• Thứ Hai, 01/10/2007 09:30 (GMT+7)

  SoftMart 2007: Hướng đi, quan điểm, giải pháp...

  Với việc Việt Nam gia nhập liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á - Asianux, SoftMart 2007 đã trở thành sự kiện CNTT-TT thường niên quan trọng nhất năm của 2007.

  Gia nhập liên minh Phần Mềm Nguồn Mở Asianux

  Buổi lễ khai mạc của SoftMart 2007 cũng là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng: Việt Nam chính thức tham gia liên minh Mã Nguồn Mở châu Á - Asianux.

  Liên minh Phần mềm Asianux được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở cam kết cấp bộ trưởng của Chính Phủ 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở, nhằm nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm nguồn mở nền tảng cho các nước trong khu vực châu Á để thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển CNTT của các nước, với các thành viên là công ty Hồng Kỳ (RedFlag Software) của Trung Quốc, công ty Miracle Linux của Nhật Bản và công ty Haansoft của Hàn Quốc. Về phía Việt Nam, sau một quá trình lựa chọn, Asianux đã đồng ý kết nạp công ty Vietsoftware là thành viên thứ tư đại diện cho Việt Nam tại Liên Minh.

  Phần mềm nguồn mở giúp mang lại lợi thế cho các nước không nắm giữ công nghệ nguồn, tăng cường khả năng lựa chọn, giảm chi phí đầu tư phát triển CNTT, thu hẹp khoảng cách số, thích ứng với các ngôn ngữ và văn hoá bản địa, nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước cũng như của các doanh nghiệp, hỗ trợ có hiệu quả sự tham gia vào nền kinh tế mạng toàn cầu của các nước đang phát triển. Nhận thức được ý nghĩa to lớn này, ngày 2/3/2004, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 235/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch tổng thể Ứng Dụng và Phát Triển Phần Mềm Nguồn Mở ở Việt Nam.

  Trong ngày 27/7/2007, hoạt động hội thảo của SoftMart 2007 với các chủ đề về việc phát triển ngành phần mềm Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, với các bài trình bày của các công ty trong và ngoài nước.

  Quan điểm tích cực về xác lập quyền SHTT

  Ông Ðào Minh Ðức
  Hội thảo chuyên đề “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm” do sở KHCN TP.HCM tổ chức tại SoftMart 2007 ngày 28/9/2007 là một trong những hoạt động hội thảo chính của SoftMart 2007. Tại đây, diễn giả Đào Minh Đức đã có bài trình bày sinh động “Xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm”. Bằng những ví dụ điển hình trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), diễn giả đã cung cấp cho người nghe cách nhìn thấu đáo về SHTT. “Chúng ta không xác định quyền SHTT để cấm người khác không được làm như thế nữa! Chúng ta phải xác lập quyền SHTT của mình để có cơ sở pháp lý cùng với những người khác khai thác tiềm năng thương mại mà nó (SHTT) có thể mang lại!” – ông Đức nói.

  Theo ông Đức, Việt Nam đã tham gia đầy đủ vào các điều ước quốc tế về SHTT từ công ước Stockholm 1967 thành lập tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (WIPO); công ước Paris 1883 về bảo hộ sở hữu công nghiệp; công ước Bern về bảo hộ tác phẩm văn học nghệ thuật 1886; thoả ước Madrid 1891 về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hoá; hiệp ước hợp tác bằng sáng chế PCT 1970; công ước Geneve về bảo hộ nhà sản xuất bản ghi âm 1971; công ước Brussel về bảo hộ tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá 1971; hiệp định Việt Nam – Hoa Kỳ về thiết lập quan hệ quyền tác giả; hiệp định Việt Nam – Thuỵ Sĩ 1999 về SHTT và hợp tác trong lĩnh vực SHTT; hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2000; hiệp định TRIPS về quyền SHTT trong WTO. Cục SHTT (bộ KHCN), cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL), văn phòng Bảo Hộ Giống Cây Trồng, cục Trồng Trọt, bộ NN và PTNT là những cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề SHTT.

  Ông Đức đã dành nhiều thời gian giới thiệu website http://www.noip.gov.vn/  của cục SHTT Việt Nam (National Office of Intellectual Property of Vietnam – NOIP). Đó là địa chỉ mà tất cả các doanh nghiệp sản xuất phần mềm cũng như các đối tượng sáng tạo khác tại Việt Nam cần quan tâm. Doanh nghiệp có thể tra cứu trên đó những giải pháp hữu ích, những sáng chế đã được cấp bằng sở hữu độc quyền tại thư viện số về sở hữu công nghiệp. Ông Đức cũng giới thiệu quy trình nộp đơn và cấp bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích; giới thiệu những điều cấm trong luật Cạnh Tranh 2005 về xâm phạm bí mật kinh doanh… Với phần mềm (chương trình máy tính), ông Đức cho biết: “Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy” (điều 22 luật SHTT). Vấn đề quan trọng nhất trong xác lập quyền SHTT với phần mềm ngoài việc chống lại sự xâm phạm từ đối tượng khác cũng là tạo cơ hội kinh doanh mang lại những lợi ích thiết thực cho người viết.

  Giải pháp điển hình, thiết thực

  Trong khu triển lãm SoftMart 2007
  Nền kinh tế Việt Nam sau khi gia nhập WTO rất cần được chuyên nghiệp hoá và việc này cũng phải làm từ dễ đến khó. Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch theo tour luôn bao gồm nhiều tác vụ đơn giản nhưng tần suất lặp lại rất cao cần được tự động hoá… Trong phần hội thảo dành cho các giải pháp điển hình có bài trình bày của đại diện công ty Lit Solution về các hệ thống hỗ trợ quản lý dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong những lĩnh vực “nóng” nói trên như nhà hàng, quán cà phê (café shop); hệ thống quản lý bán hàng chuyên nghiệp hay hệ thống dành cho các công ty du lịch lữ hành (hỗ trợ quản lý – điều hành tour). Đây là những giải pháp được cho là “đã tung ra đúng lúc”.

  Tại SoftMart 2007 cũng có khá nhiều giải pháp phần mềm được chia đến mức rất nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu tin học hoá từng bước. Doanh nghiệp mới thành lập có thể mua phần mềm kế toán từ loại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đến cho doanh nghiệp lớn hay giải pháp kế toán quản trị tích hợp của công ty TNHH Tin Học Lê Minh. Công ty Lê Minh còn giới thiệu những giải pháp khác như quản trị nguồn tài nguyên doanh nghiệp; phần mềm quản lý lương và phần mềm quản lý nhân sự (riêng biệt).

  Công ty TNHH Tân Lai có giải pháp cổng thông tin điều hành cộng đồng (Public Information Management Portal – PIMP) đáp ứng nhu cầu của nhiều tổ chức hoạt động theo mô hình cộng đồng như hiệp hội hay thậm chí một số doanh nghiệp lớn muốn có bộ công cụ hiệu quả để quản lý và điều hành ở quy mô lớn. Các đối tượng nhắm tới của giải pháp thường có cơ cấu tổ chức lỏng lẻo cả về tài chính và nhân sự, chưa có một cấu trúc CNTT chuẩn mực nào… PIMP sẽ tận dụng tối đa tài nguyên Internet và cơ sở hạ tầng thông tin có sẵn; đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin; cho phép tiến hành các hoạt động cộng đồng như đào tạo từ xa, hội họp trực tuyến…

  Phi Quân - Như Dũng

  ID: O0710_1