• Thứ Bảy, 27/10/2007 09:50 (GMT+7)

  Ra mắt mạng thanh toán Smarlink

  Ngày 25/10/2007, ngân hàng (NH) Ngoại Thương Việt Nam cùng 15 NH thương mại và 2 công ty cổ đông sáng lập công bố thành lập công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ (Smartlink).

  Tại lễ ra mắt, bà Nguyễn Tú Anh, tổng giám đốc Smartlink đã khẳng định chiến lược của công ty là “trở thành mạng thanh toán điện tử hàng đầu tại Việt Nam, kết nối các NH với các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ trên hệ thống đa kênh, đa phương tiện với tiêu chuẩn kỹ thuật và vận hành quốc tế.”

  Trên nền tảng của hệ thống liên minh thẻ Vietcombank đã hoạt động ổn định từ 2005, hiện Smartlink đang vận hành một mạng lưới thanh toán gồm 25 NH thành viên. Trong đó, 17 NH đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với công suất xử lý trung bình của hệ thống đạt 300.000 giao dịch/ ngày. Tổng số thẻ phát hành của các NH trong hệ thống là 3 triệu thẻ với hơn 1.500 ATM và 10.000 đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn quốc.   

  Khi đi vào hoạt động, Smartlink sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng của các NH thành viên. Thông qua mạng thanh toán SmartLink, chủ thẻ của NH này có thể sử dụng ATM và POS của NH khác trong liên minh, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng cũng như tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các NH thành viên. Cùng với các NH thành viên và đối tác, Smartlink cũng cung cấp tới khách hàng các dòng sản phẩm tiên tiến như dòng sản phẩm thẻ Smartlink trả trước bao gồm thẻ quà tặng, thẻ thanh toán điện tử, thẻ du lịch…

  Mảng quan trọng nhất của SmartLink là phát triển các kênh thanh toán điện tử kết nối các NH thành viên với các nhà cung ứng hàng hóa dịch vụ. Mạng thanh toán điện tử SmartLink cho phép khách hàng sử dụng thẻ của các NH thành viên thực hiện mua sắm hàng hóa dịch vụ, trả cước phí điện thoại, tiền điện, nước qua các kênh giao dịch điện tử như Internet, điện thoại di động, ATM và POS. Việc đẩy mạnh các phương thức thanh toán điện tử sẽ thúc đẩy khách hàng chuyển từ việc sử dụng tiền mặt sang các công cụ thanh toán điện tử, từng bước giảm lượng tiền mặt trong lưu thông.

  Tại lễ ra mắt, Smartlink đã ký cam kết hợp tác cung cấp dịch vụ TMĐT với các công ty cung ứng dịch vụ viễn thông di động, Internet, bảo hiểm, du lịch lữ hành và bán lẻ lớn tại Việt Nam như: MobiFone, Viettel, VinaGame, Pacific Airlines, Bảo Việt, Mai Linh, VTC...

  Về mảng hợp tác quốc tế, SmartLink cho biết, đang tiến hành các bước cần thiết để trở thành trung tâm Xử Lý Giao Dịch cho tất cả các tổ chức thẻ quốc tế tại Việt Nam như Visa, MasterCard, American Express, China Union Pay, JCB, Diners Club. Theo đó, các giao dịch thẻ quốc tế của các NH thành viên thực hiện tại Việt Nam sẽ được xử lý ngay tại hệ thống Smartlink, giải quyết triệt để bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới thanh toán thẻ. Ngoài ra, SmartLink cũng có kế hoạch liên kết với các mạng thanh toán thẻ nội địa của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia…để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ và gia tăng tiện ích cho khách hàng của các NH thành viên.

  Thu Hiền

  ID: O0710_1