• Thứ Sáu, 02/11/2007 14:31 (GMT+7)

  Mobile Labs 2007: Chọn được 15 sản phẩm vào chung khảo

  Ban tổ chức cuộc thi Viết Trò Chơi và Ứng Dụng Trên Thiết Bị Di Động (Mobile Labs) 2007 đã công bố danh sách 15 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo.

  Tại cuộc họp công bố kết quả cuộc thi Mobile Labss 2007 mà Thế Giới Vi Tính là nhà bảo trợ thông tin, diễn ra hôm 31/10/2007 tại Hà Nội, ban tổ chức (BTC) cho biết, trong số 35 sản phẩm tham gia cuộc thi, ban tổ chức đã chọn được 15 sản phẩm vào chung khảo gồm 8 game và 7 ứng dụng.

  Ông Lê Trường Tùng, trưởng ban giám khảo nhận xét, công cụ và ngôn ngữ các sản phẩm dự thi tương đối phong phú, phù hợp với xu hướng phát triển của các thiết bị di động. Ngoài ngôn ngữ Java J2ME quen thuộc, một số sản phẩm đã ứng dụng ngôn ngữ mới là hệ điều hành Windows Mobile hoặc Symbian. Một số game sử dụng công nghệ đồ họa Isomatrix và giả 3D.

  Theo ông Tùng: “Năm nay số lượng các sản phẩm ứng dụng viết cho các thiết bị di động tăng đáng kể, chiếm tới trên 50% các sản phẩm dự thi. Điều này chứng tỏ các thiết bị di động, ngoài tính năng liên lạc và giải trí như trước đây, đang được xem là một phương tiện ngày càng hữu ích”.

   

  Trong số 15 sản phẩm lọt vào chung khảo, có một số sản phẩm khá đặc biệt như: KidPos của tác giả Lê Ngọc Thắng (Hà Nội), hỗ trợ phụ huynh trong việc xác định vị trí của con em mình tại bất cứ thời điểm nào chỉ qua một tin nhắn. Sản phẩm sử dụng công nghệ khá phức tạp với việc kết nối Internet để cập nhật và xử lý thông tin cũng như được lập trình vi mạch trên thiết bị điện tử để xử lý tín hiệu GPS. Hay như sản phẩm Viet Medic của bác sỹ Nguyễn Quốc Tuấn (TP.HCM) xây dựng một kiểu từ điển về thuốc cho phép tra cứu tính năng của hầu hết các loại thuốc. Về mặt công nghệ của sản phẩm không đặc biệt nhưng ban giám khảo đánh giá cao công sức và sự đầu tư của tác giả cho cơ sở dữ liệu tên thuốc và biệt dược.

   

  Về các game dự thi, ông Tùng cho rằng nội dung không mới, một số game đã ứng dụng trên các thiết bị khác, nay được làm lại trên thiết bị di động. Các sản phẩm này nếu được đầu tư tốt chắc chắn sẽ được ứng dụng cao trong thực tế.

   

  Ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết: “Ban tổ chức đánh giá cao các sản phẩm có tính khả dụng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào sau khi đoạt giải đều có điều kiện trở thành thương phẩm. Do vậy, điểm đặc biệt của cuộc thi này là cam kết sẽ hỗ trợ tiếp của FPT Mobile. Những sản phẩm có tiềm năng sẽ được đưa vào trung tâm nghiên cứu ứng dụng ĐTDĐ của FPT để đầu tư thêm nhằm hoàn thiện và đưa vào thực tiễn. Bên cạnh đó, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết sẵn sàng giới thiệu các sản phẩm đoạt giải tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội dung số, đồng thời tiếp nhận các bạn trẻ có kỹ năng và thích hợp trong cuộc thi vào nhóm các dự án phần mềm nhúng của FPT và các doanh nghiệp thuộc VINASA.

   

  Từ nay đến buổi bảo vệ trước BGK chung khảo vào ngày 28 – 29/11/2007, các thí sinh có 15 ngày để tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 tối 1/12/2007. Cuộc thi, theo ông Châu là một bước đệm nhằm chuẩn bị lực lượng cho thị trường cung cấp nội dung trên các thiết bị di động. Ông Châu hy vọng, chỉ trong thời gian ngắn, ngành công nghiệp nội dung di động tại Việt Nam sẽ có những bước phát triển tốt.

   

   

  Danh sách các sản phẩm lọt vào chung khảo 
   

  1.       Blue Bond (Client – Server) của Phan Tuấn Dũng (Hà Nội). Hệ thống cho phép thiết bị di động kết nối Internet thông qua kết nối Bluetooth với máy tính cá nhân, được đánh giá là có tính chuyên sâu cao.

