• Thứ Tư, 24/10/2007 17:19 (GMT+7)

  Cơ hội đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ

  Ngày 24/10/2007, tại TP.HCM, nhân dịp 5 năm thành lập, khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức "Diễn đàn đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ - SHTP Suppliers Day 2007".

  Bà Lê Thị Thanh Mỹ, phó trưởng ban quản lý SHTP (Saigon Hi-Tech Park), trưởng ban tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập SHTP phát biểu: “Chiến lược ưu tiên thu hút các tập đoàn lớn có công nghệ nguồn của SHTP đã tỏ ra đúng đắn. Con đường phía trước là tăng cường năng lực công nghệ nội sinh”. Bà Mỹ muốn nói về việc SHTP phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của đa dạng ngành nghề, dịch vụ khác trên địa bàn TP.HCM và khu vực.

  Nhiều khách hàng rất lớn!

  Ông Simon Leong, giám đốc quản lý các nhà cung cấp vật tư của Intel Products Vietnam (Materials Manager) trình bày những kỳ vọng của Intel vào những nhà cung cấp. “Nhà máy của Intel tại SHTP là lớn nhất trong các nhà máy mà Intel đã từng đầu tư (Intel cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào đây - PV). Năm 2009, nhà máy sẽ đi vào sản xuất và tuyển dụng đến 4.000 nhân viên. Nhà máy sẽ sản xuất và kiểm định chipset, đóng gói, xuất khẩu bán ra khắp thế giới. Khách hàng của chúng tôi luôn đòi hỏi sản phẩm của chúng tôi không có lỗi, hoàn hảo 100%! Vì thế, chúng tôi cũng cần có yêu cầu ngược lại với các nhà cung cấp ở mức độ cao tương đương!” – ông Simon mở đầu bài trình bày của mình.

  Đại diện Intel đặt ra 6 tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp. Một là, “Safety”: Sản phẩm cung cấp cho Intel phải tuyệt đối an toàn với công nhân của Intel cũng như công nhân của chính nhà cung cấp. Hai là, “Controls”: Dây chuyền cung cấp phải kiểm soát được, các nhà cung cấp phải chấp hành luật sở tại và các quy tắc ứng xử của Intel (minh bạch, chống nhũng nhiễu…). Ba là, “Quality”: Sản phẩm cung cấp cho Intel phải hoàn toàn đạt chất lượng: Bốn là “Availability”: Hàng phải luôn sẵn sàng, ngay cả trong các tình huống khẩn cấp, nhà cung cấp phải có phương án dự phòng để cung cấp kịp thời cho nhà máy của Intel. Năm là, “Technology”: Sản phẩm cung cấp phải mang tính công nghệ. Sáu là “Cost”: Giá thành sản phẩm cung cấp cho Intel phải phù hợp.

  Simon Leong: "Intel muốn có nhà cung ứng tại chỗ ở Việt Nam. Intel muốn mua hàng trực tiếp, không qua trung gian".
  Simon Leong nói có rất nhiều thứ mà nhà máy tương lai của Intel phải mua, trong đó có những dịch vụ gián tiếp không liên quan đến nhà máy (xe đẩy, hộc tủ kim loại…) hay như trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ cho phép làm việc với môi trường hoá chất, vật liệu đóng gói (kể cả giải pháp đóng gói sản phẩm). Ông Simon Leong nói và vận động các nhà cung cấp gửi hồ sơ, catalogue giới thiệu công ty cũng như sản phẩm của mình cho Intel Products Vietnam để được xem xét sớm nhất.

  Tại SHTP còn có một khách hàng lớn khác của công nghiệp hỗ trợ là Jabil Vietnam (thuộc tập đoàn Jabil Circuit – Mỹ). Jabil Circuit là tập đoàn lớn chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và cung cấp các giải pháp vi điện tử và CNTT quyết định đầu tư 100 triệu USD vào SHTP. Jabil Vietnam xây dựng tại SHTP nhà máy lắp ráp và kiểm tra các bản mạch in, lắp ráp hệ thống và kiểm tra các sản phẩm công nghệ cao hoàn chỉnh, chế tạo mẫu khuôn nhựa chính xác và sản xuất các bản mạch công cụ. Đây cũng là nơi sản xuất và lắp ráp máy in, lưu trữ dữ liệu, thiết bị y tế, thiết bị mạng, viễn thông và các thiết bị công nghiệp điện tử tiêu dùng khác. Dự án sẽ giúp Jabil triển khai hệ thống cung ứng hoàn thiện tại Việt Nam, là cơ sở để tập đoàn mở rộng quy mô hoạt động tại châu Á.

  Vai trò của chính quyền

  Diễn đàn thực sự là nơi xuất phát nhiều cơ hội đầu tư mới...
  Bà SY Foong, cố vấn chiến lược của khu Công Nghệ Cao ở Penang, Malaysia đã đem đến diễn đàn những kinh nghiệm phát triển thành công mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành công nghiệp hỗ trợ cho khu Công Nghệ Cao ở Penang. Trong kinh nghiệm đó, vai trò hỗ trợ của chính quyền đóng vai trò quan trọng.

  Ông Đinh Quang Thịnh, đại diện sở Công Nghiệp TP.HCM có bài trình bày “Chuyển dịch cơ cấu công nghiệp, phát triển công nghiệp hiệu quả trên địa bàn TP.HCM những năm 2006 – 2010”, nói về định hướng ưu tiên phát triển những ngành công nghệ cao như công nghệ nano; công nghệ vũ trụ; điện tử, tin học, viễn thông; điện – cơ khí – hoá chất – chế tạo máy và cả công nghiệp thời trang như sản xuất giày cao cấp nữa.

  TP.HCM xác định các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn gồm Cơ Khí; Điện Tử - CNTT và Sản Phẩm Mới (phần mềm và nội dung số là một thành phần của lĩnh vực Sản Phẩm Mới). Với những lĩnh vực mũi nhọn, chính quyền TP.HCM hỗ trợ từ xúc tiến đầu tư; thu hút đầu tư và chi nghiên cứu - phát triển (R&D), hỗ trợ sản xuất hàng tư liệu sản xuất; bảo hiểm đầu tư, kể cả những hỗ trợ liên quan đến vấn đề môi trường. Như vậy, những doanh nghiệp tham gia vào công nghiệp hỗ trợ SHTP có rất nhiều cơ hội để được thụ hưởng những chính sách hỗ trợ của chính quyền TP.HCM.

  Như Dũng

  ID: O0710_1