• Thứ Sáu, 02/11/2007 13:44 (GMT+7)

  Olympic Tin Học 2007 và ACM/ICPC sẽ diễn ra đồng thời

  Kỳ thi Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 16 (năm 2007) và kỳ thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC lần thứ 32 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ 9-12/11/2007 tại Đà Nẵng.

  Ngày 1/11/2007, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức công bố các hoạt động trong cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 16 (OLP’07) và kỳ thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC lần thứ 32 tại khu vực châu Á. Theo đó, cả hai cuộc thi sẽ được tổ chức tại ĐH Đà Nẵng. Chương trình cụ thể như sau:

  Ngày 9/11 sẽ là lễ khai mạc và cuộc thi trắc nghiệm tiếng Anh – tin học; Ngày 10/11 thí sinh thi giải cá nhân OLP’07 và thi tập thể phần mềm nguồn mở và Micromouse; Ngày 11/11 thi lập trình quốc tế ACM/ICPC. Lễ tổng kết và trao giải diễn ra tối cùng ngày.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP cho biết: Từ kinh nghiệm học hỏi được qua quá trình tổ chức kỳ thi ACM/ICPC năm 2006, VAIP đã có nhiều cải tiến trong khâu tổ chức kỳ thi OLP’07. Chẳng hạn, giữa hai khối chuyên và không chuyên sẽ sử dụng 1 barem điểm thống nhất để đánh giá thí sinh thay vì 2 barem riêng biệt như trước đây; việc trao bằng khen sẽ được thực hiện ngay tại lễ công bố kết quả còn việc trao thưởng sẽ diễn ra tại buổi giao lưu nhằm rút ngắn thời gian công bố và tăng thời gian giao lưu giữa các thí sinh…

  Tính đến nay, đã có gần 70 đội chính thức đăng ký dự thi ACM/ICPC trên mạng, trong đó có nhiều đội mạnh như The University of Tokyo; Seoul National University; Hong Kong University of Science and Technology… Trong số các ĐH Việt Nam cũng có nhiều trường tham dự ACM/ICPC với số lượng đông như ĐH Công Nghệ (7 đội), ĐH Khoa Học Tự Nhiên (6 đội), ĐH Bách Khoa TP.HCM (5 đội).

  Cũng theo ông Long, việc kết hợp 2 kỳ thi ACM/ICPC và OLP’07 vào cùng một thời điểm ngoài việc giúp tiết kiệm chi phí còn tạo điều kiện cho các thí sinh Việt Nam có một lượt tập dượt cho kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế bởi trước đó họ có 1 ngày thi đấu ở nội dung cá nhân. Cụ thể, tại OLP’07 sẽ tuân thủ theo chuẩn lập trình quốc tế dùng các công cụ tiên tiến C/C++, ở các khối không chuyên và cao đẳng sẽ thi thêm kỹ năng trên bảng tính điện tử nhằm hướng đến các nội dung thiết thực hơn về kỹ năng tin học cho sinh viên không chuyên học lập trình. Đây cũng là một điểm mới của OLP’07 năm nay.

  Thêm một lợi thế nữa cho các thí sinh Việt Nam dự thi ACM/ICPC là các đội tuyển sẽ được phát bộ đề song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) ngay từ đầu. Hy vọng Việt Nam sẽ giành được thứ hạng cao trong kỳ thi ACM/ICPC năm nay.

  Thu Nga

  ID: O0711_1