• Thứ Năm, 01/11/2007 11:22 (GMT+7)

  Giải cầu lông Thế Giới Vi Tính mở rộng lần IV

  Giải sẽ diễn ra ngày 2 và 4/11/2007 tại TP.HCM, gồm 12 đội tham gia với tinh thần giao lưu và cùng xây dựng phong trào thể thao trong ngành CNTT-TT.

  Môn thể thao phổ biến

  Phong trào cầu lông rất phát triển tại TP.HCM. Nhiều người đã và đang tham gia môn thể thao này mỗi ngày, từ luyện tập trên các sân đúng quy cách trong nhà đến vui chơi ngoài trời trong công viên vào buổi sáng. Trên mạng cũng có các diễn đàn dành cho những ai yêu thích cầu lông, tại http://www.caulong.com, hay diễn dàn cầu lông trong mạng Trái Tim Việt Nam http://www9.ttvnol.com/forum/caulong.ttvn...

  Bên cạnh bóng đá, tennis, nhiều cơ quan, công sở cũng đang có xu hướng tổ chức cho nhân viên rèn luyện cầu lông. Lý do là môn này có nhiều ưu điểm như dễ tập, lứa tuổi nào tham gia cũng được, đầu tư không lớn lắm (giá thuê sân khoảng 25.000 - 40.000 đ/giờ tùy sân; vợt thi đấu có nhiều giá từ 200.000 - 2.000.000 đồng/cây). Chỉ cần dạo qua một số sân tập tại TP.HCM trong CLB Thể Thao Phú Thọ, trung tâm TDTT Q.10, cung Văn Hóa Lao Động, CLB Thể Thao trường Marie Curie... đều có thể thấy nhiều công ty đã đăng ký sân vào giờ “vàng” (từ 6 giờ - 10 giờ tối) cho nhân viên tập luyện.

  Giới CNTT hào hứng tham gia

  Buổi bốc thăm chia bảng "Giải cầu lông Thế Giới Vi Tính mở rộng lần IV", ngày 29/10/2007: Đại diện công ty FCGV (bạn nam) và đại diện Misa.
  Nhằm khuyến khích nhân viên tham gia rèn luyện thể thao tập thể để tăng cường sức khỏe, tình đoàn kết, 4 năm trước, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam đã gây dựng phong trào và lần đầu tiên tổ chức “Giải cầu lông Thế Giới Vi Tính”. Giải diễn ra nội bộ, đã tạo được sự hứng khởi và thu hút nhiều nhân viên tham gia luyện tập cầu lông sau đó. Để mở rộng hơn nữa sân chơi này, đồng thời tăng cường tình hữu nghị, sự giao lưu trong giới CNTT-TT, tạp chí đã quyết định mở rộng giải hàng năm và mời gọi các đơn vị trong ngành cùng tham gia.

  Tháng 11 năm 2007 cũng là dịp kỷ niệm sinh nhật 15 năm của tạp chí. Nhân dịp này ban tổ chức "Giải cầu lông Thế Giới Vi Tính mở rộng lần IV” đã tích cực mời gọi các công ty tin học cùng tham gia giải. 11 đơn vị trong ngành đã đăng ký tham gia, đó là: MISA, FCGV, FPT, Mắt Bão, TRG, Saigontel, IDC Saigon, Digi-Texx, Global Cybersoft, sở KHCN TP.HCM, trung tâm Thông Tin KHCN TP.HCM. “Chiến thắng cũng quan trọng, nhưng không phải là mục đích sau cùng mà trên hết là tinh thần giao lưu, cùng xây dựng phong trào thể thao trong ngành CNTT-TT”, bạn Phan Huy Thiên Thư, đại diện của công ty Misa nhận định.

  Các “ẩn số” của giải

  Từ trái trang: đại diện của Saigon TEL, Digi-TEXX và Mắt Bão
  Phong trào cầu lông tại công ty Misa ra đời 3 năm trước, cùng lúc với sự ra đời của CLB phụ nữ của công ty. Ban lãnh đạo của Misa hỗ trợ chi phí cho việc tập luyện “cây nhà lá vườn” của mình, hiện có hơn 20 bạn, đều là nữ, tham gia tập luyện. Hoạt động được duy trì mỗi chiều thứ Bảy. “Vì công việc, không phải lúc nào những người đăng ký luyện tập cũng có mặt đều nhưng hễ sắp xếp được, mọi người lại hăng hái vào sân”, bạn Thư cho biết.

