• Thứ Sáu, 26/10/2007 16:03 (GMT+7)

  Việt Nam bỏ phiếu trắng cho Open Office

  Trong tháng 9 và đầu tháng 10/2007, Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã có một loạt chuyến thăm các doanh nghiệp viễn thông và CNTT lớn. Về những đề xuất của các doanh nghiệp, bộ trưởng cho biết, tập thể lãnh đạo Bộ sẽ họp để giải quyết các vấn đề với nguyên tắc nhanh nhất, rõ nhất và dứt điểm nhất. Bên cạnh mối quan hệ với các doanh nghiệp, bộ trưởng cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo hội Tin Học VN (VAIP). Ghi nhận sự đóng góp của VAIP trong sự phát triển CNTT đất nước, đặc biệt là trong việc xã hội hóa hoạt động CNTT, bộ trưởng đã yêu cầu VAIP tham mưu cho Bộ về cơ chế, chính sách và khẳng định việc phát triển CNTT và ứng dụng CNTT là một trong những ưu tiên lớn của Bộ TTTT. Đích thân bộ trưởng cũng đã dự Hội thảo "Hợp tác khu vực về CNTT 2007" do VAIP tổ chức giữa tháng tại Ninh Thuận. Theo ông, cơ chế chính sách ở nước ta hiện vẫn chưa theo kịp thực tiễn. Nếu ngành CNTT vẫn mắc những sai lầm cũ và đi với tốc độ như hiện tại thì sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Vì vậy, cần phải tập trung nhằm đào tạo bài bản nguồn nhân lực có kỹ năng cao, có sức trẻ để đột phá vào thị trường CNTT thế giới. Nhân dịp này, ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và VAIP đã công bố báo cáo về "Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT VN 2006" (Vietnam ICT Index 2006).

  Ngày 2/9/2007, tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng (STAMEQ) đã bỏ phiếu trắng cho chuẩn định dạng dữ liệu Open Office XML. Open XML là công nghệ mới và hiện các cơ quan nhà nước, người dùng ở VN đang sử dụng các ứng dụng trên nền công nghệ của Microsoft. Vì vậy, bỏ phiếu thuận sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng máy tính VN. Tuy nhiên, những người bỏ phiếu chống lại cho rằng chuẩn này còn quá nhiều lỗi kỹ thuật. Vì thế, việc không ủng hộ Open XML là có nhiều lợi thế cho VN và cũng là cơ hội để Microsoft cải thiện những khiếm khuyết về kỹ thuật, giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, theo một quan chức có trách nhiệm của STAMEQ thì việc bỏ phiếu trắng là có lý vì VN hiện mới chỉ là quan sát viên của tổ chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO) và không có nghĩa vụ bắt buộc phải bỏ phiếu. Thêm một việc nữa phải đề cập là hầu hết 20.000 máy tính của các cơ quan Đảng trên toàn quốc sẽ sử dụng bộ phần mềm OpenOffice.org. Được biết, văn phòng Trung Ương Đảng và các cơ quan Đảng địa phương có kế hoạch chuyển đổi từ Microsoft Office sang Open Office. Việc tiếp theo là nhân lễ khai mạc hội chợ phần mềm Softmart 2007 tại TP.HCM ngày 27/9/2007, Liên Minh Phần Mềm Nguồn Mở Châu Á (Asianux) đã chính thức công bố việc kết nạp VN làm thành viên.

  Ngày 11/9/2007 một thoả thuận hợp tác đã được ký kết giữa Microsoft và ĐH Bách Khoa Hà Nội để thiết lập một trung tâm nghiên cứu sáng tạo cùng với việc trường tiến tới sử dụng phần mềm một cách hợp thức hóa. Ông Philippe Courtois - phó chủ tịch cao cấp của Microsoft đã có chuyến thăm TP.HCM vào lúc họ có thêm 2 khách hàng là Saigontourism và NH ACB. Nhân dịp này, Microsoft và công ty HPT đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược, theo đó, HPT sẽ phối hợp với Microsoft để thành lập 2 trung tâm nhằm cung cấp các giải pháp chuyên dụng và hỗ trợ cho các khách hàng Việt Nam. Tại buổi gặp mặt với Chủ Tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhân dịp này, ông Philippe Courtois đã khẳng định mong muốn hợp tác lâu dài với TP.HCM của Microsoft. Thay vì cung cấp những phần mềm chi phí thấp, Microsoft sẽ giúp VN đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

  Điều đáng chú ý là việc người đứng đầu đề án "Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước" (ĐA 112) và 8 nhân vật khác có liên quan đã bị bắt tạm giam vì những sai phạm. Theo TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch VAIP, ĐA 112 đã sai từ đầu bài vì những người xây dựng ĐA đã nhận thức không thật đúng về mục tiêu tin học hóa cải cách hành chính (CCHC). Việc CCHC phải nhắm đến các quy trình, cung cách làm việc và tin học chỉ là công cụ. Vì nếu không có tin học và phải làm bằng tay, chúng ta vẫn phải CCHC.

  Ngày 28/9/2007, bộ TTTT đã có cuộc họp về triển khai "Kế hoạch tổng thể về phát triển chính phủ điện tử (CPĐT)". Ông Nguyễn Thành Phúc – phó viện trưởng viện Chiến Lược BCVT&CNTT cho biết, sau khi CP có quyết định dừng triển khai ĐA 112, Viện đã xây dựng xong Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan NN (còn gọi là ĐA CPĐT) và đã trình Thủ Tướng.

  Tân Khoa

  ID: A0710_28