• Thứ Tư, 19/12/2007 16:01 (GMT+7)

  Thay thế thiết bị nhập, tiến tới xuất khẩu…

  Ngày 19/12/2007, sở KHCN TP.HCM đã tổ chức hội nghị “Tổng kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư thiết bị với chi phí thấp thay thế nhập khẩu” (chương trình 04).

  Chương trình 04 là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước được ứng dụng tại TP.HCM, ra đời nhằm khơi dậy tiềm năng trí tuệ và tạo điều kiện hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các dự án triển khai ở mức độ cao hơn, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tư trang thiết bị với chi phí thấp thay thế nhập khẩu. Chương trình bắt đầu từ năm 2000 và sẽ còn tiếp tục.

  Tỷ lệ thành công cao…

  Ông Đoàn Văn Diện, phó chủ nhiệm chương trình Mía Đường cho biết: “sở KHCN TP.HCM đã phối hợp với các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, Phú Yên thành lập chương trình “cơ giới hoá canh tác mía”, thử nghiệm các đề tài về công cụ làm đất; máy cắt hom - trồng mía; máy chăm sóc; máy băm lá mía; máy nâng mía cây lên xe; máy thu hoạch mía giống; máy bóc lá mía; máy băm phá gốc mía. Kết quả, đã chọn được 5 mẫu máy có khả năng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật canh tác, có năng suất cao và hạ giá thành sản phẩm là máy cày ngầm CN-2,0; máy cắt hom - trồng mía MCHTM8A; máy trồng mía MTM1; máy chăm sóc MCS 1,4X2; máy băm lá mía MBLM 1,5. Đây là tỷ lệ thành công rất cao trong nghiên cứu triển khai ứng dụng thực tế canh tác mía.

  Ông Kỳ Thiết Bảo: "Chương trình 04 đã ra đời đúng thời điểm lịch sử của nó".
  Ông Kỳ Thiết Bảo, giám đốc  công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Thiết Bảo báo cáo về dự án “Nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị trong dây chuyền sản xuất quạt điện” và dự án “Nghiên cứu thiết kế chế tạo cụm thiết bị tự động quấn dây biến áp” cho biết đây là những dự án chuyên ngành tự động hoá có hàm lượng công nghệ cao, kết quả sản phẩm thay được hàng nhập khẩu (chủ yếu từ Đài Loan, Trung Quốc). Hai dự án cũng tập hợp và đào tạo được một đội ngũ khoa học kỹ thuật trong ngành tự động hoá, đồng thời có sản phẩm được triển khai khá rộng khắp (tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng…). Thiết bị đã được chuyển giao gồm 104 máy tự động quấn dây, máy đo kiểm tổng hợp… Khách hàng (là các DN được hỗ trợ) tin tưởng, hợp tác và ủng hộ.

  Mục tiêu là xuất khẩu!

  Đi xa hơn, ông Kiều Huỳnh Sơn từ viện Cơ Học Ứng Dụng trong tham luận “Chương trình 04 và hướng tới thị trường xuất khẩu thiết bị” cho biết Việt Nam có năng lực tiếp thu khoa học công nghệ rất cao so với các nước trong khu vực, hoàn toàn có thể điền tên mình vào danh sách các nước xuất khẩu thiết bị. Tham gia chương trình 04, có đề tài “Thiết kế, chế tạo máy xà gồ C-Z & Thiết kế chế tạo máy dập tole sóng ngói” nhằm thay thế thiết bị ngoại nhập và xuất khẩu thiết bị. Nhóm thực hiện đã xuất sản phẩm sang các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Srilanka, Nga…

  Sản phẩm xuất khẩu gồm máy cán xà gồ, máy cán tole lợp, máy cán tole sóng ngói, máy cán tấm sàn chịu lực… Tổng giá trị xuất khẩu lần lượt từ 2004, 2005, 2006 và 2007 là 200.000 USD; 300.000 USD; 500.000 USD và 900.000 USD. Tuy nhiên, khi tham gia thị trường xuất khẩu, do chưa đủ kinh nghiệm và do xuất khẩu trang thiết bị công nghệ ra nước ngoài khác hẳn với bán tại thị trường trong nước, tổng kết thiệt hại vì các rủi ro cũng lên đến 200.000 USD (trong 3 năm đầu).

  Số liệu đề tài “Hệ thống nhà vệ sinh công cộng tự động”:

  Kinh phí được hỗ trợ: 1,56 tỷ đồng. Kinh phí phải hoàn trả: 1 tỷ đồng. Đã hoàn trả: 100 triệu đồng. Hoàn trả dứt điểm: đến tháng 6/2008 (khách hàng ứng dụng còn nợ 990 triệu đồng).

  Nhu cầu với sản phẩm "Nhà vệ sinh công cộng tự động": Ngành đường sắt Việt Nam cần 1.000 mô đun cho 1.000 toa tàu; ngành du lịch biển Việt Nam cần 1.200 mô đun cho tàu thuyền; các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang… cần 5.000 mô đun. (Nguồn: trung tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Mới).

  Một trong những kết quả tốt của chương trình 04 là sản phẩm "Nhà vệ sinh công cộng tự động với bể xử lý chất thải BioFast" của trung tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Mới đã được triển khai ở nhiều nơi tại Việt Nam và dự báo sẽ có hiệu quả lớn. Tham dự TechMart Bình Dương 2007, GSTS Ivanhitscaiya, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Viện Hàn Lâm Khoa Học Tự Nhiên Nga đã ghi: “Tôi đã trực tiếp sử dụng và khảo sát sản phẩm này. Thật bất ngờ với một đất nước nghèo đã trải qua chiến tranh triền miên nhưng có một tinh thần khát khao ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực môi trường… Tôi sẽ cố gắng xúc tiến mạnh việc nhập khẩu và lắp đặt sản phẩm này cho TP. Moskva. Sản phẩm này xứng đáng là một trong những sản phẩm công nghệ tiêu biểu của Việt Nam giới thiệu đến các nước trên thế giới”.

  Các đại biểu nhìn chung đều đánh giá cao chương trình 04; đề nghị duy trì và phát triển ở tầm mức cao hơn cả về quy mô lẫn kinh phí. Ông Phan Trí Dũng, chủ tịch HĐQT trung tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Mới kiến nghị đổi tên chương trình 04 thành: “Chương trình hỗ trợ chế tạo thiết bị công nghệ thay thế hàng ngoại nhập và phục vụ xuất khẩu”.

  Nguyễn Như Dũng

  ID: O0712_1