• Thứ Ba, 29/01/2008 07:11 (GMT+7)

  Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore: Cần tăng cường hợp tác!

  Ngày 28/1/2008, đoàn doanh nghiệp CNTT - viễn thông Singapore đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội.

  Buổi gặp do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng cơ quan Quan Hệ Doanh Nghiệp Quốc Tế (International Enterprise Singapore) và cơ quan Phát Triển Thông Tin Truyền Thông (Inforcomm Development Authority of Singapore) tổ chức. Có người nói doanh nghiệp Việt Nam và Singapore còn cảnh... “gần nhà xa ngõ”. Tuy ở rất gần nhau về địa lý nhưng doanh nghiệp hai nước vẫn chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu cũng như hợp tác với nhau trong sản xuất, kinh doanh. Cho nên, buổi hội thảo là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ hợp tác.

  Ông Nguyễn Trọng Đường, đại diện bộ TTTT đã giới thiệu tổng quan về ngành CNTT Việt Nam, cơ chế chính sách, chủ trương của Chính Phủ Việt Nam đối với ngành CNTT và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

  Đại diện phía Singapore cũng đã cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam về tình hình phát triển CNTT ở Singapore, khả năng và tiềm lực của ngành CNTT Singapore. Singapore được đánh giá là nước đi đầu về mức độ sẵn sàng cho chính phủ điện tử. Singapore cũng đang đặt kế hoạch biến nước này thành “thành phố thông minh” với sự trợ giúp của CNTT. Hiện tại, các doanh nghiệp Singapore đã vươn rộng ra ngoài thị trường Singapore tới các quốc gia khác. Một số công ty đã có những dự án lớn với các doanh nghiệp nước ngoài như dự án bán vé xem phim qua ĐTDĐ ở Ấn Độ; một số dự án ở Thổ Nhĩ Kỳ… Các doanh nghiệp Singapore cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và mong muốn qua buổi gặp gỡ này sẽ giới thiệu được các sản phẩm, dịch vụ của mình với các doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó ở Việt Nam.

  Theo ông Phạm Tấn Công, đại diện VINASA, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore đã có nhiều lần tiếp xúc, nhưng chưa có sự hợp tác nào đáng chú ý. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến các thị trường Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, không thể không để ý đến vị trí cửa ngõ thông thương với thế giới của Singapore. Đây cũng là điểm tập trung nhiều doanh nghiệp CNTT của toàn thế giới.

  Điểm đáng ghi nhận ở các doanh nghiệp Singapore là thái độ nghiêm túc, thiện chí và tác phong chuyên nghiệp. Mặc dù hội thảo bắt đầu lúc 9 giờ sáng nhưng ngay từ 8 giờ, nhiều doanh nghiệp Sinagpore đã có mặt với rất nhiều hồ sơ, tài liệu mang cùng. Các doanh nhân Sinagpore luôn cầm sẵn trên tay tập danh thiếp và chủ động đến gặp từng đại biểu Việt Nam để bắt chuyện. Khi được hỏi thêm về công ty, họ rất vui vẻ trả lời mọi câu hỏi. Trong khi đó, phần lớn đại diện doanh nghiệp Việt Nam đến sau khi bắt đầu hội thảo.

  Thu Nga

  ID: O0801_1