• Thứ Tư, 21/11/2007 15:35 (GMT+7)

  Zing Chat - Không chỉ là tán gẫu!

  Sau hơn 2 tuần ra mắt phiên bản thử nghiệm cho cộng đồng chat, ngày 21/11/2007 tại TP.HCM, VinaGame đã công bố dịch vụ mới được cung cấp miễn phí Zing Chat.

  Zing Chat là dịch vụ gắn với thương hiệu Zing thứ hai của VinaGame ra mắt công chúng, sau công cụ tìm kiếm nhạc trực tuyến Zing MP3 hiện đang nằm trong top 10 website có lượng truy cập cao nhất Việt Nam dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến các sản phẩm và dịch vụ mang họ Zing tiếp theo của VinaGame sẽ tiếp tục được trình làng vào đầu năm 2008.

  Ưu điểm của Zing Chat

  Tận dụng lợi thế của Internet, Zing Chat hỗ trợ tối đa tính liên kết và chia sẻ giúp người dùng dễ dàng kết nối với các cộng đồng và nhóm bè bạn yêu thích hiện tại của mình. Tính liên kết ấy trước hết thể hiện ở khả năng liên thông với các kênh tán gẫu và diễn đàn khác ngoài Zing Chat. Chỉ cần người dùng có tài khoản của 1 trong gần 40 diễn đàn (forum) phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam hoặc bất kỳ tài khoản game nào của VinaGame thì đều không cần đăng ký mà có thể tham gia sử dụng Zing Chat ngay. Zing Chat còn trang bị chức năng chat xuyên hệ thống với MSN và Yahoo! Messenger chỉ bằng 1 cú click chuột chọn dòng “Bạn MSN” hay “Bạn Yahoo! Messenger” trong giao diện chính của Zing Chat để điền thông tin tài khoản của Yahoo hoặc MSN là xong.

  Thêm nữa, tại Zing Chat, người dùng có thể dễ dàng tìm thêm bạn hoặc nhóm bạn để trò chuyện và trao đổi thông tin. Những ai còn bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với công cụ tán gẫu và giải trí trực tuyến có thể nhanh chóng tìm bạn mới từ danh sách Zing Me. Hoặc người dùng có thể tự tạo các nhóm có chung sở thích để cùng trò chuyện và chia sẻ tập tin tốc độ cao, không giới hạn dung lượng. Chức năng nhóm này hữu ích đối với những người dùng thường xuyên trao đổi thảo luận và chia sẻ thông tin như trong môi trường công việc, học tập, hay giải trí.

  Nhờ sử dụng công nghệ P2P, càng nhiều người gửi/nhận thì tốc độ chia sẻ càng cao.
  Độc đáo hơn, Zing Chat hỗ trợ chức năng gửi tập tin ngay cả khi người nhận ngoại tuyến (offline). Khi có mặt trực tuyến (online), người nhận sẽ nhận được tin nhắn thông báo để tải về tập tin từ máy chủ. Chức năng này sẽ là công cụ đắc lực cho những chatter có nhu cầu chia sẻ dữ liệu cao. Họ có thể tạo riêng trên máy tính của mình một thư mục và thiết lập cho Zing Chat nhận biết với từng “nickname” sẽ có từng thư mục chia sẻ tương ứng. Cứ thế, họ chỉ cần bỏ dữ liệu muốn chia sẻ vào thư mục thích hợp.

  Bên cạnh đó, chatter cũng có thể tìm bạn bè mình thông qua tên tài khoản, địa chỉ email với cơ chế tìm kiếm tại Zing Chat. Cơ chế tìm kiếm này còn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bạn bè hiện đang online, hoặc bạn bè trong cùng hệ thống mạng nội bộ (LAN) của phòng Net hay cơ quan. Ngoài ra còn có thể kể đến một số đặc điểm mang đậm dấu ấn liên kết cộng đồng của Zing Chat như tính năng voice chat, webcam chất lượng cao. Zing Chat hỗ trợ hội thoại bằng voice chat hay webcam cùng lúc lên tới 5 người. Vì vậy, cho dù chatter đang ở đâu, chỉ cần kết nối Internet là có thể gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè, người thân của mình.

