• Thứ Năm, 04/10/2007 08:08 (GMT+7)

  Ngày bận rộn của chủ tịch Microsoft Quốc Tế

  Lần đầu tiên đến Việt Nam, ông Jean-Philippe Courtouis, chủ tịch Microsoft Quốc Tế kiêm phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Microsoft đã có 1 ngày 28/9/2007 làm việc bận rộn.

  Không ồn ảo bằng chuyến đi của ông Bill Gate, cấp trên của ông Jean-Philippe Courtouis, tới Việt Nam năm ngoái nhưng chuyến công tác lần đầu của ông Jean-Philippe Courtouis đến TP.HCM vẫn được đánh giá là rất bận rộn. Một loạt các hợp đồng quan trọng đã được ký kết giữa Microsoft Quốc Tế với các công ty Việt Nam ngày 28/9/2007.

  Hợp tác chiến lược

  Mở đầu ngày làm việc của ông Jean-Philippe Courtouis là sự kiện Microsoft và công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm cùng cung cấp các giải pháp chất lượng để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng công nghệ cho các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam. Theo thỏa thuận này, HPT sẽ phối hợp với Microsoft thành lập 1 trung tâm nhằm cung cấp các giải pháp chuyên dụng và hỗ trợ khách hàng.

  Trung tâm trình diễn (Demo) các giải pháp Microsoft và trung tâm Dịch Vụ Microsoft HPT (HMSC) sẽ được hỗ trợ trực tiếp từ trụ sở của Microsoft tại Redmond, Mỹ. Một đội ngũ đông đảo nhân viên cũng sẽ làm việc ở trung tâm dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng của HPT và Microsoft. HPT sẽ tập trung vào các giải pháp chính của Microsoft như: Tối ưu hóa hạ tầng trung tâm; Tối ưu hóa hạ tầng hiệu quả DN (BPIO) và Microsoft Dynamics.

  Jean-Philippe Courtois chịu trách nhiệm về kinh doanh, tiếp thị và cung cấp dịch vụ cho tất cả các quốc gia ngoài Mỹ và Canada. Ông cũng chịu trách nhiệm về bộ phận quan hệ chính phủ và khu vực công của tập đoàn Microsoft toàn cầu, định hướng cho các hoạt động của Microsoft với chính phủ các nước.

  Microsoft đã mở rộng thành một công ty toàn cầu với hơn 100 công ty con trên toàn thế giới. Vai trò trung tâm của Courtois xoay quanh việc phát triển các đối tác chiến lược và những hoạt động kinh doanh hội nhập toàn cầu. Khả năng lãnh đạo của Courtois là sự thể hiện rõ ràng cam kết của công ty đối với khách hàng, các đối tác công nghiệp và chính phủ các nước.

  Với cương vị chủ tịch Microsoft Quốc Tế, Courtois cũng đặt ưu tiên lớn đối với việc đưa những lợi ích công nghệ đối vào phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ một cách rộng khắp, giúp đảm bảo Internet an toàn, hỗ trợ giáo dục, tạo nên sự phát triển kinh tế và tạo dựng cơ hội cho mọi người. Courtois nỗ lực làm việc nhằm dung hoà những mục tiêu kinh doanh của Microsoft với việc hỗ trợ giải quyết những vấn đề quan trọng của thế giới.

  Suốt 22 năm công tác tại Microsoft, Courtois đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau. Courtois khởi nghiệp tại Microsoft vào năm 1984 với vị trí là nhân viên kinh doanh. Trước khi vào Microsoft, Courtois đã từng có 18 tháng làm quản lý sản phẩm cho Memsoft, một công ty phần mềm kế toán của Pháp. Mang quốc tịch Pháp, Courtois tốt nghiệp ĐH Ecole Superieure de Commerce, Nice, Pháp.

  Theo Microsoft

  Với vai trò và trách nhiệm của một đối tác chiến lược, Microsoft sẽ giúp chuyển giao công nghệ và các kỹ năng như bán hàng, tiếp thị và đào tạo kỹ thuật cho HPT, góp phần xây dựng một thương hiệu mạnh tại Việt Nam. Microsoft cũng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và khuyến khích khách hàng đầu tư hơn nữa vào mạng lưới, phần cứng, các ứng dụng và đặc biệt là các dịch vụ, đồng thời xây dựng các chương trình tiếp thị nhằm mang đến hiệu quả kinh doanh và lợi ích nhất cho HPT, đồng thời hỗ trợ HPT khám phá và tiếp cận nhiều thị trường ở nước ngoài.

