• Thứ Tư, 16/01/2008 07:11 (GMT+7)

  Chuột Logitech sẽ sập bẫy Microsoft

  Microsoft ra sức đang vươn những chiếc vòi bạch tuộc ăn sâu vào lĩnh vực thiết bị ngoại vi, đặc biệt là phụ kiện dành cho game bằng cách mua lại đối thủ Logitech.

  Theo Reuters hôm 11/1/2007, hãng sản xuất thiết bị ngoại vi tên tuổi Thụy Sĩ Logitech đang phải đối mặt với việc bị ông bự Microsoft thôn tính. Theo một nhà môi giới, Microsoft đang thu gom cổ phiếu Logitech với giá xấp xỉ 44USD cho mỗi cổ phiếu, tổng giá trị cho đợt "vét" cổ phiếu này ước lượng đạt 10 tỷ USD. Trong khi đó, nhiều nhà môi giới cho rằng giá trị của Logitech chỉ vào khoảng 6,28 tỷ USD. Ngay sau bản tin được giới phân tích đánh giá là đầy mơ hồ này, giá trị cổ phiếu của Logitech đã tăng chóng mặt 12%.

  Vài giờ sau, Reuters tiếp tục công bố một bản tin khác xoay quanh tin đồn này, trong đó nêu rõ Daniel Borel - nhà đồng sáng lập và người nắm số lượng cổ phần nhiều nhất của Logitech (dù chỉ sở hữu có 6%) - không có ý định bán hãng này. Borel cho rằng không có lý do gì để ông bán số cổ phần mà mình đang nắm giữ bởi đó chẳng khác gì hành động một người cha bán đi những đứa con của mình. Tuy nhiên, Borel cũng thừa nhận ông không phải là người quyết định mọi chuyện, do đó ông không tán thành cũng như không cản trở việc Microsoft thu gom cổ phiếu Logitech.

  Nếu thương vụ này thành công, sự cạnh tranh khốc liệt giữa Microsoft và Logitech trong lĩnh vực chuột chơi game sẽ được thay bằng một trật tự mới, nhiều khả năng Microsoft sẽ lấy đây làm bước chạy đà để nhắm đến mục tiêu thống trị phần lớn thị trường thiết bị ngoại vi dành cho máy tính. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ!

  Văn Tám (tổng hợp)

  ID: O0801_1