• Thứ Hai, 01/10/2007 09:30 (GMT+7)

  HCA sinh hoạt tháng 9 và trao chứng nhận hội viên mới

  Ngày 28/9/2007, buổi sinh hoạt tháng 9 của hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã diễn ra với 2 nội dung: nói về thị trường dịch vụ CNTT khu vực và trao chứng nhận hội viên mới.

  Buổi sinh hoạt của HCA có sự góp mặt của giám đốc IDC Nguyễn Lâm và nguyên chủ tịch hội Tin Học TP.HCM Phạm Văn Bảy. Ông Nguyễn Lâm đã nói đến các vấn đề về các loại hình dịch vụ CNTT, những cơ hội thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương (CA -TBD), những dự đoán doanh thu dịch vụ CNTT tại CA -TBD, vị trí Việt Nam so với các nước trong khu vực, xu hướng và nhu cầu dịch vụ CNTT đối với các phân khúc thị trường, nhận định việc phát triển các loại dịch vụ CNTT và cuối cùng là chỉ số về “Asia Pacific Global Delivery” so sánh 35 thành phố (trong đó có TP.HCM và Hà Nội) tại CA -TBD (trừ Nhật Bản) về khả năng cạnh tranh, thu hút các hợp đồng gia công…
   
  Giám đốc IDC cũng cho biết lý do phải tách Nhật Bản ra khỏi chỉ số trên vì đây là thị trường khổng lồ về CNTT, khác xa với các thị trường trong khu vực CA –TBD (được IDC nghiên cứu riêng) còn thị trường Việt Nam (VN) thì có tình hình tương tự những thị trường trong khu vực. “Trong thời gian qua, các công ty VN đã có những thành tựu thật đáng khen ngợi trong bối cảnh xây dựng hạ tầng cơ sở nhưng để ra biển lớn thì cần phải có sự chuẩn bị về con người, điều hành, hiểu biết… và cần phải có tác phong chuyên nghiệp”, ông Lâm nói về năng lực của các công ty CNTT VN.

  Ông Phạm Văn Bảy cũng giúp các hội viên nhận biết được điểm mạnh (thông minh - khéo léo - cần cù, có nhiều giải thưởng quốc tế về phần mềm, thành công ở nước ngoài); điểm yếu (sản xuất nhỏ - phân tán - cục bộ, hợp tác đoàn kết kém, chưa nhận tức đầy đủ về CNTT, chưa biết làm việc nhóm); cơ hội (Đảng, Chính Phủ có quan tâm đến CNTT, quốc tế đầu tư nhiều cho CNTT, viễn thông - mạng – Internet phát triển); thách thức (GDP thấp, hiệu quả CNTT thấp, đề án CNTT  không thành công) của các công ty CNTT VN qua bài trao đổi về thách thức CNTT và doanh nghiệp VN. Ông cũng đưa ra đúc kết là các công ty CNTT ở VN cần phải đoàn kết để vượt qua những thử thách đó.

  Buổi sinh hoạt cũng đã diễn ra việc trao chứng nhận hội viên mới cho các đơn vị: ASIASoft, CMCSoft, CUBE, Digi_Text, FPT Sotfware, IET, KMR, KOBELCO Viet Control Systems, Minh Mỹ, Minh Thương, Saigon ICT, Song Tấn, Sopia Sài Gòn, Trí Tuệ Trẻ, VinaGame.

  Như Nguyện

  ID: O0710_1