• Thứ Năm, 13/12/2007 07:11 (GMT+7)

  Altimo: Cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam

  Nhân việc công bố thành lập quỹ Altimo Foundation, ông Kirill Babaev, phó chủ tịch cấp cao Altimo, đã trả lời báo giới về hoạt động đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam.

   

  Học bổng Altimo

   

  Sau một năm ngày ra mắt tại Việt Nam, lần đầu tiên, Altimo đã tổ chức họp báo để công bố việc thành lập quỹ Altimo (Altimo Foundation). Cùng với sự kiện này, Altimo đã công bố chương trình giáo dục đầu tiên của Quỹ, mang tên dự án Học Bổng Altimo tại Việt Nam, gồm 12 suất học bổng cho cho sinh viên Việt Nam.

   

  Hai học bổng cho học tại INSEAD, trường ĐH kinh doanh hàng đầu tại Pháp và 10 suất còn lại dành cho khóa học về viễn thông tại một trong những trường ĐH công nghệ tại Matxcơva.

   

  Ông Kirill Babaev cho biết, đây là quỹ hoạt động phi lợi nhuận, chuyên đầu tư cho các hoạt động văn hoá, giáo dục, thể thao tại các quốc gia mà Altimo có đầu tư. Việc tài trợ cho giáo dục Việt Nam lần này là một sự khẳng định cam kết đầu tư lâu dài của Altimo tại Việt Nam. Qua đây Altimo thực hiện chức năng cầu nối giữa Đông và Tây trong việc tạo sự hiểu biết về văn hoá, giáo dục giữa 2 châu lục. Sự kết hợp với bộ GDĐT Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho nhiều sinh viên Việt Nam được theo học tại các trường hàng đầu của Nga và Pháp.

   

  Điều kiện đối với các sinh viên đạt tiêu chuẩn xét tuyển học bổng là phải cam kết quay trở lại làm việc tại một trong những công ty mà Altimo đầu tư tại Việt nam để cùng đưa công ty đó trở thành công ty viễn thông hàng đầu ở Việt Nam. Thông tin chi tiết về chương trình tài trợ học bổng xem tại website www.altimoscholarship.org.

   

  Đầu tư vào thị trường mới nổi

   

  Về việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, ông Kirill Babaev lý giải: "Chúng tôi không muốn đầu tư vào những thị trường đã phát triển đầy đủ. Còn với những thị trường mới nổi lên, sự đầu tư của Altimo cho các đối tác sẽ có nhiều tiềm năng khai thác hơn. Ví dụ, với thị trường Nga, một thị trường viễn thông mới nổi, khi mới đầu tư lợi nhuận của Altimo chỉ được 15% nhưng sau đó đã tăng tới 125%. Mục tiêu của Altimo là khi đã đầu tư thì dù đối tác cung cấp dịch vụ viễn thông gì cũng sẽ trở thành công ty hàng đầu. Nhận xét về Việt Nam, ông Kirill Babaev nói: Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có số lượng người hiểu biết tiếng Nga nhiều nhất. Do vậy, Altimo tin tưởng rằng đây sẽ là nền tảng thiết đặt nên các giá trị hợp tác tốt đẹp trong tương lai với các đối tác Việt Nam.

   

  Ông Kirill Babaev, phó chủ tịch cấp cao Altimo

  Ông Kirill Babaev cho biết, Altimo đã đến Việt Nam từ cách đây một năm rưỡi, còn Campuchia thì chỉ mới tiếp cận cách đây 9 tháng. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư của Altimo ở Campuchia đã khởi động sớm trước Việt Nam. Theo ông Kirill Babaev thì sở dĩ tại Campuchia, hoạt động đầu tư diễn ra sớm hơn Việt Nam là do các công ty viễn thông chủ yếu là của tư nhân nên việc tiếp cận và đàm phán thường nhanh chóng hơn. Còn tại Việt Nam, hầu hết các công ty viễn thông đều thuộc Nhà Nước nên tiếp cận lâu hơn.

   

  Trong thời gian qua, Altimo đã tiếp xúc với 3 công ty viễn thông lớn của Việt Nam là Vinaphone, MobiFone và Viettel. Tuy nhiên, hiện cả 3 công ty này đang trong tiến trình cổ phần hóa nên hoạt động đầu tư cần phải chờ khi các công ty này hoàn tất thủ tục. Xét về lợi thế cạnh tranh của Altimo so với các nhà đầu tư khác, ông Kirill Babaev tự đưa ra 2 điểm mạnh: một là, ông tin tưởng vào mối quan hệ sâu sắc có ý nghĩa lịch sử giữa Việt Nam và nước Nga; hai là, Altimo là một tập đoàn đầu tư lớn có bộ máy lãnh đạo gọn gàng nên quyết định đầu tư thường đưa ra nhanh chóng hơn các tập đoàn có bộ máy cồng kềnh.

   

  Altimo là tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực viễn thông tại Nga, Đông Âu và Cộng Đồng các Quốc Gia Độc Lập. Tổng vốn tài sản hiện có của Altimo trị giá khoảng 12 tỷ USD, cổ phần của Altimo gồm có 32,9% cổ phiếu biểu quyết tại VimpelCom (VIP), một trong hai công ty ĐTDĐ lớn nhất nước Nga; 25,1% tại MegaFon, nhà cung cấp dịch vụ GMS lớn thứ ba tại Nga; 43,5% tại KyivStar, công ty ĐTDĐ lớn nhất Ucraina; 30% tại Golden Telecom (GLDN), nhà khai thác dịch vụ điện thoại cố định hàng đầu của Nga và Ucraina, được niêm yết trên NASDAQ; và 13,2% tại Turkcell, công ty ĐTDĐ lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Trong lễ ra mắt một năm trước, đại diện lãnh đạo của Altimo đã khẳng định sẵn sàng đầu tư từ 500 triệu USD đến 1,5 tỷ USD để mua cổ phần ở các công ty viễn thông nước ngoài và đặc biệt mong muốn đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam.

   

  Hạnh Lê

  ID: O0712_1