• Thứ Tư, 19/12/2007 07:39 (GMT+7)

  Xu hướng chuyển đổi sang băng rộng di động HSPA

  Hiệp hội GSMA ngày 17/12/2007 đã tổ chức hội thảo về “3G: Phát triển truy nhập băng rộng trên mạng - nhu cầu, băng tần và cấp phép”.

  Theo ông Ricardo Tavares, phó chủ tịch cao cấp về chính sách của hiệp hội Thương Mại Thế Giới Các Nhà Khai Thác Di Động (GSMA) thì đây là thời điểm tuyệt vời nhất để Việt Nam chuyển sang 3G.

   

  Phân tích của ông Ricardo Tavares cho thấy, Việt Nam có khoảng 23% dân số dùng ĐTDĐ, 17% dùng Internet trong khi chỉ có 1% là sử dụng băng rộng. Điều này cho thấy thị trường băng rộng ở Việt Nam rất có tiềm năng.

   

  Ông Tavares cho rằng, ngành di động đã có tuổi đời 30 năm và khoảng 50% người trên thế giới đang sử dụng các thiết bị đầu cuối di động. Trong khi xu hướng các thiết bị đầu cuối ngày càng rẻ hơn nên việc chuyển đổi từ cố định sang di động, tiếp theo là di động băng rộng (HSPA) là điều tất yếu.

   

  Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai HSPA từ năm 2000. Đến thời điểm hiện nay, công nghệ này đang có những bước phát triển lớn. Kiến nghị của HSPA là chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam nên cấp phép cho băng tần 2,1 GHz để giúp các nhà khai thác mạng băng rộng di động và người dùng được hưởng lợi nhiều hơn. “Các nhà cung cấp dịch vụ di động ở Việt Nam hiện vẫn chỉ tập trung vào dịch vụ thoại, chưa thúc đẩy nhu cầu băng rộng”, ông Tavares chia sẻ. “Nền tảng 3G sẽ thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế và tạo điều kiện xóa bỏ các khoảng cách giàu nghèo, nông thôn với thành thị…” - ông nói tiếp.

   

  Về việc Việt Nam có 6 nhà khai thác dịch vụ di dộng, nhưng sẽ chỉ có 4 nhà cung cấp được cấp phép 3G, ông Tavares nói: "Phần lớn các thị trường trên thế giới chỉ hội tụ khoảng 3 - 4 nhà khai thác viễn thông di động lớn. Ở Việt Nam, mật độ ĐTDĐ còn thấp, do đó việc cấp phép cho khoảng từ 3 - 4 nhà khai thác là hợp lý. Và, năm 2008 là thời điểm tốt để cấp phép 3G".

   

  Tường Vy

  ID: O0712_1