• Thứ Năm, 17/01/2008 16:07 (GMT+7)

  Việt Nam trong chiến lược “5 năm, 1 tỷ người” của Intel

  Năm 2008 tiếp tục hứa hẹn mang lại nhiều loại máy tính giá giảm cho người dùng Internet Việt Nam. TGVT - PC World VN đã phỏng vấn ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương ngày 27/12/2007.

  Thị trường máy tính Việt Nam đã diễn biến ra sao trong 2007, theo Intel?

  Trước hết, thị trường doanh nghiệp đòi hỏi các nhà cung cấp giải pháp phải có sự kiên nhẫn vì nó không giống thị trường người tiêu dùng gia đình đầu cuối. Người dùng đầu cuối biết họ cần gì và triển khai dễ dàng: mua máy tính, lắp đặt Internet, rồi chạy các ứng dụng như game, điện thoại, chat, v.v... Trong khi đó, DN đòi hỏi sự nhận thức rồi khả năng triển khai và ứng dụng nhiều giải pháp quản lý khác nhau, cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng v.v... Điều tốt hơn so với năm ngoái, theo ghi nhận của Intel, là số DN ứng dụng và tốc độ ứng dụng ngày càng tăng. Sức mạnh của các hệ thống máy chủ ngày càng tăng trong khi chi phí giảm. Việc cung cấp ứng dụng kinh doanh cho DN qua mạng Internet vẫn còn hạn chế do tốc độ đường truyền Internet chưa cao. Nhân viên biết quản lý các hệ thống CNTT trong DN cũng chưa có nhiều.

  Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám ðốc
  Intel Việt Nam và Ðông Dương
  Nhìn tổng quát, số lượng máy tính trên toàn VN trong năm 2007 đạt khoảng 1,5 triệu máy; trong đó, máy tính xách tay (MTXT) chiếm khoảng 250.000; máy chủ khoảng 20.000 (tính tất cả thị trường, bao gồm máy chủ của Intel lẫn của các hãng như IBM, HP, Dell dùng BXL và bo mạch chủ của Intel). Thị phần máy tính chạy BXL Intel chiếm 95%.

  Năm 2007, thị trường máy tính VN tăng rất tốt do những lý do sau. Thứ nhất, nhu cầu người dùng gia đình về Internet mạnh. Intel đã kết hợp với VNPT trong các chương trình khuyến mãi thuê bao ADSL và chúng tôi được biết, tốc độ đăng ký thuê bao trung bình của VNPT là 80.000 thuê bao/tháng so với 20.000 thuê bao/tháng trước khi có các chiến dịch khuyến mãi. Số lượng thuê bao ADSL tăng đồng nghĩa với nhu cầu về máy tính rất mạnh. Thứ hai, bộ GD-ĐT có chương trình tin học bắt buộc. Thứ ba, các DN ngày càng quan tâm và mua máy tính. Đây là 3 động cơ chính thúc đẩy thị trường VN tăng trưởng trong 2007 và tiếp tục vẫn là 3 động cơ chính của thị trường máy tính năm sau. Hy vọng sang 2008, việc đẩy mạnh chính phủ điện tử sẽ trở thành động cơ thúc đẩy thứ 4.

  Intel dự báo ra sao về thị trường máy tính Việt Nam năm 2008?

  Thị trường máy tính VN năm 2007 đã tăng khoảng 30%. Intel dự báo năm 2008, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ thấp nhất là 25%. Trong đó, Intel nhấn mạnh vào khả năng bùng nổ của thị trường MTXT, trước hết tại các thành phố lớn. Nhiều người dùng VN sẽ có chiếc máy đầu tay của mình là MTXT chứ không phải là máy tính để bàn. Thị trường này sẽ có chia sẻ với ưu thế của MTXT nhập; tuy nhiên, các DN và vùng sâu vùng xa sẽ có nhu cầu mua MTXT nội địa (CMS, FPT, Khai Trí, T&H) trước.

  Một dự báo khác là sự hình thành một phân khúc thị trường máy tính hoàn toàn mới, được gọi là thị trường máy tính giá rẻ (low-cost PC) có giá trị từ 350 USD/máy tính trở xuống. Hiện trên thế giới đang có những thương hiệu máy tính giá rẻ như Asus EEPC, Intel Classmate PC và OLPC (dự án One Laptop per Child). Tuy nhiên, tôi được biết Dell, Acer và các hãng máy tính khác cũng sẽ có sản phẩm tham gia phân khúc này. Sang 2008, Intel sẽ tung ra chip Diamond View gồm cả bộ xử lý và chipset, giá OEM khoảng 30USD. Diamond View có sức mạnh tương đương với dòng Pentium-M, sẽ là BXL chính cho dòng MTXT giá rẻ và thiết bị Internet di động (mobile Internet device) của Intel.

  Lý do khiến Intel đẩy mạnh việc cung cấp máy tính giá rẻ?

  Chiến lược của Intel là kết nối thêm 1 tỷ người vào Internet trong vòng 5 năm tới. Hiện giờ đã có 1 tỷ người (trên dân số toàn cầu 5 tỷ) vào Internet. Nhưng lưu ý, thế giới đã mất 30 năm để có được 1 tỷ người vào Internet. Để thực hiện được mục tiêu trên, phải có các thiết bị đầu cuối giá rẻ và có ứng dụng chủ yếu là Internet. Ứng dụng Internet chính là “killer app” của các thiết bị đầu cuối. Các thiết bị này phải rẻ vì phần lớn nhóm “1 tỷ người đã kết nối Internet” đang sống trong các nước đã phát triển, trong khi 1 tỷ người còn lại phần lớn đang sống trong các nước đang phát triển. Với sự phát triển của mạng Wimax, sẽ có nhiều người dùng VN hơn kết nối vào Internet đến khoảng 2009. Intel cũng nhấn mạnh là Wimax sẽ có thể trở thành giải pháp thay thế, chứ không phải là giải pháp bổ sung, cho mạng cáp Internet hữu tuyến hiện có tại VN. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ vẫn quan niệm rằng Wimax chỉ là hệ thống bổ sung nên được triển khai ở vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, nếu Wimax chứng tỏ chất lượng băng thông cao hơn hệ thống cáp đồng thì tiềm năng thay thế ADSL hữu tuyến hoàn toàn khả thi.

  Nhà máy kiểm định chip của Intel tại TPHCM đã bước sang giai đọan nào rồi, thưa ông?

  Chúng tôi đã chọn được nhà thầu. Dự kiến cuối 2009, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Hiện Intel đã có khoảng 100 nhân viên làm việc chính thức cho nhà máy. Các nhân viên này đang làm việc tại trung tâm thiết kế mạch tích hợp ICDC (Integrated Circuit Design Center) của khu công nghệ cao TPHCM. Intel cũng vừa tuyển khoảng 30 sinh viên, dự kiến tháng 3/2008 sẽ đi làm.

  Phi Quân

  ID: A0801_32