• Thứ Sáu, 07/12/2007 09:20 (GMT+7)

  MobileLabs 2007: Đặt cược vào thị trường di động

  Cuộc thi MobileLabs 2007 đã khép lại nhưng tương lai lĩnh vực viết trò chơi và phần mềm ứng dụng trên ĐTDĐ đang mở ra đầy hứa hẹn.

  Mặc dù số lượng sản phẩm dự thi không nhiều như mong đợi ban đầu nhưng với 35 sản phẩm dự thi có chất lượng và độ hoàn thiện cao đã khẳng định hướng tiếp cận đúng của những nhà tổ chức mà đứng đầu là công ty FPT.

  Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi đã khẳng định: "Đây là cuộc tập dượt để các bạn thí sinh bước vào những thử thách lớn hơn trong lĩnh vực phát triển công nghệ dành cho ĐTDĐ". "Đây là một lĩnh vực có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Sản phẩm dù nhỏ nhưng nếu có 25 triệu người sử dụng ĐTDĐ dùng đến thì lại... rất lớn" - ông Bình nhận định.

  Những dịch vụ cung cấp nhạc chuông, hình ảnh qua tin nhắn, dự đoán kết quả… hiện chưa thực hấp dẫn và đúng tầm với một thị trường 25 triệu thuê bao. Những người tổ chức cuộc thi muốn góp phần phát triển công nghiệp nội dung số trên ĐTDĐ đồng thời tìm cách khai thác đúng mức thị trường này.

   

  Khá nhiều tác giả tham dự cuộc thi MobileLabs phát triển sản phẩm từ chính nhu cầu cá nhân của mình. Như tác giả Nguyễn Quốc Tuấn (TP.HCM) cho biết, khi làm sản phẩm Từ Điển Thuốc (đoạt giải nhì), ông xuất phát từ mong muốn xây dựng một kho tư liệu về thuốc và biệt dược phục vụ cho chính công việc điều trị của mình. Tham dự cuộc thi, ông mới ý thức rằng rất nhiều người cũng có nhu cầu tương tự và sản phẩm sẽ thực sự hữu ích với không chỉ người trong ngành mà với bất cứ người sử dụng nào có nhu cầu tìm hiểu thông tin về thuốc.

   

  Một sản phẩm được ban giám khảo đánh giá có tiềm năng thương mại cao và đồng thời được người sử dụng quan tâm (thể hiện qua số lượt người tải về từ website của cuộc thi) là Ứng Dụng PPC Communication của Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội). Sản phẩm đã đoạt giải nhất MobiLab 2007. Vĩnh Sơn nói: "Sơn làm phần mềm này như một công việc tay trái, thực hiện trong những lúc rảnh rỗi. Sơn không dự định làm sản phẩm để đi thi mà để phục vụ cho nhu cầu quản lý điện thoại của mình. Tuy nhiên, việc đoạt giải thưởng sẽ là một cú hích khiến Sơn đam mê hơn với công việc lập trình cho ĐTDĐ". "Và, điều gì cũng có thể xảy ra!" - Vĩnh Sơn khẳng định khi đề cập khả năng thương mại hóa sản phẩm ra thị trường.

   

  Khác với giải đầu, ban giám khảo kỳ này đánh giá chất lượng các sản phẩm dự thi cao hơn và có tính khả dụng thể hiện qua tỷ lệ các sản phẩm ứng dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng, ngay cả một sản phẩm có tương lai nếu không được tập trung đầu tư khó lòng mà hoàn thiện và ra thị trường được. Cho nên, việc tổ chức cuộc thi này cùng cam kết đầu tư tiếp cho các sản phẩm có tiềm năng chính của FPT là đặt cược tốt vào tương lai thị trường di động.

   

  Tường Vy

  ID: O0712_1