• Thứ Ba, 18/12/2007 17:15 (GMT+7)

  10 năm Internet Việt Nam

  Sự kiện điển hình của tháng 11/2007 phải nói đến các hoạt động kỷ niệm 10 năm Internet VN (19/11/1997 – 19/11/2007). Tuy nhiên, hoạt động kỷ niệm này đã được 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là VNPT, Viettel, SPT, EVN Telecom và Netnam phối hợp tổ chức mà không có sự tham gia chính thức của FPT. Đồng thời, bộ TTTT đã giới thiệu dự thảo Nghị Định mới để thay thế Nghị Định 55/2001/NĐ-CP nhằm tạo cơ hội cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế có thể tham gia dịch vụ kết nối Internet. Doanh nghiệp có giấy phép ISP sẽ được cung cấp các dịch vụ truy cập, kết nối và ứng dụng Internet mà không cần phải có giấy phép con. Nhân dịp này, cả 5 ISP đã cùng ký kết thoả thuận hợp tác về việc hướng tới thành lập hiệp hội Internet VN và mời nguyên thứ trưởng bộ BCVT cũ Mai Liêm Trực làm trưởng ban vận động thành lập. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, mặc dù đây mới chỉ là sáng kiến ban đầu của các ISP, song quan điểm chung của bộ TTTT là ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet VN nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển Internet và đóng góp cho các cơ chế chính sách về Internet của Nhà Nước.

  Sự phát triển của Internet và CNTT cũng là một trong những điều kiện cho sự phát triển thị trường chứng khoán. Để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, bộ Tài Chính đã ban hành chính sách mới là từ ngày 1/3/2008, các giao dịch chứng khoán sẽ chỉ sử dụng tài khoản ngân hàng và các công ty chứng khoán không được mở tài khoản, nhận tiền trực tiếp nữa. Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán VN (VASB), quy định này là chủ trương đúng nhằm ngăn các công ty chứng khoán lợi dụng tiền của các nhà đầu tư.

  Người sử dụng thẻ ATM sẽ thuận lợi hơn trong việc rút tiền vì CT Dịch Vụ Thẻ Smartlink (liên minh thẻ của NHNT VN) và CT Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia (BankNetVn) đã chính thức ký thỏa thuận kết nối ngày 21/11/2007. Để giảm thiểu ảnh hưởng đến toàn hệ thống, hai bên đã chỉ định NH Đầu Tư và Phát Triển VN (BIDV) đại diện cho BankNetVn và NH TMCP Kỹ Thương VN (Techcombank) đại diện cho Smartlink sẽ triển khai kết nối thí điểm. Dự kiến, việc kết nối sẽ hoàn thành và chạy thử nghiệm vào cuối tháng 12/2007. Khi đó, các chủ thẻ của cả 2 hệ thống sẽ sử dụng chung được một mạng lưới ATM liên thông giữa các ngân hàng trên cả nước.

  Nhân triển lãm "Công nghiệp phụ trợ Nhật Bản 2007" tại Hà Nội, VINASA đã tổ chức hoạt động "Những ngày CNTT Nhật Bản" trong hai ngày 12 và 13/11/2007. Đây là cơ hội tốt để VN thâm nhập thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường này, các doanh nghiệp VN phải vượt qua được rào cản ngôn ngữ cùng những đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm. Nhân dịp này, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA cũng cho biết, hệ thống chuẩn đánh giá nhân lực CNTT của VN phù hợp với các hệ thống chuẩn nhân lực quốc tế sẽ được hoàn thành và ban hành trong năm 2008.

  Tiếp theo sự ra đời của hiệp hội Thương Mại Điện Tử VN, ngày 17/11/2007, hiệp hội An Toàn Thông Tin VN (VISA) đã chính thức tổ chức đại hội thành lập. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, việc ra đời VISA là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi mà thông tin đã trở thành một trong những tài nguyên quý giá nhất của mỗi quốc gia và bảo mật an toàn thông tin là yếu tố cơ bản của hạ tầng an ninh thông tin quốc gia. "VN đã nhận thức được vai trò của việc đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, nhưng hiện còn thiếu cơ chế chính sách".

  Tân Khoa

  ID: A0712_34