• Thứ Tư, 02/01/2008 13:31 (GMT+7)

  “Gặp gỡ chuyên gia Việt kiều” đến hẹn lại lên

  Cuộc gặp gỡ tại TP.HCM của các chuyên gia Việt kiều vào các ngày 27 và 28/12/2007 có chủ đề "Phát huy nguồn lực trí thức Việt kiều đóng góp vào công cuộc phát triển TP.HCM".

  Sáng ngày 27/12/2007, các chuyên gia Việt kiều đã có dịp tham quan khu Công Nghệ Cao TP.HCM và ĐH Quốc Gia TP.HCM, khu Công Nghệ Phần Mềm. Tại đây, đoàn được giới thiệu tham quan cả phòng thí nghiệm Nano, phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch. Việc giới thiệu nhằm giúp kiều bào tận mắt thấy kết quả đã đạt được và có niềm tin vào tiềm năng phát triển của những nơi này. 

  Chiều ngày 27/12/2007, các đại biểu cùng nhau thảo luận xoay quanh 3 nội dung chuyên môn về các vấn đề hợp tác với khu Công Nghệ Cao TP.HCM, với ĐH Quốc Gia TP.HCM và chế độ, chính sách thu hút kiều bào đóng góp chất xám cho sự phát triển của đất nước và TP.HCM.

  Ngày 28/12/2007, các chuyên gia Việt kiều tiếp tục làm việc và thảo luận nhằm đóng góp cũng như tổng hợp kinh nghiệm sử dụng nguồn lực trí thức này trong thời gian qua để làm tiền đề cho việc xây dựng những chính sách, cơ chế hoàn chỉnh và lâu dài với nguồn trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thu thập được nhiều ý kiến đóng góp, cái nhìn thẳng thắn của các đại biểu tham dự cho những vấn đề nêu trên.

  Ông Trương Minh, Việt kiều Mỹ cũng là chuyên gia về CNTT có ý kiến: "Về công nghệ, cần phát triển nghiên cứu thêm công nghệ phần mềm với tiếng Việt Nam (“Trung Quốc, Nhật, Pháp, Thái Lan,… đều đã có hệ địều hành với chính ngôn ngữ của họ, tại sao chúng ta lại không?”); Về luật lệ thì luật công nghệ CNTT cũng cần được nghiên cứu thêm, nhóm chuyên gia tư vấn sẽ đóng vai trò hỗ trợ tốt cho những sửa đổi bổ sung; Vấn đề cải cách hành chính đòi hỏi sự kết hợp thực hiện đồng bộ - thông tin có thể chia sẻ từ cấp phường xã, địa phương đến trung ương và ngược lại".

  Buổi gặp gỡ được chấp thuận bởi thường trực UBND TP.HCM và được thống nhất tổ chức bởi uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM, ĐH Quốc Gia TP.HCM, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM cùng câu lạc bộ Khoa Học và Kỹ Thuật của người Việt Nam ở nước ngoài.

  Như Nguyện

  ID: O0801_1