• Thứ Sáu, 09/11/2007 16:09 (GMT+7)

  Altimo: ASEAN tiếp tục là khu vực đầu tư số 1 với các công ty viễn thông di động

  Altimo, tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực viễn thông công bố kết quả thứ 2 về chỉ số phát triển di động, đánh giá cơ hội đầu tư trên thị trường viễn thông di động thế giới.

  Bảng chỉ số này được Altimo xây dựng với sự cộng tác của trường ĐH Cambridge, ĐH Kinh Doanh London và trường ĐH Kinh Tế Nga, và được công bố vào ngày 7/11/2007. Căn cứ vào các số liệu về viễn thông di động và số liệu về kinh tế vĩ mô (ví dụ như mức độ tăng trưởng kỳ vọng về chỉ số ARPU (doanh thu bình quân tính trên đầu người sử dụng), chỉ số biên EBITDA (lợi nhuận trước khi tính lãi suất, thuế, khấu hao và trả nợ), và mức tăng trưởng GDP từ quý 3/2006 đến quý 2/2007, Altimo và các đối tác của mình đã tổng hợp được một chỉ số xếp hạng đầu tư tổng thể cho 77 thị trường trên toàn cầu.

  Dưới đây là một số kết quả chính của chỉ số Altimo lần 2:
  - Nam Á và Đông Á sẽ là khu vực đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2008-2012 nhờ có nền kinh tế phát triển bền vững, số lượng thuê bao và mật độ sử dụng ĐTDĐ gia tăng.
  - Philippines, Indonesia và Việt Nam là 3 thị trường đứng đầu về đầu tư viễn thông di động trong tương lai gần.
  - Ấn Độ cho thấy có sự giảm sút đáng kể do mức độ cạnh tranh cao và sự tăng trưởng ổn định về số lượng thuê bao di động.
  - Đông Âu, với cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế ở các khu vực khác, khu vực này lần đầu tiên sẽ phát triển chậm lại do lợi nhuận đầu tư viễn thông thấp bắt nguồn từ mật độ thuê bao di động cao, thu nhập ổn định, triển vọng phát triển vừa phải. Cơ hội đầu tư cũng tương tự như tại các thị trường ổn định ở Tâu Âu và Bắc Mỹ.
  - Châu Phi không phù hợp cho kế hoạch đầu tư ngắn hạn do tiềm năng tăng trưởng kinh tế kém. Lợi nhuận đầu tư thực tế sẽ trở nên rõ ràng hơn từ năm 2012, mặc dù cũng có một số cơ hội thực sự trong giai đoạn trước mắt (ví dụ như An-giê-ri, Angola và Tuy-ni-di).
  - Tại châu Phi, sự đói nghèo và rủi ro chính trị trong khu vực đang làm hạn chế sự tăng trưởng. - Doanh thu bình quân tính trên đầu người sử dụng di động toàn cầu (Global Mobile ARPU) giảm 2% trong 6 tháng qua và xu hướng suy giảm này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian 2008-2009.
  - Sự phát triển và cạnh tranh về công nghệ sẽ tiếp tục làm giảm giá thành cho đến khi dịch vụ giá trị cộng thêm mới được chấp nhận.
  - Doanh thu bình quân tính trên đầu người sử dụng thực tế tác động không đáng kể lên chỉ số biên - tổng số biên EBITDA của các nhà khai thác di động vẫn giữ nguyên trong khoảng 35% từ 4-5 năm qua.
  - Tỉ lệ thuê bao di động trên toàn thế giới vẫn còn thấp (hiện khoảng 45%), qua đó cho thấy rằng tiềm năng phát triển ngành viễn thông di động sẽ tiếp tục được hình thành ít nhất đến năm 2010-2011.

  Theo Altimo

  ID: O0711_1