• Thứ Tư, 24/10/2007 17:19 (GMT+7)

  Cửu Long Tranh Bá bản nâng cấp 37: đẩy mạnh thương mại hoá

  Với bản nâng cấp thứ 37 (*), trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi Cửu Long Tranh Bá có gì mới? Hãy cùng Thế Giới Vi Tính - Thế Giới Game trải nghiệm...

  Tắt/mở giờ chơi giúp game thủ “dễ thở” hơn

  Đối với những game thủ chơi Cửu Long Tranh Bá (CLTB), “giờ train” (theo quy định của thông tư 60 là 5 giờ/ngày) là một yếu tố cực kỳ quan trọng để thu được điểm kinh nghiệm (luyện cấp độ) trong việc tranh đua vị trí trong bảng xếp hạng Cửu Đại Thần Long hàng tuần của trò chơi này. Theo đó, trong 3 giờ đầu tiên, game thủ được hưởng 100% điểm kinh nghiệm, và chỉ còn 50% trong 2 giờ kế tiếp. Sau khi hết 5 giờ, game thủ sẽ không được tính điểm kinh nghiệm nữa cho đến thời điểm bắt đầu ngày chơi mới (hiện nay là 12 giờ trưa hàng ngày).

  Trước khi có bản nâng cấp số 37, do thời gian thu điểm kinh nghiệm bị “áp” ngay từ thời điểm bắt đầu ngày chơi mới – 5 giờ luyện cấp sẽ bị trừ dần cho đến hết. Do đó, phần lớn các game thủ “đua top”, hoặc muốn cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng, đều cố gắng tận dụng đủ 5 giờ để luyện cấp độ. Điều này vô tình gò bó các game thủ đó trong khuôn khổ 5 giờ train.

  Sau khi cập nhật bản nâng cấp số 37, game thủ có thể bật/tắt đồng hồ đo đếm thời gian luyện cấp nhờ vào tính năng cho phép bật/tắt giờ chơi vừa mới được bổ sung. Theo đó, thời gian luyện cấp độ chỉ trừ dần khi game thủ để đồng hồ ở chế độ ON (bật). Còn khi để đồng hồ ở chế độ OFF (tắt) thì game thủ sẽ không bị trừ thời gian luyện cấp, nhưng sẽ bị hạn chế như khi hết 5 giờ chơi, đồng thời không nhận được các phần thưởng của nhiệm vụ, không nhận được điểm kinh nghiệm, ngân lượng khi đánh quái vật.

  Trong điều kiện thử nghiệm cho phép, chúng tôi nhận thấy hiện tại tính năng bật/tắt giờ chơi hiện mới áp dụng cho những nhân vật có sử dụng một trong hai gói vật phẩm Cửu Long Thiên Hạ hoặc Cửu Long Nhập Môn (chi tiết về hai gói vật phẩm này có thể xem chi tiết tại mục Kỳ Trân Các trên trang web www.cuulong.com.vn). Những nhân vật không sử dụng 2 gói vật phẩm trên bị vô hiệu tính năng bật/tắt giờ chơi.

   

  Vị trí đồng hồ bật/tắt thời gian trong game

  Có thể nói tính năng bật/tắt giờ chơi là nét đáng chú ý nhất trong bản nâng cấp số 37, giúp game thủ không phải “cày bừa” hết 5 giờ chơi đầu tiên, mà vẫn có thể sử dụng thời gian luyện cấp cho phép vào thời điểm thích hợp. Game thủ có thể ngưng thời gian tính điểm kinh nghiệm để làm những việc mà mình muốn, chẳng hạn như “ngao du sơn thủy”, thăm dò các vùng đất mới để tìm chỗ luyện cấp thích hợp, giúp bạn chơi thực hiện các nhiệm vụ trong game, đi mua sắm… mà không bị trừ giờ như trước.

  “Tận thu” bằng những vật phẩm có giá trị cao

  Tương tự như chương trình khuyến mãi tức thời bán Huyết Tinh (**), một loại vật phẩm đặc biệt dùng để tinh luyện – nâng cao độ sát thương của vũ khí, nay thì VinaGame lại tiếp tục “tận thu” khi đưa ra mặt hàng Linh Dược Cấp Cao (cấp 5 và cấp 6) chỉ trong 3 ngày 24/10, 25/10 và 26/10/2007. Linh dược là loại vật phẩm quyết định việc tăng/giảm các chỉ số sức mạnh của nhân vật trong trò chơi CLTB.

  Giá thị trường trong CLTB của 1 viên linh dược cấp 5 hiện nay dao động trong khoảng 4 - 7 triệu ngân lượng/viên (ngân lượng là đơn vị tiền tệ trong CLTB), tương đương 20.000 đồng - 35.000 đồng; còn 1 viên linh dược cấp 6 thì dao động trong khoảng 7 - 12 triệu ngân lượng/viên, tương đương 35.000 đồng - 60.000 đồng (việc quy đổi ra tiền đồng chỉ mang tính tham khảo).

  Giá chính thức của 2 loại linh dược cấp cao này, do VinaGame bán bằng Cửu Long Bối (CLB) qua Kỳ Trân Các (bằng hình thức nạp thẻ VINACARD, 1 CLB tương đương 1.000 đồng), thì dao động trong khoảng 32-52 CLB/một viên linh dược cấp 5, 56-91 CLB/một viên linh dược cấp 6. Game thủ có thể mua trọn gói 170 CLB/1 bộ linh dược cấp 5, hoặc 299 CLB/1 bộ linh dược cấp 6 (một bộ có 5 viên thuộc 5 loại khác nhau là Cân Lực, Sinh Lực, Chân Khí, Mẫn Tiệp và Trí Tuệ).

  Song song đó, giá bán các loại linh dược khác trong Kỳ Trân Các cũng được giảm nhờ chương trình giảm giá mới, được “minh chứng” là giảm đến 81% so với giá gốc. Trên thực tế, tỷ lệ giảm giá vật phẩm giữa giá mới so với giá cũ chỉ tối đa là 50% (vì từ lúc ra đời đến nay, hầu hết lần nào Kỳ Trân Các cũng bán vật phẩm với giá đã khuyến mãi). Để xem chi tiết các mức giá linh dược mới, người chơi có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.cuulong.com.vn/kytrancac/?cid=10&p=tinhhinhkytrancac.

  Góc nhìn người ngoài cuộc

  Thực tế, do thời gian áp dụng kéo dài (đơn vị tính là tháng), nên thực chất các gói Cửu Long Thiên Hạ, Cửu Long Nhập Môn… là hình thức thu phí tháng “cải biên”, nhưng không ép buộc game thủ phải mua. Người chơi vẫn có thể chơi game mà không cần sử dụng các gói vật phẩm trên, dĩ nhiên, sẽ không được hỗ trợ các tính năng cao cấp.

  Nhìn chung, với những hình thức thu tiền và các giải pháp hỗ trợ mới, đồng thời tạo sự tranh đua thứ hạng giữa những người chơi dẫn đầu, VinaGame đang thực sự thương mại hóa mạnh mẽ CLTB, một trò chơi miễn phí (free to play) có thu phí dưới hình thức bán vật phẩm hỗ trợ.

  (*): Ngày 24/10/2007, công ty VinaGame đã chính thức cung cấp bản nâng cấp thứ 37 của trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi CLTB.

  (**): Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/9/2007, nhân dịp sinh nhật 1 năm của CLTB, VinaGame đã bán 12 viên Huyết Tinh cho mỗi thẻ VINACARD có mệnh giá 60.000 đồng mà người chơi vừa mới nạp.

  Hoàng Kim

  ID: O0710_1