• Thứ Hai, 17/12/2007 07:03 (GMT+7)

  Triển lãm ảnh số "Cảm xúc cuộc sống"

  Các bức ảnh trưng bày không chỉ thể hiện những cảm xúc khác nhau của cuộc sống thường nhật Việt Nam mà còn là minh chứng cho vẻ đẹp ảnh số.

  “Qua 60 bức ảnh, 60 vẻ mặt cuộc đời, Nguyễn Quang Anh muốn chia sẻ tới chúng ta những cảm xúc khác nhau của cuộc sống thường nhật Việt Nam: khoan dung, yên bình, thanh thản lẫn cuống quýt, âu lo và hoảng sợ. Sức gợi cảm mạnh mẽ của những bức ảnh được chụp bằng kỹ thuật số với ống kính Leica truyền thống có được là nhờ những màu sắc khác lạ mà tác giả đã muốn thể hiện một cách trung thực nhất và biểu cảm nhất” – trích lời giới thiệu của Nhà Văn Hóa Pháp IDECAF.

   
  Tác giả Quang Anh (người ðầu tiên bên trái)

   

  Ảnh "Chợ Nổi 2"
   


  Tác giả Nguyễn Quang Anh - hiện đang là phó giám đốc công ty TNHH TM Đồng Nam, nhà phân phối sản phẩm Epson tại Việt Nam – nói về quá trình sáng tác: “Tôi dùng thời gian rỗi sau mỗi chuyến công tác để chụp ảnh, như một khách du lịch, chứ không phải nghệ sĩ sáng tác. Tất cả ảnh đều được chụp trong tư thế và hoàn cảnh bị động, từ thời khắc, ánh sáng đến nội dung. Tôi nhìn cuộc sống bằng cái nhìn của một người bình thường, tôn trọng và tình cảm, cố gắng gìn giữ mọi thứ y như thật, từ góc nhìn, bố cục và nhất là màu sắc. Các bức panorama hoàn toàn là ảnh ghép, từ khoảng 4 đến 6 cú bấm máy theo phương đứng. Tuy vây, theo tinh thần định trước, tôi gìn giữ mọi thứ đúng y như tôi đã thấy, hoàn toàn không thêm bớt bất kỳ chi tiết hay gam màu sắc nào. Các bức khổ chuẩn cũng hạn chế tối đa việc cắt cúp sau khi chụp. Để bảo đảm sự trung thực, tôi thường cố gắng làm ảnh ngay sau khi về nhà, trong lúc mình vẫn còn nhớ màu sắc thực tế".

  "Cuộc triển lãm lần này được thực hiện hoàn toàn bằng Epson, từ con người đến thiết bị. Máy ảnh sử dụng là loại Epson Rangefinder R-D1. Đây là model hết sức đặc biệt vì là loại kỹ thuật số ngắm thẳng đầu tiên trên thế giới. Ảnh chụp chỉ có 6.1 Megapixel, tuy nhiên, CCD cảm biến lại là loại to nhất, vì thế ảnh thu được có độ nét rất cao. Ở dạng RAW, mỗi bức ảnh chụp chiếm khoảng 9MB. Chương trình xử lý Epson PhotoRAW đi kèm có thể cho ra file TIF 38,7MB (không nén) vói nhiều chức năng chỉnh sửa như định lại độ cân bằng trắng, thay đổi nhiệt độ màu, độ mở sáng, độ nét, chuyển sang trắng đen kèm bộ lọc tùy chọn. Loại máy ảnh này chuyên sử dụng ống kính Leica M, loại ống kính nổi tiếng từ lâu trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Máy in sử dụng là loại Epson Stylus Pro 9800, đỉnh cao của máy in ảnh khổ rộng cho đến nay, với loại mực UltraChrome K3 tái hiện xuất sắc mọi gam ảnh, từ màu đến đen trắng. Giấy dùng cho mọi ảnh treo là loại Epson Premium Semigloss Photo Paper 250gsm” - ông Quang Anh kể.

  Triển lãm diễn ra đến 18/12/2007 tại phòng triển lãm IDECAF - 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM.

  Duy Khánh

  ID: O0712_1