  “Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á và chúng tôi hy vọng, trong tương lai lâu dài, mối quan hệ đối tác của chúng tôi với những DN hàng đầu như HPT sẽ thúc đẩy việc phát triển, nghiên cứu và đổi mới hơn nữa đồng thời thu hút được nhiều công ty nước ngoài hơn đầu tư vào Việt Nam”, Jean-Philippe Courtois nói, "thỏa thuận với HPT là một dấu hiệu đầy hứa hẹn với cả Microsoft lẫn HPT".

  Các hợp đồng bản quyền phần mềm

  Phần làm việc tiếp theo của ông Jean-Philippe Courtouis vào cuối buổi sáng và trong buổi chiều cùng ngày là chứng kiến các lễ ký kết: Saigon Tourist và ngân hàng ACB ký kết sử dụng các phần mềm của Microsoft có bản quyền. Theo thỏa thuận đạt được giữa tổng công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Microsoft, Saigontourist được quyền sử dụng phần mềm ứng dụng văn phòng (Microsoft Office 2007), hệ điều hành dành cho máy chủ và quyền truy cập của người dùng (Windows Server và quyền truy cập của người dùng), hệ điều hành dành cho máy tính để bàn (Windows Vista) tại Saigontourist và các đơn vị thành viên có đăng ký, kể cả máy tính cá nhân của cán bộ công nhân viên sử dụng ngoài văn phòng.

  Ông Nguyễn Hữu Thọ, tổng giám đốc Saigontourist, phát biểu: “Sự kiện ký kết giữa Saigontourist và Microsoft không chỉ mang tính thương mại thuần túy mà còn khẳng định chiến lược phát triển và bảo vệ thương hiệu trong tiến trình hội nhập quốc tế. Saigontourist thực hiện các cam kết về quyền sở hữu trí tuệ nói riêng và các thông lệ, quy định quốc tế nói chung nhằm góp phần mang lại sự minh bạch, bình đẳng môi trường kinh doanh toàn cầu. Sự kiện hôm nay là dịp để Saigontourist và Microsoft tại Việt Nam trở thành đối tác chiến lược”.

  Cũng tương tự như với Saigontourist, nhưng có vẻ như ở mức cao hơn khi Microsoft đã thắt chặt mối quan hệ hợp tác với ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB) bằng việc ký kết biên bản ghi nhớ (MoU). Microsoft cam kết mạnh mẽ hỗ trợ kỹ thuật và hợp pháp hoá phần mềm từ giờ tới năm 2009. ACB hiện đang ứng dụng một số công nghệ của Microsoft trong quản lý kinh doanh và tài chính. Ngoài ra, ngân hàng cũng đang sử dụng một số lượng lớn phần mềm hợp pháp bao gồm hệ điều hành cho máy chủ và máy trạm, cơ sở dữ liệu, phần mềm truyền thông, công cụ lập trình và phần mềm văn phòng cho máy trạm.

  Theo bản ghi nhớ này, Microsoft sẽ có vai trò là một nhà tư vấn cũng như là một đối tác công nghệ chiến lược của ACB trong việc hỗ trợ về mặt kỹ thuật và triển khai hệ thống CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế. ACB cam kết sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft và dành ngân sách từ năm 2007 đến năm 2009 cho việc hợp thức hóa toàn bộ bản quyền phần mềm của Microsoft sử dụng trong ngân hàng, kể cả hệ thống Microsoft Office 2007.

  Microsoft sẽ hỗ trợ ACB triển khai các dịch vụ điện tử và thương mại điện tử thông qua một số hoạt động như chia sẻ những thực tiễn quốc tế cho các chuyên gia CNTT của ACB; tư vấn kỹ thuật nhằm tối ưu hoá cơ sở hạ tầng; giúp ACB quản lý tốt hoạt động kinh doanh và bảo mật thông tin trên nền tảng công nghệ của Microsoft; hỗ trợ đào tạo, cập nhật kiến thức công nghệ; xây dựng kế hoạch đào tạo trung và dài hạn cho cán bộ CNTT của ACB về các công nghệ của Microsoft đã và sẽ triển khai nhằm phát triển đội ngũ chuyên gia CNTT có trình độ quốc tế, đủ năng lực tự vận hành toàn bộ hệ thống thông tin hiện đại của mình cho ACB.

  Hai bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để triển khai và ứng dụng thành công CNTT vào các hoạt động kinh doanh của ACB sau lễ ký kết. Đồng thời, thành công của biên bản ghi nhớ sẽ là một dấu hiệu hứa hẹn cho một thoả thuận DN chính thức giữa hai bên.

  N.B

  ID: O0710_1