• Thứ Tư, 14/11/2007 16:20 (GMT+7)

  IBM: tạo môi trường cho sáng tạo

  Nội dung và kết cấu tĩnh hiện nay của mạng Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam (VISTA) sẽ trở nên sống động, linh hoạt, tương tác hơn với công nghệ của IBM.

  Thảo luận về đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu.
  Tại hội thảo “Đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu” sáng 13/11/2007 tại Hà Nội, bộ
  KHCN và tập đoàn IBM đã công bố hợp tác xây dựng cổng thông tin Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam (VISTA Innovation Portal – VIP). Dự kiến cổng VIP sẽ chính thức ra mắt vào quý I/2008.

   

  Cổng VIP là một mạng nghiên cứu kết nối tốc độ cao, được xây dựng trên nền tảng của giải pháp IBM Innovation Factory, một giải pháp web 2.0 dành cho doanh nghiệp (DN)/tổ chức, ra đời nhằm phục vụ nhu cầu hợp tác về thông tin theo thời gian thực giữa các trường ĐH lớn và các viện nghiên cứu.

   

  Theo IBM, cổng VIP sẽ tận dụng các ưu điểm của công nghệ web 2.0, làm cho nội dung và kết cấu tĩnh hiện nay của mạng VISTA trở nên sống động, linh hoạt và phong phú hơn. Người dùng có thể tự bổ sung thông tin vào trang web và được cung cấp nhiều công cụ để thiết lập những cộng đồng trực tuyến nhằm phát triển và chia sẻ thông tin. Cổng VIP đặt host tại trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Almaden của IBM tại Mỹ, trên nền tảng môi trường điện toán cụm ảo (cloud computing).

   

  “Cổng VIP tạo ra một môi trường sáng tạo tổng hợp và linh hoạt cho các sinh viên, giáo viên và các nhà nghiên cứu” – TS. Willy Chiu, phó chủ tịch Bộ Phận Phần Mềm của IBM, tổng giám đốc hệ thống các trung tâm Giải Pháp Chất Lượng Cao Theo Yêu Cầu (HiPODS) cho biết. Còn theo theo TS.Trần Quốc Thắng, thứ trưởng bộ KHCN, cổng sẽ giúp thúc đẩy việc đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam.

   

  Ngoài chức năng hỗ trợ hợp tác nghiên cứu (ở ba cấp độ: toàn quốc, thành phố và trong phạm vi các trường), cổng VIP còn có thể được mở rộng và nâng cấp để phục vụ các sáng kiến hợp tác khác như quản lý nguồn và an toàn thực phẩm, quản lý chuỗi cung ứng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quản lý và theo dõi các bệnh dễ lây nhiễm.

   

  Cũng trong ngày 13/11, IBM công bố kế hoạch triển khai dự án “Blue Cloud” (Mây Xanh), bao gồm một chuỗi các mô hình điện toán cụm ảo (cloud computing) được thiết kế dựa trên chuẩn mở và phần mềm mã nguồn mở kết hợp với các phần mềm, công nghệ máy chủ và dịch vụ hệ thống của IBM. Blue Cloud phục vụ những tổ chức, DN muốn áp dụng triệt để quy mô và kết cấu của mô hình điện toán cụm ảo một cách nhanh chóng và dễ dàng.

   

  Theo ông Võ Tấn Long, phó tổng giám đốc IBM Việt Nam, điện toán cụm ảo là một cách tiếp cận mới tới các hệ thống cơ sở hạ tầng chung trong đó một số lượng lớn các máy chủ hệ thống được kết nối lại với nhau để cung cấp các dịch vụ CNTT. Điện toán cụm ảo được thiết kế trên cơ sở giúp gia tăng mạnh mẽ phạm vi của các môi trường CNTT.

   

  Hiện IBM đã và đang hợp tác triển khai các chương trình sử dụng mô hình điện toán cụm ảo với một số tập đoàn, cơ quan chính phủ, trường ĐH và DN trực tuyến nhất định tại một số nước. IBM sẽ ra mắt những môi trường đầu tiên, tiền tích hợp của Blue Cloud dùng cho mục đích chung, vào năm 2008.

   

  N.H

  ID: O0711_1