• Thứ Ba, 08/01/2008 16:52 (GMT+7)

  Tìm hiểu thuật làm lãnh đạo

  Tại TP.HCM ngày 7/1/2008 và Hà Nội ngày 9/1/2008, diễn giả quốc tế Michael A. Podolinsky có loạt diễn thuyết mang chủ đề “Vươn lên những tầm cao” dành cho các nhà lãnh đạo.

  Diễn giả quốc tế Michael A.Podolinsky: "Người lãnh đạo khác với ông chủ (boss)".
  “Vươn lên những tầm cao” (Router to the top) được tổ chức bởi Navigos Group, chủ sở hữu trang web việc làm www.vietnamworks.com. Loạt diễn thuyết nhằm trang bị những kỹ năng cần có cho các nhà lãnh đạo và những người mong muốn làm lãnh đạo. Michael A.Podolinsky đã hệ thống hoá và mang đến những thông tin căn bản nhất về thuật làm lãnh đạo. Ví dụ, theo ông, việc ra được quyết định quan trọng hơn là có một quyết định tốt nhất; theo sát quyết định để thực hiện quan trọng hơn chính quyết định đó. Trong việc ra quyết định, hãy để nhân viên cùng tham gia. “Trao tay lái cho nhân viên là một trong những việc mà người lãnh đạo nên làm” – Podolinsky nói.

  Muốn trở thành lãnh đạo, theo Podolinsky, bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực của mình; phải là người hòa nhập được với những người khác; phải là người bao quát và là người nỗ lực. Podolinsky đúc kết 8 quy tắc “dưỡng sinh” (Tai Chi) trong lãnh đạo gồm:

  1. Không đưa ra câu trả lời cho nhân viên vì họ sẽ chẳng thu được gì. Để nhân viên chọn phương án thì họ sẽ thực hiện tốt nhất.
  2. Đòi hỏi 3 thay vì 1 bạn sẽ được tối thiểu 1, nhiều khi là 3, thậm chí được 5.
  3. Quyết định và theo dõi đi liền, phải tiếp tục thực hiện quyết định với sự nhiệt tình .
  4. Cho phép nhân viên tham gia dự án như công việc của chính họ.
  5. Luôn có kế hoạch hành động.
  6. Đặt nhiều câu hỏi để học thêm ở nhân viên.
  7. Đóng vai trò phản biện, kích thích suy nghĩ của mọi người.
  8. Tưởng thưởng cho mọi sáng kiến cho dù có thể chúng không thành công và công bố rộng rãi.

  Cử toạ còn rất trẻ: Phần lớn họ đang giữ những vị trí lãnh đạo.
  Năm bước lãnh đạo hiệu quả theo Podolinsky gồm: Nói cho nhân viên biết toàn bộ câu chuyện; Thu nhận phản hồi để tập trung được nhiều bộ óc; Để nhân viên trình bày lại sự việc theo cách hiểu của họ; Luôn có hạn chót thực tế cho mọi công việc; Xây dựng hệ thống khen thưởng hoàn hảo. Trong 8 bí quyết lãnh đạo mà Podolinsky trình bày, đặc thù truyền thống châu Á rất được đề cao.

  Ông Chris Harvey, giám đốc điều hành vietnamworks.com nói: “Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ những năm qua phần nào khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự cao cấp và dự báo tình hình này sẽ còn căng thẳng hơn trong những năm tới. Vì vậy, loạt diễn thuyết của Michael A.Podolinsky được cho là rất cần thiết”.

  Như Dũng

  ID: O0801_1