• Thứ Năm, 01/11/2007 14:19 (GMT+7)

  Ánh sáng tin học cho người khiếm thị

  Chương trình hội thảo về công nghệ trợ giúp và các sản phẩm dịch vụ tin học cho người khiếm thị đã được tổ chức vào ngày 31/10/2007 tại TP.HCM.

  Công ty cổ phần Đầu Tư Công Nghiệp Tân Tạo tặng máy tính cho trung tâm Tin Học Sao Mai. Ông Nguyễn Khuê, giám  đốc (thứ 2 từ trái sang) và anh Đặng Hoài Phúc (bìa trái).

  Hội thảo được tổ chức nhờ sự phối hợp của hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật (CTTETT) TP.HCM và trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai, một tổ chức trực thuộc hội CTTETT TP.HCM được thành lập ngày 20/10/2001. Sau những báo cáo kết quả của trung tâm Sao Mai và buổi trao đổi xúc động chân tình giữa các đơn vị tham gia hội thảo, ông Nguyễn Khuê, giám đốc trung tâm Sao Mai hy vọng sẽ có nhiều đơn vị hảo tâm đóng góp hỗ trợ để tạo điều kiện cho trung tâm Sao Mai tiếp tục phát triển và thuận lợi hơn trong một dự án chung lớn là mang ánh sáng tin học cho NKT.

  Báo cáo quá trình hoạt động, trung tâm Sao Mai cho biết, về đào tạo, qua 5 năm hoạt động, Trung Tâm đã vượt qua rất nhiều khó khăn, từng bước vươn lên với sự hỗ trợ của 2 GS người Ý là Carlo Pizzato, Amedeo Pignatelli và TS Trần Hà Nam. Trung Tâm đã đào tạo được 400 học viên khiếm thị học xong chương trình cơ bản tin học, trong đó 40% là đào tạo trực tiếp và 60% là ở các tỉnh được đào tạo theo mạng lưới đào tạo từ xa triển khai từ năm 2004. Trong năm 2007, Sao Mai cũng đã tập huấn cho 7 giáo viên đến từ Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia.

  Trong 5 năm qua, Sao Mai đã thực hiện được 10 dự án lớn nhỏ có tác dụng hỗ trợ cho cộng đồng người khiếm thị (NKT) tiếp cận với CNTT như: Thiết kế trình duyệt Internet cho NKT; Thiết lập mạng lưới đào tạo tin học từ xa cho NKT; Giáo trình dạy tin học và tự học tiếng Anh dành cho NKT... Trung Tâm cũng cho ra đời rất nhiều sản phẩm phần mềm thiết thực cho NKT như: Bộ tổng hợp âm tiếng Việt Sao Mai (Sao Mai voice); Trình soạn thảo Sao Mai (EditTalk); Trình đọc màn hình tiếng Việt (WinTalk); Từ điển phát âm Sao Mai (DictTalk)…

  Đặc biệt, dự án "Xây dựng thư viện sách nói kỹ thuật số và trình đọc màn hình tiếng Việt dành cho NKT" của Đặng Hoài Phúc, một NKT tham gia quản lý và giảng dạy ở Sao Mai đã được  Samsung tài trợ 44.535 USD thực hiện sau khi thắng giải cuộc thi “Ngày mai tươi sáng từ ước mơ hôm nay” do Samsung tổ chức năm 2005. Dự án tập trung chủ yếu vào vấn đề giáo dục nhằm đem lại nguồn tài liệu học tập phong phú cho NKT. Đây là dự án chuyển toàn bộ nội dung sách giáo khoa sang dạng sách nói kỹ thuật số, giúp người mù có thể nâng cao trình độ văn hóa và dễ dàng hòa nhập cộng đồng.

  Tại buổi hội thảo, đại diện công ty cổ phần Đầu Tư Công Nghiệp Tân Tạo đã trao tặng 30 bộ máy vi tính hoàn toàn mới cho Sao Mai.

  Như Nguyện

  ID: O0711_1