• Thứ Tư, 24/10/2007 08:12 (GMT+7)

  Hội nghị công nghệ Bách Khoa lần 10

  Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, ngày 23/10/2007, ĐH Bách Khoa TP.HCM đã tổ chức hội nghị khoa học công nghệ lần 10. Nhiều phân ban đã tham gia báo cáo khoa học.

  Cùng góp mặt với các phân ban khác, phân ban Địa Tin Học cũng đã thể hiện sự tích cực nghiên cứu hợp tác khoa học của bộ môn với các viện nghiên cứu, cơ quan, đơn vị qua các bài báo cáo khoa học đa dạng trong lĩnh vực nghiên cứu và phong phú về nội dung tham dự tại hội nghị.

  Tiền thân của bộ môn Địa Tin Học là bộ môn Trắc Địa – Bản Đồ (1976), tên gọi bộ môn Địa Tin Học phần nào đã nói lên được sự phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi trong từng giai đoạn phát triển của đất nước. 

  Phân ban đã lần lượt giới thiệu các báo cáo nghiên cứu mang đậm tính hữu ích về công nghệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng và đất nước nói chung như: Xây dựng mô hình độ trễ điện ly từ trị đo pha GPS; Khảo sát độ chính xác xây dựng mô hình độ cao số DEM từ không ảnh tỷ lệ lớn; Ứng dụng kỹ thuật InSar vi phân quan trắc biến dạng mặt đất khu vực TP.HCM; Trích lọc giá trị nhiệt bề mặt (LST) từ ảnh vệ tinh Landsat 7 ETM+; Khảo sát cự ly giới hạn của máy thu GPS một tần số tại TP.HCM và nhiều đề tài khác...

  Trong các đề tài được báo cáo tại hội nghị, đề tài "Ứng dụng kỹ thuật InSar vi phân quan trắc biến dạng mặt đất khu vực TP.HCM" được nhiều người quan tâm. Trước sự giảm mức nước ở các tầng khai thác, cùng với sự phát triển nhanh các công trình xây dựng trên mặt đất… đã gây nên biến dạng bề mặt địa hình (lún đất) xảy ra tại nhiều nơi trong khu vực TP.HCM. Các biến dạng này đã thể hiện qua các hiện tượng mặt đất xung quanh các giếng khoan bị hạ thấp làm chồi ống giếng khoan tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Đề tài này đã chứng minh khả năng ứng dụng của kỹ thuật InSar vi phân trong việc phát triển sự biến dạng lún mặt đất có thể thay thế các phương pháp thủy chuẩn chính xác và kỹ thuật GPS (tuy cho phép cung cấp các trị đo chính xác biến dạng mặt đất nhưng lại gây nhiều tốn kém về tiền bạc và thời gian).

  Như Nguyện

  ID: O0710_1