• Thứ Sáu, 23/11/2007 15:37 (GMT+7)

  SAP và IBM: giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ngày 23/11/2007, tại TP.HCM, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng IBM và SAP đã tổ chức hội thảo “Giải pháp CNTT dành cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

  Ông Võ Tân Thành

  Ông Võ Tân Thành, giám đốc VCCI tại TP.HCM cho biết, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng cao, hoạt động xuất nhập khẩu “nhộn nhịp” hơn bao giờ hết, số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký chờ cấp phép rất lớn (khẳng định đang có một làn sóng đầu tư nước ngoài lần thứ 2 vào thị trường Việt Nam).

  “Các doanh nghiệp Việt Nam cần được trang bị tốt và đầy đủ để cạnh tranh được với các công ty nước ngoài, nhất là vào thời điểm Việt Nam đã trải qua lộ trình thực hiện các cam kết đầy đủ về mở cửa thị trường với WTO” – ông Thành nói.

  Ông Huin Seng Fatt, giám đốc kênh phân phối của tập đoàn SAP tại Singapore, Việt Nam và Brunei kể: “Các chuyến bay từ nước ngoài đến Việt Nam luôn không còn ghế trống. Các khách sạn tại TP.HCM cũng chật cứng… Nội những điều đó cũng chứng tỏ thị trường Việt Nam đang trở nên vô cùng hấp dẫn”. Cũng như ông Thành, ông Huin Seng Fatt dẫn nhiều lý do khiến doanh nghiệp Việt Nam lưu ý đầu tư trang bị giải pháp CNTT để nâng sức cạnh tranh.

  Ông Huin Seng Fatt
  Theo ông Huin, người dùng nói chung và người dùng Việt Nam nói riêng bây giờ không còn nghèo, thích mua hàng mới và tốt nhất thay vì mua sản phẩm nào đó để sử dụng lâu dài; các doanh nghiệp giờ đây phải tập trung phục vụ khách hàng thay vì dành nhiều thời gian xây dựng công ty; tại Việt Nam, doanh nghiệp hiện có rất nhiều đối thủ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc luôn có sức cạnh tranh rất cao…

  Ông Huin liệt kê 5 yếu tố khiến doanh nghiệp cần trang bị giải pháp CNTT, gồm: Sự cần thiết phải có sổ sách chuyên nghiệp và minh bạch; Đòi hỏi về hiệu quả của quy trình, nhất là phải rút gọn thời gian từ nghiên cứu đến đưa ra thành phẩm; Tạo sự khác biệt với dịch vụ tốt hơn; Khai thác các sức mạnh kinh doanh; Gia tăng sáng tạo và sự chuẩn bị đầy đủ về mọi phương diện trong công ty.

  Ông Nguyễn Hồng Việt

  Ông Nguyễn Hồng Việt, giám đốc bộ phận các hệ thống máy chủ x (Systems x) của IBM Việt Nam và Đông Dương giới thiệu: IBM và SAP đã có quan hệ đối tác từ năm 1972. "IBM rất am hiểu các giải pháp của SAP đồng thời có trang thiết bị hạ tầng tốt nhất cho chúng", ông Việt nói.

  Theo ông Việt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (doanh thu từ 2 đến 200 triệu USD/năm) sử dụng máy chủ Systems x 2 đường của IBM (chạy 2 bộ vi xử lý đời mới nhất của Intel) là tối ưu: chúng đủ mạnh mà doanh nghiệp không phải đầu tư quá lớn.

  Bà Nguyễn Minh Hà
  Bà Nguyễn Minh Hà, giám đốc công ty phần mềm VietSoft (ở 27/49 B Hậu Giang, Tân Bình, TP.HCM) giới thiệu chi tiết giải pháp SAP Business One – sản phẩm dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của SAP: phần mềm rất hợp lý, mạch lạc, dễ hiểu, dễ làm chủ; quy trình kinh doanh đơn giản gần với quy trình kinh doanh thật của doanh nghiệp vừa và nhỏ; thời gian triển khai nhanh (từ 2-4 tháng); không đòi hỏi nhiều về tài nguyên (nhất là nhân lực); có thể sử dụng cho đa dạng loại hình doanh nghiệp về quy mô, ngành nghề, sản phẩm, nhu cầu quản lý...

  Như Dũng

  ID: O0711_1