• Thứ Năm, 01/11/2007 14:44 (GMT+7)

  Manhunt 2 "um sùm" đúng dịp Halloween

  Manhunt 2 phát hành, dân Mỹ được chơi "thả cửa", trong khi dân Anh vẫn chưa có chút hy vọng nào. Và Manhunt 2 “mới” vẫn y như nguyên bản?

  Cuối cùng thì phiên bản thay đổi (bị cắt xén một số phần so với nguyên bản) của Manhunt 2, tựa game đang gây nhiều tranh cãi đã được bán vào hôm thứ ba 30/10/2007 vừa qua tại Mỹ với những phiên bản dành cho các hệ máy Wii, PS2 và PSP. Nội dung chính trong Manhunt 2 là Daniel Lamb, một nhân vật bị tra tấn dã man, tỉnh dậy thấy mình đang nằm trong một bệnh viện tâm thần. Bằng mọi cách, anh ta phải tìm đường đào thoát khỏi nơi ghê rợn được mệnh danh là “địa ngục trần gian” đó. 

   

  Jeronimo Barrera, phó chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm của nhà phát hành Rockstar, tuyên bố rằng Manhunt 2 đã không bị cắt bỏ nhằm để đánh giá lại và đảm bảo được phép phát hành tại Mỹ. Những sự chỉnh sửa "chút ít" trong Manhunt 2 chủ yếu là làm mờ và đổi màu nhằm che bớt các hành động tàn bạo. Đáng chú ý nhất là hệ thống tính điểm của trò chơi dành cho những cảnh giết chóc man rợ thì đã bị gỡ bỏ hoàn toàn.

   

  Trong khi phiên bản thay đổi của Manhunt 2 đã nhận mức đánh giá Mature (cho lứa tuổi 17 trở lên) của ESRB, Barrera cho biết nội dung và hình ảnh mỹ thuật không bị giới hạn, "vẫn y như nguyên bản", vì cần phải nhấn mạnh điều đó hơn là nói về tính bạo lực của trò chơi này. Ông này cũng tiết lộ những phần đã chỉnh sửa của phiên bản thay đổi không làm biến dạng cốt truyện hoặc dẫn tới việc phải cắt bỏ bất kỳ cảnh chơi nào.

   

  Ban đầu, Manhunt 2 bị tổ chức Entertainment Software Ratings Board (ESRB) đánh giá ở mức AO (Adults Only), đồng nghĩa với việc sẽ bị cấm bán trên các hệ máy của Sony và Nintendo, cũng như không được phân phối trên các kênh đại chúng. Manhunt 2 cũng bị cấm bán ở Anh sau khi tổ chức British Board of Film Classification (BBFC) từ chối đánh giá vì họ cho rằng không có mức đánh giá nào thích hợp để “làm hồi chuông cảnh báo về sự nhẫn tâm và lạnh lùng của Manhunt 2”. Hồi đầu tháng 10, Rockstar cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc kháng cáo BBFC không đánh giá phiên bản thay đổi của Manhunt 2 tại Anh.

   

  Các chính trị gia bắt đầu “dòm ngó” sự kiện Manhunt 2. Thượng nghị sĩ bang California Leland Yee bày tỏ thái độ lo ngại với một lời cảnh báo về "cặp đôi" ác mộng Halloween và Manhunt 2. Ông này khuyến khích các bậc phụ huynh nên siết chặt việc quản lý con cái và sẵn sàng trong dịp lễ hội "khó khăn" như Halloween, theo sự kiện trò chơi Manhunt 2 vừa phát hành. Yee nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi một trò chơi như Manhunt 2 xuất hiện đúng lễ hội Halloween, và đây là thử thách mới đối với các bậc cha mẹ. Yee cũng yêu cầu phụ huynh tránh mua trò chơi này cho trẻ nhỏ và luôn theo dõi các tựa game mà con em họ đang chơi về cả nội dung lẫn thời gian chơi, vì những tựa game đậm chất bạo lực như Manhunt 2 có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến con em họ.

   

  B.S

  ID: O0711_1