• Thứ Năm, 10/01/2008 20:45 (GMT+7)

  Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam: 9 sự kiện nổi bật năm 2007

  1

  ĐỀ ÁN 112 ĐỔ BỂ

  Ngày 13/9/2007, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công An đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Đình Thuần, nguyên phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, nguyên trưởng ban điều hành đề án “Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước” (Đề Án 112) về các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với ông Thuần, nhiều nhân vật có liên quan cũng bị bắt. Trước đó, cơ quan điều tra bộ Công An đã khởi tố vụ án kinh tế liên quan đến các sai phạm xảy ra tại ĐA 112.

  Trong giới CNTT, nhiều người cho rằng đây là “cái chết được báo trước”, vì ĐA đặt mục tiêu quá lớn, những gì đã làm chưa tạo ra hiệu quả, không có mối quan hệ cần thiết với chương trình cải cách hành chính... ĐA 112 kết thúc khiến việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước bị chống chếnh. Nhiều việc đang tiến hành phải ngừng lại hoặc bỏ dở, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của giới CNTT-TT. Trong khi đó “Chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2007-2010” do bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) soạn thảo theo nghị định 64/2007/NĐ-CP đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

  2

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG RA ĐỜI

  Ngày 6/8/2007 trên cơ sở đổi tên bộ Bưu Chính Viễn Thông và bổ sung chức năng quản lý báo chí, xuất bản của bộ Văn Hóa Thông Tin. Mục đích của sự bổ sung này là gom việc quản lý hạ tầng và nội dung thông tin về một đầu mối, giảm chồng chéo như trước đây. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người băn khoăn vì thông tin báo chí và xuất bản thuộc về khoa học xã hội, còn CNTT và viễn thông lại thuộc khoa học tự nhiên.

  3

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN

  Thủ Tướng Chính Phủ đối thoại trực tuyến với nhân dân cả nước, tạo một tiền lệ mới mẻ và sinh động về tính dân chủ, công khai. Từ sự kiện này, người dân mong muốn không chỉ Thủ Tướng mà cả bộ máy nhà nước cũng vận hành theo tư duy tương tác và đối thoại, mở thêm những cánh cửa cho nhân dân trực tiếp tham gia và giám sát công việc của Nhà Nước. Nói cách khác, việc Thủ Tướng đối thoại trực tuyến đã tạo ra hi vọng về một cơ chế giúp người dân tương tác trực tiếp, liên tục và hiệu quả với Nhà Nước. Trong việc đổi mới này, CNTT-TT đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và sẽ là một trong những yếu tố cơ bản để tiến tới chính phủ điện tử.

  4

  CẮT CÁP QUANG BIỂN... BÁN ĐỒNG NÁT.

  Ngày 23/3/2007, công ty Viễn Thông Quốc Tế xác nhận hệ thống cáp quang biển quốc tế TVH bị đứt hoàn toàn do đã bị cắt trộm ồ ạt để... bán đồng nát (ve chai). Sự cố không chỉ gây thiệt hại hàng triệu đô-la, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế, an ninh thông tin quốc gia và quan hệ quốc tế, mà còn chỉ ra sự yếu kém trong quản lý, điều hành của các cơ quan có trách nhiệm, và hơn nữa là trình độ nhận thức, hiểu biết quá kém của những người gây sự cố. Nguy cơ Việt Nam bị cô lập về thông tin với thế giới đã được nhắc tới.

  5

  KỶ NIỆM 10 NĂM PHÁT TRIỂN INTERNET VN.

  Ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức kết nối Internet. Sau 10 năm, cả nước đã có gần 5 triệu thuê bao quy đổi, hơn 17,5 triệu người sử dụng Internet thường xuyên, chiếm gần 21% dân số, vượt xa Thái Lan, Trung Quốc, Philippines... vượt qua mức trung bình của châu Á và thế giới. Internet đã xâm nhập sâu vào mọi mặt của cuộc sống, tạo ra nhiều thay đổi đáng kinh ngạc trong công việc, học tập, giải trí... giúp thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn, giúp Việt Nam hội nhập thế giới và tiếp cận kinh tế tri thức nhanh hơn.

  6

  VIỆT NAM TRỞ THÀNH ĐIỂM ĐẦU TƯ HẤP DẪN

  Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với các tập đoàn CNTT-TT lớn nước ngoài. Khởi đầu với việc Intel khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp, kiểm định chip; tiếp theo đó tập đoàn Hon Hai sẽ đầu tư 5 tỷ USD; các tập đoàn Vodafone, Google, Yahoo, eBay... công bố các dự án kinh doanh tại Việt Nam. Cũng trong năm 2007, nhiều nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như Acer, HP, NEC đã chuẩn bị kế hoạch lắp ráp máy tính mang thương hiệu của họ tại Việt Nam, cho thấy Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với giới đầu tư CNTT nước ngoài, và Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng vào thị trường CNTT toàn cầu.

  7

  CHÍNH PHỦ VIỆT NAM KÝ THỎA THUẬN MUA BẢN QUYỀN PHẦN MỀM CỦA MICROSOFT

  Ngày 21/5/2007, đại diện Chính Phủ Việt Nam đã ký thỏa thuận mua bản quyền phần mềm Microsoft Office cho hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ, cả trung ương lẫn địa phương. Thỏa thuận này là một cố gắng cải thiện hình ảnh của Việt Nam trong việc tôn trọng các quy định quốc tế về sở hữu trí tuệ, đồng thời được trông đợi sẽ tạo ra cú hích giúp giảm nhanh tỉ lệ vi phạm bản quyền, tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường phần mềm trong nước.

  8

  RA MẮT CÂU LẠC BỘ DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT MÁY TÍNH NHÃN HIỆU VIỆT NAM

  Ngày 12/10/2007, câu lạc bộ Doanh Nghiệp Sản Xuất Máy Tính Việt Nam trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đã làm lễ ra mắt tại TP.HCM. Các sáng lập viên của câu lạc bộ bao gồm 7 thương hiệu hàng đầu trong giới sản xuất máy tính Việt Nam. Đây là một việc làm đúng đắn và rất cần thiết, tạo điều kiện cho các DN Việt Nam hỗ trợ lẫn nhau và “cộng lực” thành sức mạnh chung cho máy tính thương hiệu Việt.

  9

  BÙNG NỔ ”BLOG” VÀ NHỮNG HỆ QUẢ

  Trong năm 2007 đã dấy lên làn sóng “blog” – một hình thức cung cấp và quảng bá thông tin cá nhân trên mạng. Cũng giống như game online cách đây vài năm, từ blog đã nảy sinh ra những vấn đề tiêu cực làm đau đầu các nhà quản lý. Những cuộc tranh chấp, kiện tụng mang tính pháp lý trong quan hệ cá nhân, cùng với những vụ phát tán thông tin không lành mạnh khác trên mạng khiến nhiều người lo lắng về tác hại của blog. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận bùng lên quanh các vụ việc, nhiều ý kiến đã nghiêng về quan điểm không nên quản lý blog bằng các quy định cứng nhắc, đồng thời chỉ ra rằng những lo lắng trong xã hội về mặt trái của blog là có phần thái quá. Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng bộ TTTT cho biết, văn bản về quản lý blog mà bộ đang soạn sẽ không có những chế tài khác hơn những chế tài đang nằm rải rác trong các văn bản pháp luật hiện hành.

  ID: B0801_11