệ sản xuất 45nm.

  Trước hết là Santa Rosa Refresh: bản cập nhật của công nghệ bộ xử lý Centrino, dành cho MTXT, giúp tăng hiệu năng và thời gian làm việc lâu hơn. Giữa 2008, Intel dự kiến sẽ cho ra mắt công nghệ bộ xử lý thế hệ kế tiếp Montevina, sẽ là bộ xử lý đầu tiên của Intel dành cho MTXT tích hợp công nghệ Wi-Fi và WiMAX. Montevina và các thành phần khác sẽ có kích thước nhỏ hơn 40%, rất lý tưởng cho MTXT loại nhỏ.

  Trên cơ sở các bộ xử lý thế hệ mới, Intel đồng thời đưa ra Menlow – một kiến trúc nền tảng mới cho phép giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của BXL và các thành phần khác trong thiết bị UMD. Các sản phẩm dựa trên Menlow là bước khởi đầu cho hướng đi này và sau đó, Intel tiếp tục đẩy lên Moorestown, nền tảng kế tiếp có thể tạo ra một cuộc cách mạng cho các thiết bị tính toán di động, bởi nó chỉ có mức tiêu thụ năng lượng bằng 1/10 so với Menlow.

  Những thiết bị tính toán di động mới này không chỉ nhỏ gọn về kích thước, mạnh về khả năng xử lý và kết nối, bền bỉ về thời gian sử dụng mà còn có thiết kế độc đáo, đa dạng, khác với những thiết bị mà chúng ta vẫn thường thấy. Sự xuất hiện của các thiết bị UMD chắc chắn sẽ tạo ra một làn sóng mới của rất nhiều ứng dụng khác nhau, làm thay đổi cách chúng ta làm việc, giao tiếp và giải trí.

   

  Các thiết bị cầm tay từ các nhà sản xuất khác nhau dựa trên nền tảng di động mới Menlow của Intel sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau.

  Nhật Thanh

  ID: B0710_14