• Thứ Sáu, 30/11/2007 07:10 (GMT+7)

  Công ty phân phối hay nhà phân phối chính thức?

  Trên thị trường ĐTDĐ tại Việt Nam, đôi khi người tiêu dùng vẫn có sự nhầm lẫn giữa các thuật ngữ nhà phân phối, nhà phân phối chính thức và nhà nhập khẩu chính thức.
  Hình minh hoạ

  Sau khi có một số tờ báo và chương trình tivi phát sóng về việc một số công ty mạo danh hoặc lập lờ chuyện là nhà phân phối chính thức ĐTDĐ tại Việt Nam, trong đó có công ty cổ phần ĐTDĐ Thành Công (Thành Công Mobile), ông Nguyễn Quốc Bảo, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của Thành Công Mobile đã gửi cho chúng tôi e-mail trình bày các vấn đề có liên quan.

  Nhận thấy, có một số thông tin cần làm rõ thêm và cung cấp các thông tin chính xác đến bạn đọc cũng như người tiêu dùng, chúng tôi đã tìm hiểu các vấn đề mà ông Nguyễn Quốc Bảo đã trình bày trong bức thư này.

  Trong bức thư được đề cập ở trên, ông Bảo khẳng định, Thành Công Mobile đã ngưng làm nhà phân phối chính thức của Motorola Việt Nam từ ngày 1/8/2007. Cũng trong bức thư này, ông Bảo cho biết, Thành Công Mobile là đối tác của các nhà phân phối toàn cầu cho Motorola và Sony-Ericsson (ký hợp đồng và nhập hàng từ nhà phân phối tòan cầu, hàng chính hãng 100%).

  Với mong muốn cung cấp thông tin chính xác cho bạn đọc, chúng tôi đã đề nghị ông Bảo công bố các hợp đồng thoả thuận với các công ty mà ông Bảo gọi là công ty toàn cầu hoặc tên cũng như địa chỉ của các công ty này, ông Bảo đã từ chối với lý do đó là bí mật kinh doanh. Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Bảo cho rằng "Chúng tôi nói Thành Công Mobile là nhà phân phối Motorola và Sony Ericsson có nghĩa là chúng tôi nhập khẩu hàng từ nước ngoài về có hoá đơn chứng từ đàng hoàng"...

  Ông Bảo đã quên mất một điều là khi Thành Công dùng thuật ngữ “nhà phân phối”, người tiêu dùng Việt Nam rất dễ hiểu lầm việc Thành Công Mobile là nhà phân phối được các công ty chủ sở hữu các thương hiệu nói trên công nhận.

  Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Hoà, giám đốc toàn quốc của Motorola Việt Nam đã xác nhận việc Thành Công Mobile đã không còn là nhà phân phối chính thức của Motorola tại Việt Nam. Trong khi đó, theo bà Amanda Nguyễn, giám đốc nhóm sản phẩm di động của Sony Ericsson tại Việt Nam thì Sony Ericsson không thừa nhận Thành Công Mobile là nhà phân phối cũng như là nhà phân phối chính thức các sản phẩm Sony Ericsson tại Việt Nam.

  Không chỉ dừng ở nhãn hiệu Motorola và Sony Ericsson, Thành Công Mobile đã “chơi chữ” khi nói rằng họ “Là nhà nhập khẩu chính thức iPhone” thông qua 1 công ty nước ngoài, và cũng như trường hợp 2 nhãn hiệu nói trên, ông Bảo không cho biết cụ thể công ty nước ngoài đó là công ty nào.

  Tất cả chúng ta đều biết, hiện duy nhất iPhone của Apple chỉ được phân phối duy nhất bởi AT&T tại thị trường Mỹ, và mới đây là bắt đầu được bán tại châu Âu. Việc Thành Công Mobile tiêu thụ các sản phẩm bị “bẻ khoá” một cách công khai cũng là điều đáng bàn. Thực tế, với việc dùng thuật ngữ “nhà nhập khẩu chính thức” và “nhà phân phối”, Thành Công Mobile không sai, nhưng điều đó rất dễ gây hiểu lầm và nhầm lẫn cho người dùng Việt Nam, bởi lâu nay, người dùng vẫn luôn tin rằng các sản phẩm của nhà phân phối chính thức mới là những sản phẩm chính hãng, do chính nhà sản xuất đảm bảo về chất lượng và các chế độ bảo hành.

  N.B

  ID: O0711_1