• Thứ Năm, 22/11/2007 08:52 (GMT+7)

  Khóa tài khoản: đoạn trường ai có... qua rồi mới hay!

  Một ngày như bao ngày, tôi lặng lẽ đăng nhập vào tài khoản game Cửu Long Tranh Bá (do VinaGame cung cấp tại Việt Nam) để tiếp tục sự nghiệp “cày kéo”. Thế nhưng…

  Sau khi hồ hởi gõ tên tài khoản và mật khẩu, màn hình nhân vật không hiện ra như mọi khi, mà có thông báo “Tài khoản này đang tạm ngưng sử dụng. Xin bằng hữu vui lòng liên hệ trung tâm hỗ trợ khách hàng của chúng tôi để biết thêm chi tiết”. Lật đật mở trang chủ của trò chơi, đăng nhập vào thì thấy thông báo: “Tài khoản của bằng hữu hiện đang bị khóa. Xin liên hệ tri khách đường để được trợ giúp. Khóa tài khoản vĩnh viễn do sử dụng chương trình hack can thiệp vào trò chơi. Đã thu thập đủ bằng chứng”. Thử đăng nhập vào các tài khoản khác, có đến phân nửa đã bị “tạm ngưng sử dụng” tương tự.

   

  Đi tìm câu trả lời

   

  Bất ngờ trước tin “sét đánh” này, lập tức, tôi vào diễn đàn của CLTB để tìm hiểu. Thông báo ngày 12/11/2007 của Độc Kiếm - Admin quản trị diễn đàn, cho biết đã khóa tài khoản của một số nhân vật thuộc hai máy chủ Thanh Long và Hồng Phụng vì lý do: dùng phần mềm trái quy định, can thiệp vào Cửu Long Giang Hồ. Tuyệt nhiên, không hề có thông tin nào khóa tài khoản và nhân vật của tôi.

   

  Sau 2 ngày gửi khiếu nại đến bộ phận Game Master nhưng vẫn không có câu trả lời từ phía những người có trách nhiệm, cực chẳng đã, tôi và một người bạn đành “lặn lội thân cò” lên trung tâm Hỗ Trợ Khách Hàng của VinaGame để xem bằng chứng “sử dụng chương trình hack can thiệp vào trò chơi”. Đúng 9h45 sáng ngày 21/11/2007, chúng tôi có mặt tại Tri Khách Đường trên đường Sư Vạn Hạnh (Q.10, TP.HCM). Tại đây, chúng tôi được anh Nguyễn Tất Nhu, nhân viên bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng của VinaGame mời vào phòng.

   

  Đòi bằng chứng cụ thể

   

  Anh Nhu nhanh chóng đưa cho chúng tôi xem một bảng liệt kê một số sự kiện (event) của các nhân vật, trong đó có một số nhân vật của tôi, cùng với thời điểm và một phần ghi IP là “auto 9D” do hệ thống (ở đây là hệ thống máy chủ của CLTB) ghi nhận. Trong số đó có 1 nhân vật của tôi mang đẳng cấp Vô (cấp độ = 0), cũng bị quy kết là sử dụng chương trình can thiệp vào hệ thống (CTCTVHT). Điều đáng nói là nhân vật này phần lớn thời gian chơi có mặt ở một nơi buôn bán trong game, chứ chưa từng tham gia vào hoạt động luyện cấp.

   

  "Danh sách đen"

  Nhu cho biết, vừa qua, bộ phận của anh có đề xuất khóa tài khoản những nhân vật có sử dụng chương trình can thiệp vào trong trò chơi CLTB. Sở dĩ các nhân vật của tôi bị khóa là do đã sử dụng một trong các chương trình auto skill (tự luyện kỹ năng). Về vấn đề nhân vật đẳng cấp Vô cũng nằm trong “danh sách đen”, có thể là do nhân vật này đăng nhập vào game trong lúc chương trình kia đang chạy, và thế là a-lê-hấp, khóa tài khoản!

