• Thứ Hai, 07/01/2008 08:03 (GMT+7)

  CNTT Hà Nội: chưa xứng tầm Thủ Đô

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho rằng những tiến bộ về CNTT–TT của Hà Nội đều dưới tầm tiềm năng.

  Ngày 4/1/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã làm việc với sở BCVT TP. Hà Nội về ứng dụng CNTT, đào tạo nhân lực, phát triển công nghiệp CNTT.

   

  Theo nhận xét của ông Hợp, những tiến bộ về CNTT-TT của HN đều dưới tầm tiềm năng và thấp so với những đơn vị về TTTT ở TP.HCM. Với tư cách là Thủ Đô, Hà Nội ít mô hình và bài học hay cho các địa phương làm theo. Hướng đi, cách làm của Hà Nội chưa giúp tăng tốc mạnh. Khả năng kết nối trung ương – địa phương – doanh nghiệp – nước ngoài chưa cao…

   

  Ông Hợp yêu cầu sở BCVT TP. Hà Nội tập trung cao cho chức năng QLNN trong lĩnh vực CNTT-TT, đặc biệt là thúc đẩy ứng dụng CNTT để xây dựng chính phủ điện tử; đào tạo nhân lực, nhất là nhân lực quản lý và mũi nhọn; sản xuất phần mềm. Ông nhấn mạnh: “Các đơn vị CNTT-TT của HN phải phấn đấu đứng nhất nhì cả nước. Hà Nội làm gì cũng phải làm mẫu, làm gương, làm mô hình cho các nơi khác”.

   

  Về sản xuất phần mềm, ông Hợp tán thành ý kiến của ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc tập đoàn FPT cho rằng Hà Nội cần xây dựng một khu công nghiệp phần mềm riêng để tạo điều kiện cho các DN phần mềm phát triển, chứ không nên chỉ dựa vào khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc (nằm trên đất Hà Tây).

   

  Bộ trưởng TTTT cũng cho rằng Hà Nội gặp khó khăn trong việc tạo ra những cơ chế đặc thù để phát triển nhanh. Bộ sẽ giúp Hà Nội tháo gỡ những khó khăn đó.

   

  T.A

  ID: O0801_1