• Thứ Sáu, 11/01/2008 15:47 (GMT+7)

  Hội thảo quốc gia về đào tạo CNTT-TT: Tăng niềm tin

  Những giải pháp mà Phó Thủ Tuớng – bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân tổng kết và đưa ra tại hội thảo quốc gia về đào tạo CNTT-TT đã tăng niềm tin vào sự nghiệp đào tạo CNTT-TT.

  Phó Thủ Tướng – bộ trưởng bộ GĐDT Nguyễn Thiện Nhân (giữa) và bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp (thứ 3 từ trái sang) đang tham quan các gian triển lãm trong khuôn khổ hội thảo.
  Hội thảo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT theo nhu cầu xã hội do bộ GDĐT và bộ TTTT phối hợp tổ chức đã diễn ra ngày 10/1/2008 tại TP.Đà Nẵng. Phó Thủ Tướng – bộ trưởng bộ GĐDT Nguyễn Thiện Nhân và bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng có mặt tại hội thảo, cùng với hơn 500 đại biểu, trong đó phần lớn đến từ các ĐH, cao đẳng, trung tâm đào tạo và các doanh nghiệp trong cả nước. 

  Tăng hợp tác

  Phó Thủ Tướng – bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân có những lời tâm huyết gửi gắm đến DN CNTT-TT: “DN là 1 trong 4 chủ thể của quá trình đào tạo: DN – Nhà Nước - Người học - Trường học. Nếu DN đứng ngoài trong quá trình đào tạo thì đào tạo không thành công. Tôi kêu gọi các DN nếu có yêu cầu về đào tạo hay nhận thấy việc đào tạo chưa đạt chất lượng thì hãy gõ cửa bộ GDĐT. DN cũng cần chủ động đặt hợp đồng đào tạo với trường. Làm sao để 50% DN CNTT-TT có hợp đồng để đào tạo gắn với nhu cầu thực tế. Mỗi DN cũng hãy nhiệt tình tiếp nhận sinh viên thực tập, tạo cơ hội cho sinh viên cũng như chính DN trong việc chọn lựa nhân sự”.

  Bộ GDĐT và bộ BCVT đã tiến hành ký kết hợp tác phát triển mạng giáo dục về CNTT-TT thống nhất trên cả nước. Trong đó, bộ GDĐT sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về các cơ sở đào tạo, các ứng dụng trên mạng; bộ TTTT chỉ đạo các tổ chức doanh nghiệp trong ngành CNTT-TT thiết lập mạng băng rộng đến các trường và phối hợp nêu nhu cầu cho đào tạo. Hai bộ cũng sẽ cùng phối hợp để soạn thảo và trình Chính Phủ những chính sách phù hợp, chuẩn hóa hệ thống đào tạo và văn bằng chứng chỉ… Sự đồng thuận của 2 bộ trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực CNTT–TT có ý nghĩa đặc biệt, mang lại cơ hội đổi mới đào tạo CNTT-TT.

   
  Intel Việt Nam ký kết với ĐH Quốc Gia Đà Nẵng về trao đổi thông tin và tuyển dụng.

   

   

   

   

   

   

  Chỉ riêng 5 công ty lớn của thế giới: Intel, Renesas, Campal, Samsung, Foxcon (Hồng Hải) đã đầu tư vào Việt Nam 10 tỷ USD. Trong đó, Intel cần 4.000 lao động, Hồng Hải cần trên 50.000 lao động tại Việt Nam trong 5 năm tới…

  Mục tiêu của bộ GDĐT đặt ra là đến năm 2015, cung cấp cho DN 250.000 lao động chuyên môn về CNTT, điện tử, viễn thông, trong đó 50% cao đẳng, ĐH và 5% thạc sĩ trở lên. Về chất lượng, bộ đặt mục tiêu là phải tạo chuyển biến đột phá: đến 2015, 50% sinh viên CNTT, điện tử, viễn thông tốt nghiệp ĐH đủ khả năng chuyên môn, ngoại ngữ tham gia thị trường lao động quốc tế.

