• Thứ Bảy, 13/10/2007 08:21 (GMT+7)

  Ra mắt câu lạc bộ các Doanh Nghiệp Sản Xuất Máy Tính Việt Nam

  Ngày 12/10/2007, câu lạc bộ các Doanh Nghiệp Sản Xuất Máy Tính Việt Nam trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đã làm lễ ra mắt tại TP.HCM.

  Các sáng lập viên ban đầu của câu lạc bộ bao gồm 7 thương hiệu hàng đầu trong giới sản xuất máy tính Việt Nam:

  1. CMS – Công ty máy tính CMS
  2. Elead – Công ty phân phối FPT
  3. Mekong Green – Công ty cổ phần Mekong Xanh
  4. Robo – Công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ ROBO
  5. T&H – Công ty TNHH Thương Mại - Công Nghệ - Tư Vấn T&H
  6. VTB – Công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình
  7. Wiscom - Công ty cổ phần Khai Trí.

  Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các hãng máy tính nước ngoài chiếm khoảng trên 20% thị phần, số còn lại là của các công ty trong nước. Nhóm máy tính trong nước được chia làm hai xu thế. Một là các công ty đã và đang đầu tư rất lớn cho sản xuất để tạo ra các sản phẩm chất lượng, đầu tư xây dựng thương hiệu. Nhóm còn lại là số đông các cửa hàng lắp ráp bán lẻ. Rất nhiều thương hiệu máy tính Việt Nam đã thu được thành công và chiếm được thị phần. Do khách hàng ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng và thương hiệu uy tín, chính vì vậy, ngày càng có nhiều công ty máy tính đi theo con đường máy tính thương hiệu.

  “Mặc dù một số doanh nghiệp máy tính Việt Nam đã có uy tín và thị phần đáng kể, tuy nhiên sản xuất máy tính Việt Nam nhìn chung vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, mạnh ai nấy làm, thiếu những định hướng chiến lược chung cho sự phát triển lâu dài của ngành. Xuất phát từ thực tế đó, việc các doanh nghiệp máy tính có uy tín hàng đầu tại Việt Nam tập trung lại, chia xẻ những kinh nghiệm và định hướng phát triển, quy tụ thành đầu mối tìm kiếm và hợp tác với các đối tác là hết sức cần thiết và mang lại lợi ích chung cho các doanh nghiệp trong ngành”, ông Nguyễn Phước Hải, phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết.

  Câu lạc bộ sẽ đảm nhận vai trò tạo tiếng nói chung cho các doanh nghiệp thành viên, cùng với VEIA tư vấn, phản biện với các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các chủ chương chính sách liên quan thúc đẩy ngành sản xuất máy tính tại Việt Nam. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng là nơi để các thành viên cùng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm và cơ hội. Theo ông Phạm Thiện Nghệ, chủ nhiệm câu lạc bộ: “Tiêu chí vào câu lạc bộ rất chặt chẽ, chỉ có những doanh nghiệp có uy tín về thương hiệu và chất lượng sản phẩm, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nghiêm túc trong sản xuất…mới được xem xét kết nạp. Chúng tôi mong muốn và nỗ lực tạo ra một cộng đồng uy tín và một sân chơi lành mạnh trong lĩnh vực sản xuất máy tính Việt Nam”

  Ngay trong buổi ra mắt, đã có một số lễ ký kết hợp tác quan trọng như ký kết thỏa thuận với Intel về cam kết hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, cam kết hỗ trợ phát triển máy tính xách tay Việt Nam; ký kết thỏa thuận với sở TTTT TP.HCM về việc thử nghiệm các sản phẩm của các doanh nghiệp thuộc câu lạc bộ tương thích với Linux tại Open- Lab của Sở.

  Theo VEIA

  ID: O0710_1