• Thứ Tư, 21/11/2007 12:52 (GMT+7)

  Cửa đang rộng cho 3G WCDMA

  Ngày 20/11/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam VNPT và tập đoàn Qualcomm đã tổ chức hội thảo về triển khai chuẩn 3G CDMA băng thông rộng (WCDMA).

  Ông Hoàng Ngọc Diệp
  Theo ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp về phát triển kinh doanh và trưởng đại diện của Qualcomm tại Đông Dương, Việt Nam là một thị trường phát triển mạnh bậc nhất thế giới, có thể triển khai 3G, đặc biệt là WCDMA.

   

  Ông Lauren Delon, giám đốc phát triển kinh doanh của Qualcomm CDMA Technologies, Qualcomm San Diego cho biết, thị trường 3G đang mở rộng rất nhanh. Tại Tây Âu, từ năm 2004 đến năm 2007, số người đăng ký sử dụng các mạng WCDMA tăng 8,2 triệu người, trong khi số người sử dụng các mạng GSM giảm 5 triệu người. Xu hướng này vẫn sẽ còn tiếp diễn.

   

  Doanh thu bình quân trên thuê bao WCDMA cũng đang tăng. Giá thiết bị đang giảm và khả năng lựa chọn thiết bị ngày càng mở rộng vì có thêm nhiều hãng cung cấp. Ngày càng có nhiều thiết bị được sản xuất theo hướng có nhiều chế độ để truy cập các mạng khác nhau.

   

  Việc chuyển từ 2G sang 3G là điều không thể tránh được, vì người sử dụng muốn hưởng các dịch vụ đa phương tiện phong phú và dịch vụ dữ liệu tốc độ cao. Hiện nay phạm vi dịch vụ 3G WCDMA khá rộng lớn, bao gồm nhạc, video, game trực tuyến, mạng xã hội, Internet di động, thương mại di động, quảng cáo di động …

   

  Theo ông Delon, 3G là giải pháp tốt nhất cho Việt Nam. 3G/BREW (một ứng dụng nền của Qualcomm dành cho CDMA nhưng có thể sử dụng cho các mạng khác như GSM, UMTS…) là một nền tảng tốt cho cộng đồng IT bản địa sáng tạo và cung cấp những dịch vụ và ứng dụng phù hợp với nhu cầu người dùng địa phương.

   

  T.A

  ID: O0711_1