• Thứ Năm, 17/01/2008 16:07 (GMT+7)

  Sự kiện “112” là điển hình số 1 của năm 2007

  Đầu tháng 12/2007, một đoàn các doanh nghiệp thành viên hiệp hội Phần Mềm và Dịch Vụ Ấn Độ đã có chuyến thăm VN. Tiếp đoàn chiều 8/12/2007, PTT Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ hy vọng chuyến khảo sát thị trường VN của đoàn sẽ mở ra cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực CNTT giữa hai nước. Theo ông Trương Gia Bình - CT hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VN (VINASA), Ấn Độ là cường quốc phần mềm đã cố gắng mở thị trường Nhật Bản từ khá lâu nhưng chưa thành công. Trong khi đó, thị trường này mở rất rộng cho VN, nhưng chúng ta lại không đủ trình độ và kinh nghiệm. Vì thế, nếu các doanh nghiệp hai bên hợp tác để liên kết các nguồn lực thì sẽ rất có lợi.

  Ngày 5/12/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị chuyên đề về CPĐT lần thứ 5. Theo khảo sát toàn cầu của ĐH Brown (Mỹ), VN đã có bước tiến dài về CPĐT với xếp hạng 126 năm 2006 nhảy lên 90/198 năm 2007. Vì vậy, ông Lê Mạnh Hà – GĐ sở BCVT TP.HCM cho rằng CPĐT cần phải tiếp tục xây dựng để ngày càng chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, TS Mai Anh - TTK hội Tin Học - Viễn Thông Hà Nội lại cho biết, việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đã được triển khai từ những năm 1980, nhưng sau 20 năm vẫn chỉ dừng ở mức nâng cao nhận thức. Đến nay, VN chưa có chương trình quốc gia về CPĐT và đến năm 2020 cũng chưa thể có. Sự chậm trễ này do quan niệm cho rằng CPĐT là một khái niệm của các chuyên gia CNTT, không liên quan đến hoạt động điều hành của Chính Phủ.

  Cùng thời gian này tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Vietnam Banking lần thứ 5. Ông Nguyễn Văn Giàu - TĐ NHNN đã xác nhận việc chuẩn bị thành lập TT Chuyển Mạch Quốc Gia và dự kiến đầu năm 2008 sẽ đưa vào hoạt động, kết nối liên thông toàn bộ thị trường. Đến nay đã có 12 NH áp dụng giải pháp Corebanking với tổng số lượng ATM của cả nước là 3.820 máy, 6,2 triệu thẻ thanh toán... Tuy nhiên, theo ông Tạ Quang Tiến - CT cục Công Nghệ Tin Học NH, trình độ ứng dụng CNTT giữa các NH không đồng đều. Việc triển khai những ứng dụng NH hiện đại là rất khó khăn vì phụ thuộc vào vốn và kinh nghiệm.

  Ngay sau đó, hội thảo "Nâng cao năng suất và bảo mật chương trình quản lý tài sản phần mềm" đã được tổ chức ngày 13/12/2007 tại TP.HCM. Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã đưa ra số liệu cho biết tỷ lệ vi phạm bản quyềt phần mềm tại VN giảm còn 88% so với 92% năm 2003, nhưng con số thiệt hại lại tăng từ 41 triệu USD lên 96 triệu USD. Cùng thời điểm đó tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt của Windows Vista và Office 2007. Phía Microsoft cho biết, việc thực hiện phiên bản tiếng Việt nhằm tiếp tục khẳng định cam kết trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người sử dụng máy tính tại VN, tạo điều kiện cho người dân nông thôn khai thác các lợi ích của CNTT và cơ hội phát triển nền kinh tế tại địa phương.

  Ít ngày sau sự kiện này, bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành sử dụng bộ phần mềm Open Office trong quản lý và giảng dạy. Việc mua bản quyền sản phẩm của Microsoft sẽ do cục CNTT bộ GD-ĐT quyết định. TS Quách Tuấn Ngọc - CT Cục CNTT bộ GD-ĐT cho biết, việc cài đặt Open Office sẽ triển khai đồng loạt trong ngành trong năm 2008. Ngoài Open Office, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ quan trong ngành sử dụng bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở Unikey và trình duyệt nguồn mở FireFox. Ngày 24/12/2007 bộ TTTT đã ban hành quyết định về sử dụng 4 phần mềm nguồn mở trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Đó là bộ PMVP Open Office, thư điện tử Mozilla Thunderbird, trình duyệt web Mozilla Firefox và bộ gõ tiếng Việt Unikey. Đây là 4 phần mềm đã được bộ TTTT thẩm định xong, và các cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư cho CNTT phải ưu tiên sử dụng.

  Cùng với những hoạt động đánh giá, tổng kết cuối năm, sự kiện đình đám nhất của năm 2007 trong lĩnh vực CNTT-TT, do các nhà báo, phóng viên CNTT-TT bình chọn là "Đề án 112". Trước tiên là BBT Thế Giới Vinh Tính – PC World VN cùng với các chuyên gia đã hoàn toàn nhất trí đưa "sự kiện" này lên vị trí hàng đầu trong 9 sự kiện tiêu biểu của năm 2007 cùng với nhận định "112 đổ bể". Tiếp theo đó, kết quả bình chọn do CLB Nhà Báo CNTT tổ chức, với 579 điểm, "Đề án 112" cũng được bầu là sự kiện điển hình nhất năm 2007. Đây là lần đầu tiên, các nhà báo, phóng viên đã không ngần ngại hướng điểm nhấn của năm vào một sự kiện tiêu cực làm hoen ố bức tranh CNTT-TT Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực.

  Tân Khoa

  ID: A0801_30