• Thứ Tư, 16/01/2008 07:08 (GMT+7)

  IBM mở trung tâm công nghệ ngân hàng

  Chiều 14/1/2008, tập đoàn IBM công bố sẽ thành lập trung tâm công nghệ ngân hàng tại Việt Nam trong quý I năm 2008.

  Trung tâm công nghệ ngân hàng (CNNH) của IBM tại Việt Nam sẽ giúp khách hàng triển khai công nghệ ngân hàng lõi (core banking) thế hệ mới và cải tiến hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ mở, tạo ra các sản phẩm tài chính chất lượng cao. Core banking là hệ thống tạo nền tảng công nghệ cho các hoạt động của ngân hàng, ví dụ, xử lý các giao dịch cập nhật thông tin về tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản tín dụng cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ liên ngân hàng…

  Ông Steve Mills, phó chủ tịch cao cấp tập đoàn IBM

   

  Theo IBM, việc củng cố core banking sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam nâng cao hiệu quả, tăng cường tính linh hoạt và khả năng mở rộng hệ thống.

   

  Giải pháp của IBM sử dụng hệ thống máy chủ mainframe IBM System z, cung cấp tài nguyên công nghệ, tính bảo mật và phục hồi nhanh chóng sau sự cố cho các ngân hàng. Khách hàng đồng thời có thể sử dụng các công nghệ mở của IBM, bao gồm dịch vụ web, công nghệ ảo hóa, các công nghệ phần mềm như DB2, Websphere và Tivoli. Có những lựa chọn đa dạng về các gói dịch vụ, mô hình dự án, luận chứng kỹ thuật, kiểm nghiệm tiêu chuẩn hoặc chuyển đổi hệ thống.

   

  Các công nghệ của IBM đều hỗ trợ kiến trúc hướng dịch vụ (SOA), cung cấp những thông tin khác nhau cho các phòng ban trong một tổ chức. Nhờ vậy, các ngân hàng có thể tích hợp thông tin về khách hàng của nhiều tài khoản, nâng cao sự hài lòng của khách hàng. TT CNNH IBM Việt Nam được đặt tại văn phòng chính của IBM ở Hà Nội, sẽ là một bộ phận thuộc hệ thống các trung tâm dịch vụ ngân hàng toàn cầu của IBM thành lập năm 2007. Hệ thống này bao gồm các trung tâm dịch vụ đặt tại phòng thí nghiệm IBM, thung lũng Silicon ở California (Mỹ), phòng thí nghiệm của IBM tại Poughkeepsie, New York (Mỹ), và phòng thí nghiệm giải pháp phần mềm IBM ở Seoul (Hàn Quốc).

   

  Theo ông Steve Mills, phó chủ tịch cao cấp tập đoàn IBM, trung tâm CNNH của IBM không chỉ cung cấp các giải pháp mà còn giúp đưa kiến thức, kỹ năng toàn cầu vào ứng dụng tại Việt Nam, giúp các khách hàng Việt Nam tương tác toàn cầu với quy mô lớn.

   

  Thụy Anh

  ID: O0801_1