• Thứ Ba, 27/11/2007 15:05 (GMT+7)

  Hợp tác về bản quyền nội dung trên mạng

  Tiếp sau việc giành được hợp đồng lắp ráp máy tính NEC, ngày 18/10/2007 tại TP. HCM, FPT đã ký kết hợp đồng với Hewlett Packard cũng về việc này. Theo một số chuyên gia đấu thầu, quyết định này của NEC và HP là để sản phẩm của họ hội đủ điều kiện với một số dự án đòi hỏi là máy tính phải sản xuất tại VN. Phó TGĐ FPT Hoàng Nam Tiến thì cho biết, chỉ cần "chứng nhận" này, họ dễ dàng marketing rằng máy tính FPT Elead được lắp ráp trên chính dây chuyền sản xuất máy tính NEC và HP với chất lượng như nhau nhưng giá thành rẻ hơn. Trong khi đó, CMS tiếp tục chú trọng vào thị trường máy tính xách tay (MTXT) giá rẻ, và theo giám đốc Nguyễn Phước Hải thì việc nhà sản xuất Compal (Đài Loan) đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc không phải là điều để họ lo ngại.

  Ngày 22/10/2007, công ty Nguyễn Hoàng đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy lắp ráp máy tính có công suất 360.000 sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng tại quận Thủ Đức, TP. HCM. Ngay sau lễ khánh thành, nhà máy đã nhận được đơn đặt hàng của trường CĐ Nguyễn Tất Thành và công ty VietBook. Nguyễn Hoàng có kế hoạch tung ra thị trường khoảng 80.000 máy tính để bàn và 15.000 MTXT ngay trong năm đầu tiên hoạt động. Trong khi đó tại Hà Nội, ngày 25/10/2007 lại có thêm một doanh nghiệp là công ty Archetype bị kiểm tra về các phần mềm đang sử dụng không có bản quyền với giá trị lên tới 6 tỷ đồng; lớn nhất từ trước đến nay.

  Trong các ngày từ 11 đến 14/10/2007 tại TP. HCM đã diễn ra triển lãm Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử ISGAF 2007 do Hiệp Hội DNPM VN (VINASA) tổ chức. Khác với sự kiện năm trước, giải thưởng VietGames 2007 đã không tổ chức với các game do trong nước thực hiện. Về thực tế non yếu của các game nội, ông Chu Tuấn Anh – GĐ trung tâm Đào Tạo LTV Aprotrain Aptech cho biết nguyên nhân do mới chỉ có các nhóm nhỏ phát triển mà chưa có một đạo diễn tổng thể và đội ngũ lập trình game còn non yếu. Chi phí để đào tạo một lập trình viên game là khoảng 1.000 – 2.000 USD trong vòng 1 – 2 năm tùy theo cấp độ. Để trở thành lập trình viên về game, học viên phải hiểu biết game, được đào tạo bài bản về các công nghệ lập trình và đồ họa.

  Trong tháng 10/2007 lại có thêm 2 doanh nghiệp chính thức được Quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam lựa chọn là công ty Truyền Thông VN (VC Corp.) và mạng xã hội Cyvee. IDG đầu tư 2 triệu USD vào VC Corp và đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của họ tại VN. Ông Nguyễn Thế Tân - quyền TGĐ VC Corp. cho biết, sau việc tiếp nhận đầu tư của IDG, VC Corp. sẽ tập trung vào tuyển dụng nhân lực để củng cố và hoàn thiện những sản phẩm đã có và tăng cường phát triển nhiều sản phẩm trực tuyến khác. Nguyên tắc của VC Corp. là ưu tiên phát triển những sản phẩm phục vụ "nhu cầu nóng" và "làm nhanh" để "thắng nhanh". Trong khi đó, một quỹ đầu tư khác là DFJ VinaCapital (DFJV) đã công bố việc đầu tư vào CT Truyền Thông GAPIT - một trong những đơn vị hàng đầu tại VN trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia tăng trên các mạng điện thoại di động. Giá trị của khoản đầu tư này đã không được tiết lộ nhưng đó là khoản đầu tư đáng kể để DFJV có chân trong HĐQT của GAPIT. Dự kiến, sau 4 – 5 năm nữa, DFJV sẽ đưa cổ phiếu của GAPIT ra thị trường chứng khoán.

  Trong các ngày từ 25 – 29/10/2007 tại Hà Nội đã diễn ra Tuần Lễ Tin Học thứ 16 (IT Week 2007) của Hội Tin học VN. Điều đáng buồn của sự kiện này theo theo nhiều ý kiến nhận xét là tình trạng "Nhạt nhoà, vắng vẻ”. Ban tổ chức đã không thể trao Cúp Vàng cho lĩnh vực báo điện tử và thay vào đó là kỷ niệm chương vì chỉ có 3 đơn vị tham gia. Riêng về hội thảo, hoạt động này chỉ diễn ra trong có 1 ngày với hai chủ đề chính rất thời sự là biện pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT trong tình hình mới và diễn đàn xã hội hoá mã nguồn mở.

  Đáng chú ý là tại TPHCM ngày 29/10/2007 đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác của 5 tờ báo được xem là lớn nhất VN gồm Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Lao Động và Sài Gòn Giải Phóng. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2008 trang điện tử của các báo này được sử dụng lại tin bài của nhau mà không phải trả nhuận bút. Các báo điện tử khác không được đăng lại tin, bài của 5 báo trên nếu không có sự đồng ý. Đây là sự hợp tác, liên kết cần thiết và phù hợp với thực tế, khi mà vai trò của thông tin trực tuyến đang dần được nâng lên ngang tầm với các phương tiện in truyền thống.

  Tân Khoa

  ID: A0711_28