  Những đơn vị duy trì luyện tập thường xuyên còn có FPT và Digi-Texx. FPT hiện có hơn 10 đội trong các công ty chi nhánh. “Chọn lựa ai đi thi cũng là vấn đề vì ai cũng muốn tham dự, trong khi giải thì giới hạn số lượng đăng ký là 12 thành viên”, đại diện của FPT nói vui. Còn công ty Digi-Texx tham gia giải với nòng cốt là những thành viên vừa đoạt giải nhất toàn đoàn môn cầu lông trong hội thao của công viên Phần Mềm Quang Trung (tháng 3/2007).

  Từ phải sang: 2 đại diện của FPT, đại diện của tạp chí Thế Giới Vi Tính
  Với những đơn vị như Mắt Bão, IDC Saigon, Saigon TEL, FCGV, TRG, Global Cybersoft, sở KHCN TP.HCM, trung tâm Thông Tin KHCN TP.HCM đều có nhân tố mạnh về môn cầu lông, giải năm nay cũng sẽ là cơ hội để phát động hay vận động thêm nhiều người cùng tham gia rèn luyện môn thể thao này.

  Thông tin và thể lệ

  Buổi bốc thăm chia bảng đã diễn ra ngày 29/10/2007, tại tạp chí TGVT - PCW VN, có mặt đại diện của các đơn vị tham gia. Ban tổ chức giải đã phổ biến luật thi đấu đến tất cả các đội. Đại diện của FCGV đã đặt câu hỏi về việc trận đấu nếu không cách biệt 2 điểm sau khi vượt qua 15 điểm thì đến bao lâu sẽ kết thúc? Trong trường hợp này, theo luật của giải, đội nào đạt 21 điểm trước thì sẽ chiến thắng.

  Đại diện của TRG (2 bạn nữ ngoài cùng bên phải) và đại diện ban tổ chức giải (đứng). 
  Giải sẽ theo luật tính điểm trực tiếp (luật mới) của môn cầu lông, mỗi trận 3 hiệp, mỗi hiệp 15 điểm. Theo ban tổ chức, luật cụ thể như sau:

  - Chọn sân: cầu úp trên lưới, trọng tài buông tay cho cầu rớt xuống sân. Đuôi cầu quay về hướng đôi nào thì đôi đấu thủ đó được ưu tiên. Đôi ưu tiên có quyền chọn sân hoặc chọn giao cầu trước. Hết một hiệp đổi sân và cầu. Hiệp 3, đến điểm số 8 thì đổi sân và tiếp tục thi đấu đến hết hiệp.

  - Giao cầu: Đấu thủ đứng phía bên phải giao cầu đầu tiên. Khi đổi giao cầu, điểm số chẵn thì người bên phải giao; điểm số lẻ người bên trái giao. Khi cầu hỏng, lỗi thuộc về đôi A thì đôi B được cộng điểm và ngược lại. Nếu đôi A đang giao cầu mà lỗi cầu hỏng thuộc về đôi A thì sẽ đổi quyền giao cầu cho đôi B.

  - Kết thúc hiệp: đôi nào đạt 15 điểm trước và có tỷ số cách biệt (2 điểm) thì thắng hiệp đó. Nếu đạt 15 điểm mà tỷ số chưa cách biệt 2 điểm thì phải tiếp tục đến khi có tỷ số cách biệt; khi đó đôi nào điểm cao sẽ thắng hiệp đó. Trong trường hợp trượt tỷ số, đôi nào đạt 21 điểm trước thì sẽ thắng hiệp đó mà không phải xét tỷ số cách biệt nữa.   

  * Giải năm nay gồm 3 thể loại: Đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Có các giải nhất, nhì, ba cho mỗi thể loại (tổng cộng 9 giải chính thức). Ngoài ra, còn có giải trang phục và giải cổ động viên.

   *Thời gian thi đấu: Đôi nam - nữ: Thứ Sáu, 2/10/2007, từ 18 - 22 giờ, tại sân cầu lông trường Marie Curie (26 Lê Quý Đôn, Q.3). Đôi nữ và đôi nam: Chủ Nhật, 4/11/2007 (cả ngày), tại sân cầu lông trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai (cổng 28 Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP. HCM).


   

   

   

   

  Ngọc Khánh

  ID: O0711_1