   

  Tất nhiên, câu trả lời của anh Nhu không làm chúng tôi thỏa mãn. Anh đã không đưa ra được một bằng chứng cụ thể (mà VinaGame đã thu thập đầy đủ - như từng thông báo với game thủ) về việc nhân vật sử dụng CTCTVHT như thế nào, mà chỉ vòng vo quanh vấn đề hệ thống đã ghi nhận nhân vật có sử dụng một phần mềm nào đó can thiệp vào hệ thống, như trong bảng liệt kê của anh, là quy kết nhân vật có sử dụng phần CTCTVHT, và khóa tài khoản.

   

  Khi chúng tôi hỏi làm sao để nhận ra nhân vật có sử dụng chương trình hack can thiệp vào trò chơi (theo thông báo khi đăng nhập vào trang chủ), thì anh Nhu trả lời rằng không cần biết chương trình đó hoạt động như thế nào, mà hệ thống chỉ cần ghi nhận lại nhân vật có sử dụng CTCTVHT thì VinaGame tiến hành khóa tài khoản – theo một điều khoản sử dụng trong game (điều 7, mục c - sử dụng các chương trình, công cụ hay hình thức nào khác nhằm can thiệp vào trò chơi hay làm thay đổi kết quả chơi bình thường (còn được gọi là hack, cheat, bot…). Nhưng điều mà chúng tôi quan tâm là nhân vật đã làm gì để hệ thống ghi nhận lại là có sử dụng CTCTVHT thì lại không có câu trả lời xác đáng.


  Khóa tài khoản bí mật?

   

  Nhân viên chăm sóc khách hàng lúng túng khi trả lời câu hỏi “phía VinaGame hiểu như thế nào là CTCTVHT” mà chúng tôi đưa ra. Điều đó cũng không khỏi làm chúng tôi thất vọng, vì đã quy kết lỗi vào đặc điểm mà chính người giải thích cho khách hàng cũng không nắm vững.

   

  Theo anh Nguyễn Tất Nhu, “chương trình” khóa tài khoản vĩnh viễn chỉ mới thực hiện gần đây, và sẽ có thông báo trên trang chủ của CLTB (chưa có một thông báo chính thức nào về vấn đề auto skill). Và dù đã “lặn lội” lên VinaGame, chúng tôi vẫn chưa biết được bằng chứng cụ thể về việc “sử dụng phần mềm can thiệp hệ thống” khiến nhân vật bị khóa tài khoản.

   

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những chương trình auto skill được sử dụng khá nhiều trong CLTB, và kể từ khi ra mắt đến nay, bộ phận quản lý chẳng hề đưa ra ý kiến gì về vấn đề này, đó là chưa nói đến việc giữ im lặng khi các game thủ đề cập đến. Vì thế, hiện tượng sử dụng chương trình auto skill trong trò chơi CLTB diễn ra khá phổ biến do được “cho phép ngầm”. Liệu nay sẽ có thêm bao nhiêu nhân vật nữa bị khóa tài khoản khi VinaGame áp dụng “chương trình” trên?

   

  Kể từ khi CLTB ra mắt cách đây 1 năm, đã có một số vụ game thủ bị khóa tài khoản do sử dụng phần mềm can thiệp vào máy chủ để làm thay đổi điểm kinh nghiệm, hoặc lợi dụng lỗi của game để trục lợi được thông báo rõ ràng khi bộ phận quản lý CLTB tiến hành điều tra. Còn nếu nhắc đến Võ Lâm Truyền Kỳ, trò chơi ăn khách nhất của VinaGame, thì tình trạng game thủ sử dụng các phần mềm bot (tự luyện cấp…) lại vi phạm nghiêm trọng điều khoản sử dụng trò chơi. Hay VinaGame đang “thử nghiệm” với CLTB?

   

  Hoàng Kim

   

   

  ID: O0711_1