• Thứ Hai, 03/12/2007 13:34 (GMT+7)

  Kiến trúc hướng dịch vụ phát triển tốt ở châu Á

  Tốc độ phát triển thị trường SOA (kiến trúc hướng dịch vụ) khu vực châu Á được kỳ vọng đạt mức trung bình 40%/năm  từ năm 2006 đến năm 2010.

  Ngày 30/11/2007, từ Singapore, công ty Springboard Research chuyên nghiên cứu thị trường công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về thị trường kiến trúc hướng dịch vụ (Service Oriented Architecture - SOA) tại khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản). Thị trường SOA của châu Á năm 2007 sẽ đạt 810 triệu USD và thị trường SOA châu Á sẽ tăng lên mức 2,2 tỷ USD vào năm 2010. Úc sẽ là thị trường SOA lớn nhất trong khu vực với giá trị 205 triệu USD.
   
  Balaka Baurua Aggarwal, chuyên gia phân tích cao cấp phần mềm mới của Springboard Research cho biết: “SOA sẽ vẫn tiếp tục là xu hướng chính trên thị trường bởi ngày càng có nhiều công ty đang triển khai cũng như lên kế hoạch triển khai SOA”. “Trong năm vừa qua, nhận thức của doanh nghiệp về SOA đã tăng đáng kể và có thể thấy thị trường châu Á đang dần thích ứng với xu hướng SOA một cách rõ rệt” - Aggarwal nói thêm.
   
  Nhân tố giúp SOA phát triển trên thị trường châu Á là khả năng cung cấp dịch vụ tốt hơn cùng với khả năng tích hợp cả ở mức ứng dụng và mức dữ liệu. Springboard Research đã thực hiện một cuộc khảo sát và những người tham gia cuộc khảo sát cho biết những cải thiện hàng đầu của SOA đó là: thời gian và chi phí cung cấp dịch vụ được giảm đáng kể; dịch vụ có thể được chia sẻ trong toàn doanh nghiệp; các dịch vụ linh hoạt hơn và có thể tái sử dụng.

  Đây cũng là tất yếu của những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thứ nhất là sự tích hợp được coi là một yếu tố có vai trò hỗ trợ cho mục tiêu cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ một cách hoàn thiện. Thứ hai, xu hướng hợp nhất và mua lại (M&A) là động lực chủ yếu cho việc triển khai SOA. Có tới 49% số công ty được khảo sát đã từng trải qua hoạt động M&A đang triển khai SOA để tích hợp các hệ thống thông tin của công ty hợp nhất. Thứ ba là việc điều hành doanh nghiệp với 85% số công ty được khảo sát đang thể chế hóa triển khai SOA.  
   
  IBM tiếp tục là nhà cung cấp SOA hàng đầu, tiếp theo là Microsoft, BEA, HP, SAP, Tibco và Oracle. Theo Springboard, có 3 nhân tố đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp SOA. Thứ nhất là “giải pháp và sản phẩm đó đã được minh chứng và ghi nhận”. Thứ hai là “lộ trình triển khai phải được xác định một cách rõ ràng”. Thứ ba là “uy tín của nhà cung cấp đó”.

  Theo IBM Việt Nam

  ID: O0712_1