  Nhu cầu và mục tiêu nói trên tạo ra thách thức và cũng là cơ hội vàng để tạo sự chuyển biến trong đào tạo CNTT-TT.

  Giải pháp tăng chất và lượng

  “Nhà Nước mong muốn tăng chất và lượng đào tạo CNTT-TT, trong đó có việc tạo điều kiện mở trường đào tạo. Nhưng làm giáo dục không có phép thử, mà phải tiền kiểm, hậu kiểm. Trách nhiệm của Nhà Nước là tạo ra môi trường; như đưa ra các tiêu chí lập trường, bộ GDĐT đã đưa lên website của bộ các tiêu chí này; DN chỉ cần đáp ứng các tiêu chí đề ra thì có thể lập trường. Phía các trường cũng cần chủ động đánh giá chất lượng giáo viên, tự đánh giá và công bố chất lượng đào tạo của mình để xã hội có thông tin. Bộ GDĐT sẽ xem xét tiến hành xếp hạng các trường”, Phó Thủ Tướng – bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

  Những giải pháp thúc đẩy đào tạo CNTT-TT được Phó Thủ Tướng tổng kết và nêu tại hội thảo: Xây dựng các khu đào tạo CNTT-TT tập trung trong cả nước để tích tụ và tăng tính tương tác; Bộ GDĐT sẽ chủ động đầu tư vào một số dự án lớn về liên kết đào tạo với quốc tế  để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng chuẩn quốc tế; Bộ sẽ sớm tập hợp các trưởng khoa CNTT các trường để từ đó đưa ra chuẩn đào tạo CNTT–TT phù hợp, ngoài ra thì các trường tự quyết về chương trình đào tạo; Khuyến khích thành lập các trung tâm đào tạo bổ sung cho sinh viên tốt nghiệp tại các trường để đáp ứng nhu cầu xã hội; Tăng việc mời thỉnh giảng với giáo sư nước ngoài; Tổ chức hội thảo quốc tế về công nghệ đào tạo…

  Cần hành động

  Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HCA trao đổi với Phó Thủ tướng - bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân
  Chủ tịch hội Tin Học TP.HCM, ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung nhận xét: “Những tổng kết của Phó Thủ Tướng – bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra rất nhiều cơ hội cho DN, như liên kết mở trường, đề ra yêu cầu đào tạo… Đặc biệt, sáng kiến lập khu đào tạo CNTT-TT, tôi nghĩ hoàn toàn khả thi, nhưng phải tiến hành sớm vì quỹ đất tại các địa phương ngày càng eo hẹp. Và bài toán đặt ra là 10 năm phải mang lại hiệu quả”.

  Ông Dũng cũng như những đại biểu tham dự hội thảo đều có nhận định chung rằng: nhiều giải pháp đã được đưa ra, vấn đề hiện nay phải là hành động của cả xã hội. Chính Phủ phải chỉ đạo quyết liệt thì các giải pháp mới có cơ hội biến thành hành động thực tế. Và cũng cần thành lập ban kiểm tra việc triển khai. Trước mắt, Chính Phủ cần làm việc với các thành phố lớn để thúc đẩy các giải pháp nói trên.

  Hoạt động khác tại hội thảo

  Một loạt các ký kết đã diễn ra tại hội thảo như: TMA với ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM; VINASA (hiệp hội DN Phần Mềm Việt Nam) với ĐH FPT; Dennogo Nhật Bản với trường cao đẳng CNTT - ĐH Đà Nẵng; VietSoftware và công ty TNHH các giải pháp học tập chất lượng của Intel (IPLS) với cục CNTT – bộ GDĐT… Các ký kết thể hiện sự thắt chặt mối quan hệ DN – nhà trường.

   
   

  Cục CNTT, bộ GDĐT tiến hành trực tiếp truyền hình hội thảo tại địa chỉ http://hop.edu.net.vn. Trên 50 tham luận tại hội thảo cùng nhiều tài liệu khác hiện có tại địa chỉ http://hoithao.edu.net.vn.

  Huyền Sa

  ID: O0801_1