  Không chỉ đặt trọng tâm vào tính liên kết cộng đồng, Zing Chat còn trang bị những tính năng đặc biệt khác cho người dùng cá nhân hoá. Chatter có thể viết lời bình cho status (tình trạng hiển thị) của bạn bè. Thay vì chỉ đơn thuần vào chat để hỏi thăm bạn bè của mình về status hiển thị của họ thì với Zing Chat, chatter có comment (nhận xét) trực tiếp và lưu lại theo thời gian. Ngoài việc thoải mái chọn lấy bộ sưu tập biểu tượng cảm xúc và hình động sẵn có phong phú và vui nhộn, người dùng còn có thể tải những hình ảnh của mình để làm biểu tượng cảm xúc (emoticon), hình động (animation) và chia sẻ với bạn bè.

  Không chỉ là tán gẫu

  Các chatter có thể tìm kiếm thông tin, bổ sung kiến thức, nghe nhạc online, chơi game, viết blog, nhận xét, đánh giá và sử dụng nhiều dịch vụ giải trí cộng thêm khác với một hệ thống dịch vụ giải trí trực tuyến tất cả trong một của Zing Chat. Bản thử nghiệm của Zing Chat có thể download trực tiếp tại http://chat.zing.vn.

  Phát biểu tại hội thảo chuyên đề “Doanh nhân Việt Nam: Một đội ngũ – Một tầm nhìn” do hiệp hội Doanh Nghiệp TP.HCM phối hợp với báo Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức hôm 13/10/2007 vừa qua, tổng giám đốc VinaGame Lê Hồng Minh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam nên tạo lợi thế cạnh tranh cho mình ngay trên sân nhà. Những gì mà các tập đoàn nước ngoài làm được tại Việt Nam thì bản thân các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải làm được.

  Nói về lĩnh vực mà VinaGame đang kinh doanh là thị trường các dịch vụ giải trí trực tuyến, ông Lê Hồng Minh cho biết VinaGame cũng muốn dựa vào lợi thế trên 3 triệu khách hàng của mình để cạnh tranh với Yahoo! ngay tại quê hương, quyết tâm giành lại thị phần nội địa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sẽ không là quá tham vọng khi cho rằng Zing của VinaGame sẽ thay thế Yahoo! tại Việt Nam và Zing Chat sẽ đứng vào vị trí hiện tại của Yahoo! Messenger tại thị trường này. Zing Chat sẽ chiếm một phần đáng kể trong lựa chọn của khoảng 40 triệu người dùng Internet Việt Nam vào năm 2010.

  Theo khảo sát mới nhất của Asia Digital Marketing Yearbook, tính đến tháng 5/2007, số người sử dụng Internet tại Việt Nam đứng hạng 17 trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới. Theo đó, tỷ lệ người sử dụng Internet vào khoảng 17,5% dân số (trên 14 triệu người). Có đến 72% số người trong độ tuổi 18-30 sử dụng Internet thường xuyên để tán gẫu (chat); và 81% số người trong độ tuổi 41-50 thường xuyên đọc tin tức trên Internet.

  Cũng theo báo cáo của vụ Viễn Thông về thị trường Internet Việt Nam, sau 10 năm, tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam tăng 7.500 lần, lượng thuê bao đã đạt con số hơn 18 triệu... Internet Việt Nam hiện có hơn 7,7 triệu người sử dụng, chiếm khoảng 9,35% dân số. Đến nay, cả nước có 4,3 triệu thuê bao Internet quy đổi, đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu dân, đạt mật độ 18,64 người/100 dân. Hiện, tỷ lệ người sử dụng Internet Việt Nam đã đạt mức bình quân cao hơn bình quân khu vực ASEAN và thế giới, vượt xa Thái Lan (12,65%), Trung Quốc (9,41%), Philippines (9,12%)... Các tổ chức quốc tế cũng xếp hạng Việt Nam có tốc độ phát triển Internet đứng đầu toàn cầu hiện nay.

  N.B

  ID: O0711_1