• Thứ Tư, 07/11/2007 16:09 (GMT+7)

  Hồn thư pháp trên sản phẩm công nghệ

  Bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn khi chiếc điện thoại di động hay máy tính xách tay của mình được trang trí những nét hoa văn thủy mặc hay một câu thư pháp...

  Vẽ hoa văn lên MTXT
  Triển lãm thư pháp chữ Việt mang tên “Thư pháp - tuổi trẻ - cái nhìn” đang diễn ra tại hành lang Bích Câu, cung Văn Hóa Lao Động, 55B Nguyễn Minh Khai, Q.1 TP.HCM. Điều đặc biệt là phía trước triển lãm, tác giả Lê Hải, 1 trong 4 tác giả trẻ tham gia triển lãm, có một chiếc bàn nhỏ nhận vẽ chữ thư pháp, hoa văn thủy mặc... với giá “mềm”.

  Tuy nhiên, nhiều khách hàng thay vì nhờ vẽ chữ lên mặt dây chuyền, bức trướng lại muốn nét chữ thư pháp bay bướm xuất hiện trên những sản phẩm công nghệ cao: máy tính xách tay (MTXT), điện thoại di động (ĐTDĐ). Điều này hóa ra không khó với tác giả Lê Hải, vốn đã có kinh nghiệm 20 năm (anh Hải năm nay 34 tuổi và sống trong gia đình có cha, ông đều là họa sĩ) trong nghề vẽ tranh thư pháp - thủy mặc - sơn dầu - ký họa.

  “Tôi có thể vẽ từ trên miếng mề đay (huy hiệu) nhỏ đến bức hoành lớn, nên việc vẽ lên bề mặt ĐTĐT hay MTXT khá đơn giản, quan trọng là nét hoa văn hay câu thư pháp đó có được khách hàng thích hay không”, anh Hải nói. Lê Hải dùng mực Arcrilic (vẽ lên được mọi chất liệu) để vẽ, sau đó xịt thêm lớn sơn bóng giữ màu, đảm bảo nét vẽ không phai khi cầm bằng tay hay va chạm với vật khác. “Cẩn thận hơn, bạn có thể đi dán đề-can lên sau khi vẽ để  giữ nét vẽ lâu hơn, nhưng thường không cần”, một khách hàng đã vẽ lên MTXT cho biết.

  Giá vẽ toàn bộ MTXT khoảng 320.000 đồng, vẽ mặt sau ĐTDĐ là 20.000 đồng. Sau khi kết thúc triển lãm (ngày 15/11/2007), bạn đọc muốn vẽ lên sản phẩm có thể đến cơ sở của Lê Hải, số 7 Trương Hán Siêu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

  Các công đoạn vẽ lên ĐTDĐ

   
  Chọn thơ và vẽ chữ thư pháp lên mặt sau ÐTDÐ
   
  Sấy khô nét mực
   
  Xịt sơn bóng
   
  Sấy khô lần nữa
   
  Câu thơ "Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy - Ta có thêm ngày nữa để yêu thương" trên ÐTDÐ
   

  Huyền Sa
  ID: O0711_1