• Thứ Tư, 28/11/2007 09:45 (GMT+7)

  SBI Holdings và FPT thành lập quỹ Đầu Tư Việt Nhật

  Ngày 27/11/2007, tại Tokyo, 2 tập đoàn SBI Holdings, Inc. (Nhật Bản) và FPT (Việt Nam) đã ký kết thành lập quỹ Đầu Tư Việt Nhật.

  Lễ ký được sự chứng kiến của Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đang ở thăm Nhật Bản. Quỹ Đầu Tư Việt Nhật (Vietnam Japan Fund) có trị giá 100 triệu USD và phục vụ nền kinh tế đang phát triển nhanh của Việt Nam.

  Đây là quỹ Việt Nhật đầu tiên, được quản lý bởi công ty cổ phần Quản Lý Quỹ FPT (FPT Capital), dự kiến sẽ tham gia vào tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp lớn của Nhà Nước, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và một số ngành tiềm năng đang phát triển như khoa học đời sống, CNTT và dịch vụ Internet. 

  Tổng giám đốc tập đoàn SBI Holding, ông Yoshitaka Kitao khẳng định: “Chúng tôi đã có thời gian tìm hiểu tập đoàn FPT và tin rằng họ sẽ là hình ảnh đại diện của một đất nước Việt Nam mới. Quỹ Đầu Tư Việt Nhật là bước đi đầu tiên, duy nhất trong chiến lược hoạch định chính sách hoàn hảo để đầu tư, gia tăng kinh doanh có hiệu quả và dọn đường để các doanh nghiệp thâm nhập các thị trường Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là một chiến lược Việt Nam toàn diện và chúng tôi rất vui mừng khi được sát cánh cùng tập đoàn FPT”.

  Tổng giám đốc tập đoàn FPT Trương Gia Bình nói: “Chúng tôi đã lựa chọn đối tác là một trong những tập đoàn liên doanh vốn chuyên nghiệp và thành đạt nhất. Chúng tôi coi họ như một đối tác lâu dài để cùng hợp tác nhằm cách mạng hoá và nâng cao đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Có thể thấy FPT đã thành công trong lĩnh vực gia công phần mềm cho Nhật Bản và chúng tôi tin tưởng rằng sáng kiến mới về việc trở thành đối tác với tập đoàn SBI Holdings trong quản lý vốn sẽ tiếp tục hiện thực hoá các mục tiêu toàn cầu hoá của chúng tôi”.

  SBI Holdings trước đây là một chi nhánh đầu tư của tập đoàn Softbank. Ngày nay, hoạt động của SBI Holdings bao gồm ba lĩnh vực kinh doanh chính: Quản lý bất động sản bao gồm vốn liên doanh; Môi giới và đầu tư ngân hàng; Dịch vụ tài chính trên Internet. Ngoài ra, tập đoàn này còn quản lý một quỹ vốn liên doanh gia đình và trong số 70 công ty thuộc tổng công ty đã có nhiều doanh nghiệp giữ những vị trí tiên phong trong các dịch vụ tài chính trực tuyến như bất động sản, môi giới nhà ở, cho vay tài sản cố định và bảo hiểm. SBI Holdings đã có quan hệ đối tác với Goldman Sachs và các tập đoàn do Temasek Holdings của Singapore và Ngân Hàng Nhà Nước Ấn Độ quản lý... Địa chỉ website của SBI: www.sbigroup.co.jp
   
  Cũng tại Nhật Bản, ngày 27/11/2007, công ty TNHH Phần mềm FPT Nhật Bản đã tổ chức kỷ niệm 2 năm thành lập pháp nhân tại Nhật Bản.

  Theo FPT

  ID: O0711_1