  2.       BooMer Begin của Nguyễn Hải Việt (TP.HCM). Sản phẩm mô phỏng game đặt bom với đồ họa khá đẹp mắt, hấp dẫn người xem.

  3.       eMobileNews của nhóm tác giả Bảo Diệp và Đào Phượng Vĩ (Hà Nội). Ứng dụng này cho phép người dùng xem được các bài trang nhất trên báo điện tử thông qua kênh tin RSS và cho phép người dùng tải dữ liệu lên Internet. Được viết trên nền Java, sản phẩm được đánh giá là có tính ứng dụng cao, dễ sử dụng.

  4.       Game “Galaxy Builder” của Huỳnh Nguyễn Huy Sinh (TP.HCM) mô tả quá trình khai phá, cải tạo những hành tinh mới trong thiên hà rộng lớn của nhân vật chính. Game được đánh giá là có tính sáng tạo, âm thanh hay và dễ chơi.

  5.       Ứng dụng “GSMS” của Phí Ngọc Chi (Hà Nội) cho phép người dùng nhắn tin SMS qua GPRS miễn phí và tra cứu từ điển ngoại ngữ và danh bạ điện thoại cố định của VNPT trên toàn quốc. Điểm nổi bật của sản phẩm là ở sự tiện dụng trong hình thức nhắn tin và tra cứu từ điển cùng khả năng chạy được trên nhiều dòng máy khác nhau.

  6.       KidPos của Lê Ngọc Thắng (Hà Nội) là sản phẩm định vị qua công nghệ GPS. Theo tác giả, các bậc phụ huynh chỉ cần 1 tin nhắn SMS có thể xác định được vị trí của con em mình tại bất kỳ thời điểm nào.

  7.       Mstock WM hỗ trợ các thiết bị cầm tay tìm thông tin chứng khoán qua môi trường Internet của nhóm tác giả Vũ Văn Tiệp, Nguyễn Trung Hiếu, viết trên nền Windows Mobile.

  8.       M&C: game đuổi bắt giữa mèo và chuột của Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội). Tuy xuất phát từ mô típ quen thuộc, nhưng đồ hoạ của game khá hấp dẫn.

  9.       “PPC Communication” của Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội) tuy không mới nhưng đem đến cho người dùng những tính năng vượt trội với khả năng quản lý và đảm bảo an toàn thông tin hiệu quả như bảo vệ thông tin tin nhắn quan trọng, ghi âm lại những cuộc gọi quan trọng...

  10.   Quang Đao của Trần Anh Khoa (Bình Dương), là game nói về quá trình giải thoát nàng công chúa khỏi tay bọn quái vật và phù thủy của một chàng dũng sĩ, có đồ họa đẹp mắt.

  11.   The Great Victory of Spring 1975 của Hồ Việt Lâm (TP.HCM) là game hành động chạy trên nền J2ME, ngôn ngữ Java với màn hình 240x320. Game mô phỏng cuộc đại chiến mùa xuân năm 1975 theo mô hình xe tăng chiến đấu qua các màn từ Quảng Trị tới Sài Gòn.

  12.   Game “Tẩu thoát” của Võ Quỳnh Lâm (TP.HCM) chạy trên nền J2ME, ngôn ngữ  Java, chạy được màn hình cảm ứng. Game xoay quanh cuộc tẩu thoát của một tên tù khỏi sự vây bắt của người ngoài hành tinh.

  13.   Game “Trúc Xanh” của Phạm Hoài Vũ (TP.HCM) là game giải đố. Trong đó, người chơi phải sử dụng trí nhớ của mình để ghi nhớ vị trí của các hình được giấu bên dưới các mảnh trúc. “Trúc xanh” được đánh giá là âm thanh tốt, đồ hoạ khá, cách chơi quen thuộc và khả năng chơi nhiều người.

  14.   Game “Rich Fantasy” của nhóm tác giả Tiger Sky mô phỏng trò chơi cờ tỷ phú nhưng nội dung và cách chơi được hư cấu. Rich Fantasy được đánh giá là đồ hoạ Isomatrix đẹp và lạ.

  15.   Viet Medic của bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn (TP.HCM) với hàng ngàn tên thuốc và biệt dược dành cho PPC. Từ điển thuốc cung cấp khá nhiều thông tin phong phú, chứng tỏ sự đầu tư về thời gian và công sức của tác giả.

  Tường Vy

  ID: O0711_1